Xây dựng mô hình sản xuất cao Đinh lăng theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao giá trị kinh tế của hộ gia đình

Ngày đăng:07-01-2022 (1705 lượt xem )

Do có những tính chất như nhân sâm, lại là cây dễ trồng, dễ tìm và sử dụng nên Danh y Hải Thượng Lãn Ông đã gọi cây đinh lăng là "cây sâm của người nghèo"

 

Đinh lăng là một loại cây thân nhỏ, thân nhẵn, không có gai, thường cao từ 0,8 - 1,5m và có nhiều loại khác nhau ở lá. Đinh lăng lá nhỏ có lá mọc so le, có bẹ, mép lá hình răng cưa không đều, có lá chét, phiến lá xẻ 3 lần lông chim, các đoạn đều có cuống. Đây là loại đinh lăng phổ biến nhất thường được dùng để làm rau gia vị và làm thuốc. Đinh lăng được trồng phổ biến ở nước ta. Có thể dùng lá hoặc rễ đinh lăng để làm thuốc trong các bài thuốc y học cổ truyền.

 Từ kinh nghiệm sử dụng trong dân gian, cây Đinh lăng đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu bài bản về tính ưu việt trên nhiều góc độ khác nhau trong nhiều năm. Theo nghiên cứu của GS. Ngô Ứng Long và cộng sự thuộc học viện Quân y, cây đinh lăng cùng họ với nhân sâm. Trong rễ Đinh lăng có chứa nhiều saponin giống như sâm, các vitamin B1, B2, B6, C và 20 acid amin cần thiết cho cơ thể và những acid amin không thể thay thế được như lyzin, cystein, methionin. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Thị Thu Hương và cộng sự tại Trung tâm Sâm và Dược liệu Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã dành nhiều thời gian và tâm huyết nghiên cứu tác dụng của cây Đinh lăng trong suốt 7 năm (2000-2007). Nghiên cứu của tiến sĩ Hương đã chỉ ra Đinh lăng có các tác dụng dược lý tương tự như sâm nhưng giá thành lại rẻ hơn và dễ trồng hơn sâm. Cụ thể, theo nghiên cứu của tác giả, cây có tác dụng tăng thể lực, kích thích các hoạt động của não bộ, giải tỏa lo âu, mệt mỏi, chống oxy hóa, bảo vệ gan, kích thích miễn dịch.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ gia đình trồng Đinh lăng với diện tích khá lớn tập trung nhiều ở các huyện Yên Thế, Tân Yên, Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên và Yên Dũng. Riêng huyện Yên Dũng, các hộ trồng Đinh lăng, ước tính khoảng 20ha có tuổi đời từ 3 đến 5 năm tuổi rải rác ở một số xã, thị trấn trong huyện. Tuy nhiên, việc trồng cây Đinh lăng là do tự phát nên việc tìm đầu ra cho loại cây này rất khó khăn, do chưa có cơ sở thu mua hay chế biến, chủ yếu người dân thu hoạch và bán lẻ nên chưa phát huy hết giá trị kinh tế của cây Đinh lăng. Vì vậy, nguồn nguyên liệu này chưa mang lại hiệu quả kinh tế trước mắt cũng như lâu dài cho người dân.

Xuất phát từ thực trạng đó, năm 2021, Liên hiệp các hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã triển khai thực hiện dự án:Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất cao Đinh lăng theo chuỗi giá trị góp phần nâng cao giá trị kinh tế của hộ gia đình tại Thị trấn Tân An, huyện Yên Dũng do Thạc sĩ Nguyễn Hồng Sơn làm chủ nhiệm đề tài. Dự án triển khai với mục tiêu xây dựng thành công mô hình sản xuất cao Đinh lăng đạt hiệu quả kinh tế cao với quy mô 4.500kg nguyên liệu để sản xuất ra 300kg cao Đinh lăng dạng mềm. Công nghệ của dự án được chuyển giao bởi Công ty TNHH MTV phát triển thảo dược Hoa Hoa. Công nghệ sản xuất cao Đinh lăng sử dụng nồi hơi để chiết xuất dược liệu và nồi cô cao cánh khuấy được sử dụng thông dụng, phù hợp với quy mô sản xuất nhỏ của hộ gia đình.

Đến nay, dự án đã triển khai thành công và chuẩn bị nghiệm thu. Chủ nhiệm dự án đã hoàn thiện việc xây dựng tiêu chuẩn  cơ sở cho sản phẩm cao Đinh lăng, hồ sơ đã được Chi cục quản lý chất lượng nông sản và thủy sản thuộc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp nhận. Đồng thời lập hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm cao Đinh lăng với tên thương mại là Đinh lăng cô đặc Mộc Farm.

Dự án sản xuất cao Đinh lăng được triển khai trên địa bàn huyện Yên Dũng, nơi có nguồn nguyên liệu dồi dào. Thành công của dự án góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn Thị trấn Tân An và các vùng lân cận, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương, mở hướng đi mới trong việc trồng, sản xuất cây Đinh lăng nói riêng và cây dược liệu nói chung trên địa bàn tỉnh theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị. Việc triển khai dự án giúp tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương; tạo ra chuỗi giá trị dài hơn cho cây Đinh lăng tại địa phương; nâng cao thu nhập cho hộ gia đình thực hiện dự án, tạo ra một sản phẩm của địa phương, có thể từng bước nâng cao chất lượng, hoàn thiện và xây dựng trở thành sản phẩm OCOP.

Hải Nguyên

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  1238
  Tháng này:  50888
  Tổng số truy cập:  1920290