Phát huy vai trò của Liên hiệp hội trong tập hợp trí thức tham gia phát triển KT-XH

Ngày đăng:15-05-2020 (2174 lượt xem )

Ngày 13/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương làm việc với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh về tình hình kết quả công tác những tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp từ nay đến cuối năm.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc.

Những tháng đầu năm, Liên hiệp hội đã tổ chức 2 hội nghị tư vấn phản biện “Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tân Yên đến  năm 2040” và “dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX”. Đồng thời, tham gia thẩm định một số đề án, quy hoạch của các sở, ngành, địa phương.

Trong hoạt động sáng tạo kỹ thuật, tôn vinh trí thức, đơn vị tiếp tục triển khai Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 16, năm 2020; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ hai, năm 2020 và ban hành thể lệ giải thưởng; tham mưu với UBND tỉnh thành lập Hội đồng, tổ giúp việc Hội đồng Giải thưởng, phân công nhiệm vụ cụ thể từng thành viên hội đồng, thành viên tổ giúp việc.

Trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ và thông tin phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật, đơn vị đã xây dựng thuyết minh “Tập huấn phổ biến một số tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Bắc Giang từ nguồn ngân sách Liên hiệp hội Việt Nam". Xây dựng Kế hoạch tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ năm 2020. Đồng thời, lựa chọn những nội dung, công trình, giải pháp kỹ thuật mới, có hiệu quả để phổ biến, tuyên truyền trong năm 2020.

Tại buổi làm việc, đại diện Thường trực Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh đã trình bày những khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Cụ thể là chế độ, chính sách và kinh phí hoạt động của Liên hiệp hội chưa được thực hiện như các tổ chức chính trị- xã hội khác; chưa có cơ chế chính sách ưu đãi đặc thù trong thu hút các chuyên gia, nhà khoa học, trí thức có trình độ tham gia hội thảo khoa học và tư vấn, phản biện; mức chi theo quy định cho mỗi chuyên gia hiện nay là quá thấp, chưa tương xứng với kinh nghiệm, trình độ của các chuyên gia; thiếu cơ chế gắn kết giữa Liên hiệp hội và các hội thành viên, nhất là về cơ chế tổ chức, quản lý, cơ chế về hỗ trợ kinh phí thực hiện các nhiệm vụ do UBND tỉnh giao do các hội thành viên không phải là hội trực thuộc, đều hoạt động theo điều lệ riêng, do vậy việc phối hợp hoạt động trong hệ thống Liên hiệp hội còn thiếu chặt chẽ, gặp nhiều khó khăn...

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương nhấn mạnh tỉnh ta và cả nước đang bước vào công nghiệp 4.0, trong đó việc ứng dụng khoa học công nghệ và chia sẻ liên kết xã hội ngày càng mạnh mẽ. Nền tảng công nghệ sẽ thay đổi mạnh mẽ mọi hoạt động. Chính vì vậy, cần phải phát huy vai trò của khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong phát triển KT-XH.

Về nhiệm vụ những tháng cuối năm, đồng chí nhấn mạnh, trước hết Liên hiệp hội cần xây dựng một quyết tâm mới củng cố, hoàn thiện từ tổ chức bộ máy, chức năng nhiệm vụ theo quy định của T.Ư và tỉnh để đáp ứng được nhiệm vụ của giai đoạn mới. Xây dựng thành một cơ quan vững mạnh, khẳng định là một tổ chức chính trị - xã hội, vai trò tập hợp động viên lực lượng trí thức đóng góp vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đồng thời sớm tham mưu với tỉnh đánh giá tổng kết 10 năm thực hiện Kế hoạch số 06-KH/TU ngày 19/02/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị (khoá X) về tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các hội KHKT trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trên cơ sở đó đánh giá những kết quả đã đạt được, chỉ ra những khó khăn, tồn tại để triển khai nhiệm vụ trong giai đoạn tới được tốt hơn.

Liên hiệp các hội KHKT cũng cần nâng cao năng lực tham mưu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến vướng mắc trong cơ chế chính sách phát triển KHKT, công nghệ và chủ động lựa chọn, xác định các lĩnh vực công tác trọng  tâm hàng năm. Tiếp tục củng cố hoạt động Trung tâm tư vấn, đầu tư phát triển khoa học, công nghệ và môi trường, Câu lạc bộ Trí thức thuộc đơn vị. Nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn phản biện, quan tâm thúc đẩy các hoạt động sáng tạo KHKT...

Về vấn đề mức thù lao đối với các chuyên gia phản biện, hỗ trợ kinh phí... , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị đơn vị phối hợp với Sở Tài chính nghiên cứu, xem xét và đề xuất; nhất trí với kiến nghị hằng năm phân bổ một phần kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ giao cho Liên hiệp các hội KHKT tỉnh.

Theo BGĐT

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  6
  Hôm nay:  660
  Tháng này:  24050
  Tổng số truy cập:  1227719