Hội làm vườn tỉnh triển khai mô hình vườn mẫu phát triển kinh tế VAC

Ngày đăng:08-06-2020 (367 lượt xem )

Vườn mẫu là việc quy hoạch, sắp xếp hợp lý vườn, ao, chuồng và các công trình phụ trợ trong khuôn viên hộ, để nông dân phát triển kinh tế VAC hiệu quả hơn.

 

Nhận thức được vai trò của kinh tế vườn trong việc phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hội viên làm vườn tỉnh nhà, HLV tỉnh đã đề ra nhiệm vụ thực hiện trong những năm tới là: Chỉ đạo hội viên phát triển kinh tế VAC, trang trại gắn với xây dựng nông thôn mới; sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo hướng an toàn, chú trọng chất lượng, hướng đến mục tiêu xây dựng vườn mẫu và phát triển VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ.

Năm 2020, HLV tỉnh Bắc Giang phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và phát triển cộng đồng (CCRD) trực thuộc Hội Làm vườn Việt Nam thực hiện Dự án: “ Xây dựng mô hình vườn mẫu phát triển kinh tế VAC theo hướng nông nghiệp hữu cơ” tại huyện Yên Thế.

Các hộ tham gia Dự án sẽ được: quy hoạch thiết kế cho từng mô hình vườn mẫu; Nhà nước hỗ trợ bình quân 40% về giống và các loại vật tư; ngoài ra dự án sẽ xây dựng 1 mô hình liên kết (tổ hợp tác, HTX, nhóm hộ gia đình), trang trại để hợp tác với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi có truy xuất nguồn gốc theo mã định danh của sản phẩm và thực hiện 05 lớp tập huấn xoay quanh các chủ đề về làm vườn mẫu, chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ, mỗi lớp 35 học viên.

Đầu tháng 3/2020, HLV tỉnh đã đưa đoàn cán bộ của Trung tâm CCRD đi khảo sát thực tế 150 nông hộ tại 03 xã Đồng Tiến, Hồng Kỳ và Đồng kỳ. Đến nay đã chọn được 03 hộ tham gia mô hình làm vườn mẫu theo hướng hữu cơ, 03 hộ tham gia mô hình nuôi gà thả đồi theo hướng hữu cơ kết hợp chăn nuôi giun quế tại xã Đồng Kỳ.

Trong thời gian tới, dự án sẽ triển khai việc quy hoạch, thiết kế bản vẽ 3D cho từng mô hình vườn mẫu, tập huấn cho bà con trong xã về các vấn đề xung quanh việc làm vườn mẫu và chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ. Dự kiến cấp vật tư, con giống cho các hộ vào đầu tháng 8/2020.

Hải Nguyên

Hội Làm vườn tỉnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  9
  Hôm nay:  423
  Tháng này:  8702
  Tổng số truy cập:  1098937