Hệ thống lọc không khí và quan trắc môi trường, cảnh báo biến đổi khí hậu

Ngày đăng:09-02-2018 (1104 lượt xem )

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu toàn cầu đang là mối quan tâm hàng đầu của các nước trên thế giới. Vấn đề giám sát, xử lý, cảnh báo về môi trường sống của con người là hết sức cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Xuất phát từ thực tế đó 2 em Nguyễn Hà My; Nguyễn Vũ Hải  học sinh trường THPT Ngô Sĩ Liên Bắc Giang đã nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm: Hệ thống lọc không khí và quan trắc môi trường, cảnh bảo biến đổi khí hậu, sản phẩm đã đoạt giải khuyến khích Cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ tỉnh năm 2017.

Tính mới của giải pháp

 Hệ thống được xây dựng theo hướng tích hợp đồng thời những ứng dụng của công nghệ thông tin với công nghệ hóa học xây dựng hệ thống dữ liệu về sự thay đổi không khí hàng ngày, nhằm giám sát chất lượng không khí, đồng thời lọc bụi không khí ngay tại thời điểm khảo sát, nếu chất lượng không khí rơi vào ngưỡng cảnh báo.

Nguyên tắc hoạt động, vận hành

Để xác định được các thông số ô nhiễm bụi trong môi trường tác giả sử dụng bộ cảm biến bụi không khí. Bộ cảm biến hoạt động dựa trên LED phát hồng ngoại tích hợp bên trong cảm biến, khi có bụi vào thì sẽ bị khúc xạ, làm giảm đi cường độ tia hồng ngoại từ đó làm điện áp thay đổi.

Cảm biến này dùng để phát hiện bụi trong không khí. Rất hiệu quả trong việc phát hiện khói thuốc lá. Với khả năng đo được nồng độ bụi trong không khí, cảm biến này được ứng dụng vào các thiết bị lọc và kích thước phát hiện hạt bụi nhỏ nhất: 0.8micron điều hòa không khí,…

* Cơ chế lọc bụi : Nguyên lý làm việc của thiết bị lọc bụi kiểu xiclon là lợi dụng lực ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách bụi ra khỏi không khí.

Sau khi thử nghiệm, hệ thống chạy ổn định, giá thành so với các hệ thống quan trắc và hệ thống lọc không khí trên thị trường tương đối rẻ nên có hiệu quả kinh tế cao nếu được áp dụng và triển khai.

Khả năng nhân rộng

 Sản phẩm có thể áp dụng thử nghiệm tại những nơi công cộng như các giá để đèn đường tại bến xe buýt, các phòng làm việc ở các cơ quan, trường học…. Sản phẩm sẽ giúp các nhà quản lý, các nhà môi trường có các biện pháp điều chỉnh quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế theo hướng giảm thiểu ô nhiễm và nâng cao ý thức của mọi người trong việc bảo vệ  môi trường. 

Hồng Hạnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  24
  Hôm nay:  95
  Tháng này:  14432
  Tổng số truy cập:  682202