Mô hình cần được ghi nhận và phát triển
: 26/08/2016

Cơ sở cai nghiện tư nguyện và nhân đạo tư nhân tại huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La có tên rất khiêm tốn và ý nghĩa: Câu lạc bộ Sức sống mới. Cơ sở thuộc hệ thống của Trung tâm Tiêu vĩnh Ngọc( TT TVN). Tuy mới được gây dựng từ cuối năm 2014 tại Tiểu khu 19, trị trấn nông trường Mộc Châu, do anh Dương Văn Tú và anh Nguyễn Xuân Thịnh đồng sở hữu. thuốc và phương pháp cai nghiện do ông Tiêu Vĩnh Ngọc sáng chế.


Trải qua hơn 10  năm hoạt động, Trung tâm của ông đã phát triển khá nhiều chi nhánh, có một số cơ sở không duy trì được, đến nay vẫn tồn tại 30 chi nhánh ở các tỉnh, thành phố trong cả nước (Quảng Ninh, Hải phòng, Thái Bình, Hà Nội,  Cao Bằng, Hòa Bình, Nghệ an, Thanh Hóa, Đồng nai, TP Hồ Chí Minh... ). Tính  từ ngày hoạt động đến nay, các cơ sở đã thu hút gần 8 vạn người tham gia cai nghiện.  Phương pháp cai nghiện của ông rất đặc biệt. Không có đội ngũ y bác sỹ chuyên nghiệp. Trung tâm của ông có khoảng 200 "chuyên gia" vốn là những nghiện đã cai thành công, có bản lĩnh, được lựa chọn  để đi lưu động tới  các cơ sở cai lại cho người khác. Bản thân ông Ngọc cũng từng là người nghiện.  Theo ông, chính vì vậy mà ông và các cộng sự  hiểu người bệnh hơn các trung tâm khác. Thuốc là thuốc nam, chỉ uống một liều thuốc nam duy nhất, kết hợp với phương pháp xoa bóp, tắm nước lạnh, liệu pháp tâm lý, tinh thần.  Bài thuốc và phương pháp cai của ông rất an toàn. Ông đã cai nghiện cho cả nhiều phụ nữ mang thai  mà vẫn mẹ tròn con vuông. Trung tâm còn có một điều đặc biệt nữa là dành nhiều kinh phí cho hoạt động từ thiện, nhân đạo, khuyến học, khuyến tài, tuyên truyền phòng chống ma túy học đường...Hiện nay ông đang chuẩn bị đầu tư cơ sở nghĩ dưỡng điều trị nghiện ma túy cho khách du lịch nước ngoài ở thành phố Nha Trang.

  Trung tâm của ông được nhiều tờ báo trung ương và địa phương cổ súy nhiệt liệt, kể cả các báo điện tử nhân dân, báo quân đội, báo công an,  báo lao động, báo thanh niên, báo pháp luật, báo khoa học và đời sống...Thông tấn xã Việt Nam, và đặc biệt là truyền hình. Trung tâm của ông được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, danh hiệu vinh dự. Bản thân ông Tiêu Vinh ngọc được nhiều tổ chức tôn vinh là doanh nhân tiêu biểu, doanh nhân văn hóa, bản lĩnh CEO...Thông tấn xã Việt Nam đã xuất bản một cuốn sách về ông. Không những ở Việt Nam mà có lẽ ở trên toàn thế giới mới có một người đầu tiên dấn thân như ông.

Vấn đề làm cho nhiều người băn khoăn là bài thuốc của ông Tiêu Vinh Ngọc  mới được Cơ quan chuyên môn của Bộ y tế dừng ở việc  kiểm định và chứng nhận không có độc tố, không có tác dụng phụ. Ông cũng đã có chứng chỉ tập huấn phương pháp cai nghiện của cơ quan chức năng của Bộ. Nhưng bài thuốc và phương pháp của ông đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền chính thức công nhận. Và vì thế cơ quan chức năng Trung ương và địa phương vẫn chưa chính thức cấp phép hành nghề cho ông.  Mà cũng còn một lý do rất cơ bản khác. Đó là theo quy định hiện hành của nhà nước, chỉ có cơ sở có bác sỹ chuyên ngành và có phòng phân tích xét nghiệm trước và sâu cai mới được cấp phép.

