Thay đổi tư duy sản xuất vải thiều từ việc ứng dụng khoa học công nghệ

Ngày đăng:26-08-2020 (1810 lượt xem )

 

Theo thống kê, từ năm 1986 Hà Bắc chỉ có 192ha vải thiều, tập trung tại 3 huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế. Đến năm 1996 đã tăng lên 6.000ha phân bổ lên 6 huyện, đến năm 2005 diện tích vải thiều, vải sớm tăng lên 40.000ha. Tuy nhiên, bắt đầu từ đây, diện tích trồng vải giảm xuống liên tục, đến nay, diện tích trồng vải thiều chỉ khoảng 28.000ha. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc sản xuất ồ ạt, mạnh ai lấy làm thế nhưng lại không có phương án tốt trong chế biến, tiêu thụ nên dẫn đến giá cả bấp bênh. Tình cảnh được mùa rớt giá diễn ra trong nhiều năm, đặc biệt sản xuất không theo chuỗi giá trị nên người dân đơn phương độc mã, tiêu thụ vô cùng khó khăn. Vài năm trở lại đây, tư duy sản xuất vải thiều tại Bắc Giang đã được thay đổi, thành phần tham gia ban đầu chỉ có hộ gia đình và cơ quan nhà nước, trong đó ngành nông nghiệp là chính sau đó là tổ chức nghiên cứu và doanh nghiệp. Đến nay, có thêm thành phần quan trọng là doanh nghiệp, HTX, hội sản xuất và tiêu thụ cùng tham gia. Tuy nhiên, vì giảm diện tích vùng trồng và còn có ít doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới đang là trở ngại trong đổi mới tổ chức lãnh tụ sản xuất vải thiều, vải sớm ở Bắc Giang.

Theo đánh giá, hiện nay tổ chức sản xuất và tiêu thụ vải thiều, vải sớm còn bị phân đoạn chưa thực sự đúng quy trình, thua kém Trung Quốc. Vì vậy, diện tích vải thiều đạt GlobaGAP, mã vùng trồng còn rất ít chỉ chiếm 1% tổng diện tích, trong khi số lượng lớn vải Trung Quốc xuất khẩu giá bán gấp đôi. Thực tế, việc tổ chức sản xuất tại vùng địa lý tập trung nhưng lại bị chia cắt manh mún thành từng khâu, từng đoạn mà không theo chu trình chuỗi giá trị, mạng sản xuất thiếu kết nối và hợp tác. Chúng ta mới chỉ dừng lại ở khâu liên kết không bền vững. Với mô hình chuỗi giá trị cần phải có 5 thành phần tham gia sản xuất và kinh doanh vải thiều, không phải là mô hình liên kết 4 nhà, thiếu các tổ chức nghiên cứu nên không có những đánh giá định tính và định lượng. Do đó, sản xuất vải thiều và vải sớm chưa cân đối, tỷ lệ sản xuất vải sớm chỉ chiếm khoảng 8%, còn lại hơn 90% là sản xuất vải thiều. Vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chiếm khoảng 57%, trong khi đó, những mã vùng thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật Bản, Ustralia chỉ chiếm 1% trong tổng diện tích.

Vải thiều muốn xuất khẩu sang thị trường khó tính phải tuân thủ đảm bảo quy trình chế biến rất nghiêm ngặt. Năm nay, Bắc Giang đã mạnh dạn đầu tư dự án để bảo quản theo quy trình VietGAP, globaGAP, màng bao gói khí quyển MAP, công nghệ CAS của Nhật Bản. Dự án này được triển khai tại công ty CP Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu. Công nghệ này hứa hẹn sẽ giúp quả vải giữ nguyên được màu sắc, dinh dưỡng và kéo dài hạn sử dụng, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 800 tấn vải được xuất sang Nhật Bản, Ustralia và Cộng hòa liên bang Đức- Ông Đỗ Hoàng phương Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu

Việc thay đổi tư duy sản xuất và kinh doanh vải thiều tại Bắc Giang trong vài năm gần đây đã có nhiều thay đổi tuy chưa đạt được như kỳ vọng. Rõ ràng những phân tích, những đánh giá của các nhà khoa học đã chỉ ra rất cụ thể những tồn tại trong sản xuất vải thiều, vải sớm hiện nay. Sự liên kết chặt chẽ, bị đứt đoạn ở một vài khâu, hay tỷ lệ chênh lệch giữa diện tích vải sớm, vải chính vụ. Tất cả sẽ làm cho giá trị quả vải không được như mong muốn. Để thay đổi được những vấn đề này thì vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là vô cùng quan trọng

Việc xây dựng được các chuỗi giá trị, mạng sản xuất không chỉ quan trọng đối với riêng quả vải thiều mà trên thực tế nó rất cần thiết cho việc sản xuất nông sản hiện nay. Nếu như ứng dụng tốt những nghiên cứu khoa học và sản xuất sẽ góp phần rất lớn vào nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang./.

Hoàng Thoa

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  3032
  Tháng này:  43920
  Tổng số truy cập:  1979324