Triển vọng cây dược liệu quý Đỗ Quyên

Ngày đăng:05-10-2017 (232 lượt xem )

Năm 2017, sau khi nghiên cứu tìm hiểu về cây dược liệu quý Đỗ Quyên, gia đình ông Nguyễn Văn Hộ ở thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang đã mạnh dạn trồng thử 360m2, cho kết quả rất khả quan.

Cây thuốc Đỗ Quyên

Cây Đỗ Quyên được trồng từ tháng 3 đến tháng 11 hàng năm. Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên khoảng 4 tháng, mỗi vụ trồng cho thu hoạch 2 lần. Lần đầu thu hoạch cắt cành, sau đó chăm bón tiếp cho cây, lần hai thu hoạch toàn bộ thân cây và rễ. Năng suất ước đạt 5-6 tạ khô/sào, với giá bán dao động từ 30-35 nghìn đồng/kg, đem lại thu nhập khoảng 18-20 triệu đồng/sào/vụ (9 tháng) khi đã trừ mọi chi phí. Cây Đỗ Quyên dễ trồng, ít sâu bệnh thích hợp với những chân ruộng cao, thoát nước tốt. Hiện, cây Đỗ Quyên của gia đình ông phát triển tốt, đang cho thu hoạch lứa đầu, hứa hẹn sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn các loại cây trồng khác.

Đỗ quyên có tên khoa học Rhododendron tanastylum Balf.f. et Ward, cây bụi nhỏ, cao 0,3 – 1,4m. Thân và cành non có lông mềm và ít lông cứng. Lá mọc so le, hình mác hoặc bầu dục, dài 6-12 cm, rộng 2,4-5cm, gốc hình nêm, đầu tù hơi nhọn, mép có lông mi, mặt trên có ít lông, mặt dưới phủ lông dày đặc màu xám, cuống lá dài 2-6mm. Rễ, hoa và quả của cây Đỗ Quyên đều là thuốc quý, được dùng chữa phong hàn thấp tý, đau khớp xương, đau dây thần kinh, viêm phế quản mãn tính… Ngoài ra, dịch chiết từ hoa Đỗ Quyên còn dùng để thủy châm, nhĩ châm gây tê cho các tiểu phẫu thuật, tốt đối với vùng đầu mặt, cổ, ngực, bụng. Đỗ Quyên phối hợp với cà độc dược có tác dụng hiệp đồng, tăng cường tác dụng gây mê, giảm tác dụng phụ của cà độc dược, phối hợp với các thuốc hỗ trợ gây mê khác tốt. 

Mô hình thành công là tiền đề nhân ra diện rộng trong những năm tới trên địa bàn xã Đồng Sơn.

 

Hương Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  10
  Hôm nay:  758
  Tháng này:  38922
  Tổng số truy cập:  559647