 Sơn La là một trong những địa bàn có nhiều người nghiện ma túy của cả nước. Lâu nay nhà nước tổ chức cai nghiện công lập và bắt buộc. Từ tỉnh đến các huyện đều có cơ sở cai nghiện công lập, được đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý và chuyên môn. Nhưng nay nhà nước chủ trương chuyển từ mô hình cai nghiện bắt buộc tập trung sang mô hình  cai nghiện tự nguyện tại cộng đồng là chính. Trong bối cảnh đó, mô hình cai nghiện tự nguyện và nhân đạo của Tiêu Vĩnh Ngọc là một gợi ý đội với Liên hiệp các hội KH&KT Sơn La cần được ghi nhận và nhân lên.

Ngày 24 tháng 10 năm 2014, Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh đề xuất sáng kiến ban chỉ đạo phòng chống tệ nạn xã hội  của tỉnh đồng chủ trì tổ chức Hội thảo tư vấn về mô hình cai nghiện ma tuý tự nguyện và nhân đạo do ông Tiêu Vinh Ngọc và các cộng sự thuyết trình, thu hút được sự quan tâm của nhiều người. 

Vì mô hình của ông đang có ý kiến đa chiều, nên đại diện ban chỉ đạo của tỉnh cho biết, tĩnh rất khó chính thức có văn bản "đồng ý cho ông hoạt động ở địa phương". Vì lẽ đó mà cơ sở cai nghiện " Sức sống mới" ở Tiểu khu 19/5,  Mộc Châu ra đời.

Cơ sở cai nghiện Mộc Châu khá chuyên nghiệp. Có phòng thuốc, phòng điều trị cắt cơn, bể ngâm, phòng nhạc, sân chơi thể thao, nhà bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh khá tiêu chuẩn. Những người làm nhiệm vụ cai nghiện vốn là những con nghiện lâu năm đã cai thành công. Bản thân chủ cơ sở (anh Dương Văn Tú và anh Nguyễn Xuân Thịnh) cũng từng là con nghiện bậc anh chị, đã cai thành công tại cơ sở Tiêu Vĩnh Ngọc ở Phú Thọ. Quy chế của cơ sở khá chặt chẽ. Cổng khóa thường xuyên, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Điện thoại cá nhân được quản lý. Học viên chỉ được liên lạc hạn chế với gia đình thông qua điện thoại của cơ sở.

Người đến cai gồm cả người Sơn La và người từ các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Phú Thọ, Thái Bình tìm đến. Ở thời điểm 10/03/2016 khi chúng tôi cùng phóng viên Báo Sơn  La và Đài PT-TH tỉnh đến thăm, đang có 13 học viên, trong đó có 4 người Sơn La (Thành Phố, Mai Sơn, Mộc Châu), còn lại người nơi khác đến. Có cả dân thường, CBCCVC…Có người đã vào 5-7 ngày, có người mới vào 3 ngày, có người mới vào 01 ngày, vừa ướng thuốc cắt cơn xong, tất cả đều bình thường. Người đang nằm nghỉ, người chơi thể thao, người làm bếp... Các học viên cho biết, thời gian cai nghiện trung bình 10-20 ngày  ngày, chi phí 4-7 triệu  triệu đồng/người, bao gồm tiền thuốc, ăn ở, sinh hoạt, văn nghệ, thể thao. Thuốc nam, uống một liệu duy nhất khi lên cơn, sau đó ngâm tắm trong bể nước. Cắt cơn nhẹ nhàng hơn, không có hiện tượng dòi bò như đi cai công lặp. Cắt cơn sâu hơn. Sau đó phóng viên VTV1( bộ phận thường trú tại Sơn La) đã đi làm phóng sự phát lên  truyền hình Việt nam. Gần đây ngày 26/11/2016, chúng tôi trở lại cùng với Nhà báo Lê Hồng - Ban Thông tin PBKT của Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam và Nhà báo Trần Đại Thanh - báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh, thì cơ sở  đang có 15 học viên, cũng người tứ xứ, có cả người đến từ Hà Nội.  Anh Thịnh, chủ cơ sở cho biết, qua hai năm đi vào hoạt động, câu lạc bộ sức sống mới  Mộc Châu đã thu dung và cai nghiện cho gần 300 học viên. Không biết thu được lời lãi bao nhiêu, nhưng bước đầu quỹ khuyến học TVN cũng đã cấp học bổng cho 6 con em dân tộc ít người Sơn La là sinh viên nghèo vượt khó học tốt của Trường Đại học Tây Bắc, Trường cao đẳng Y tế Sơn La mỗi tháng 500.000 đồng (cho cả quá trình học tập đến khi tốt nghiệp)

Chúng tôi thắc mắc là tại sao người các tỉnh khác không cai tại chỗ cho gần mà lại đến đây. Anh Thịnh cho biết, người đến cai gồm nhiều đối tượng, có cả đối tượng "nhạy cảm" ( tức là đảng viên, CBCCVC). Cũng có người tử tế, người tốt, không may bị số phận đưa đẩy, dính vào ma túy. Tâm tư của họ là ngại cai tại chỗ, vì sợ lộ, có khi tiêu tan cả hạnh phúc và sự nghiệp. Họ quyết tâm làm lại thì cơ sở cai nghiện tự nguyện tư nhân là một lối thoát. Quan trọng là hiệu quả, còn suy nghĩ và hành động của họ đáng được thông cảm, chia sẻ.  Thông tin cá nhân của các học viên được giữ bí mật. Các học viên không đồng ý cho chụp ảnh cận cảnh. Được sự giúp đỡ của chủ cơ sở, phòng viên truyền hình mới phỏng vấn và mới ghi hình  được một số hoạt  động của anh em, nhưng phài xóa mặt, làm mờ mặt khi phát. Qua tìm hiểu bước đầu, chính quyền tiểu khu cho biết, cơ sở bảo đảm chế độ đăng ký tạm trú, trật tự trị an tốt. Lần theo thông tin của cơ sở, chúng tôi đã tìm gặp 02 gia đình ở Mộc Châu  có người đi cai tại cơ sở anh Thịnh về được cho là thành công. Đó là gia đình bác L.T.Y  ở tiểu khu Khí tượng, có anh L.H.T đi cai về đã được 4 tháng. Gia định chị N.T.B  ở Tiểu khu 6 có anh L.V.H đã đi cai về  được 6 tháng. Hai gia đình cho biết, các anh từng đi cai công lập khắp nơi trong tỉnh, ngoài tỉnh, nhưng được một thời gian lại tái nghiện. Khi biết cở sở của anh Thịnh tại tiểu khu 19/5, hai gia đình đã đến tìm hiểu khá kỹ rồi mới quyết định động viên các anh vào. Lần này có dấu hiệu sức khỏe các anh tốt hơn nhiều so với trước, đặc biệt là không có hiện thường tái thèm thuốc như các lần trước. Còn bản thân hai anh cho biết, mấy lần gặp bạn nghiện cũ( hiện vẫn nghiện), nhưng hai anh thấy dửng dưng, không có hiện tượng  bị kích hoạt  như trước đây.( Cắt cơn sâu hơn được hiểu là như vậy)

Cơ sở giải thích, thuốc và phương pháp của Tiêu Vĩnh Ngọc chỉ cai được cho người tự nguyện và quyết tâm, còn người không tự nguyện, không quyết tâm thì thuốc tiên cũng không cai đươc. Cơ sở của các anh chỉ nhận những người tự nguyện tìm đến, còn những người bị gia đình ép buộc là không nhận. Cơ sở cai nhẹ nhàng hơn, rẻ hơn, loại bỏ hẳn thèm thuốc. Như vậy cũng là quý rồi.  Còn sau đó, phụ thuộc vào môi trường, gia định, việc làm và bản thân.

   
Họ tên
Email
Nội dung
File đính kèm
+ =
 
   
Thông tin thảo luận khác

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  6
  Hôm nay:  584
  Tháng này:  32168
  Tổng số truy cập:  1525880