Gỡ "nút thắt" trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn

Ngày đăng:04-10-2017 (275 lượt xem )

Trước yêu cầu ngày càng cao về chất lượng của người tiêu dùng, rau an toàn, người dân thường gọi là "rau sạch" có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài. Bởi vì rau an toàn (RAT) là loại thực phẩm thiết yếu không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của con người.

Hạn chế

Trồng RAT đang là một trong những chiến lược phát triển ngành trồng trọt ở nước ta. Tuy vậy, việc trồng, tiêu thụ RAT trong những năm qua và hiện nay đã bộc lộ một số mặt hạn chế, đó là chưa hình thành cách trồng - kinh doanh - tiêu thụ RAT một cách hợp lý và khoa học; nói cách khác, chúng ta chưa thực sự có mô hình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ RAT, đảm bảo lợi ích của cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.

Qua thực tế khảo sát tại một số tỉnh trồng RAT cũng như phương thức tiêu thụ RAT tại các tỉnh hiện nay, đòi hỏi các nhà quản lý cần phải giải quyết để tháo gỡ những mặt hạn chế, bất cập cả trong định hướng và cơ chế trong sản xuất và tiêu thụ RAT, đó là:

Hiện nay, chúng ta chưa có đủ căn cứ pháp lý nhằm đảm bảo được lợi ích của người trồng RAT. Người trồng rau mới chỉ được hướng dẫn, tập huấn về kỹ thuật trồng RAT. Nhưng khâu trọng yếu là đầu vào (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) và đầu ra (khâu tiêu thụ) họ phải tự lo và phần lớn không ổn định, gặp nhiều rủi ro. Quy trình sản xuất RAT đòi hỏi nghiêm ngặt về kỹ thuật như giống, đất trồng và nước tưới… Bên cạnh đó, muốn có sản phẩm RAT cần phải khống chế phân đạm và thuốc trừ sâu, nên mẫu mã của RAT thường kém "hấp dẫn" hơn so với các loại rau bình thường trên thị trường tự do.

Ngoài ra, muốn có sản phẩm RAT phải đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật lớn hơn nhưng giá bán RAT lại như các loại rau bình thường ở chợ, dẫn đến không đảm bảo lợi ích về kinh tế, nên người trồng rau cũng không mặn mà gì với RAT. Trong khi đó, người tiêu dùng không có cơ sở để tin tưởng rằng rau mình mua để tiêu dùng hàng ngày là RAT nhưng giá bán lại bằng hoặc cao hơn rau bình thường ở chợ; vì người tiêu dùng không phân biệt được RAT với các loại rau thông thường khác; và trong thực tế hiện nay, người tiêu dùng cũng mới chỉ tin vào RAT qua "niềm tin".

Bên cạnh đó, trên địa bàn cả nước nói chung, thành phố và các thị trấn của các tỉnh nói riêng chưa có các đại lý hoặc cửa hàng có đủ uy tín để bán RAT cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, đã có một số siêu thị ở một số thành phố lớn treo biển bán RAT, nhưng chưa có độ tin cậy cao đối với người tiêu dùng.

Giải quyết đồng bộ và hiệu quả "rào cản"

Trong những năm qua, đa số các chương trình, dự án, đề tài phát triển RAT của các cơ quan, các ngành, các cấp trên địa bàn cả nước đều sử dụng nguồn ngân sách của nhà nước, tạo nên tâm lý ỷ lại của người nông dân; chủ đầu tư (các chương trình và cán bộ chỉ đạo) không bị ràng buộc về kinh tế với hiệu quả của dự án và cũng không có lợi ích gì lớn từ dự án. Đa  phần các dự án chỉ hướng dẫn kỹ thuật trồng RAT mà chưa tổ chức sản xuất RAT theo quy mô phân tích chất lượng, mức độ an toàn và thu mua, tiêu thụ RAT như thế nào?

Hiện nay chúng ta chưa tạo được cơ chế chính sách, xã hội hóa trong sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ RAT với sự liên kết ràng buộc của nhà nông, nhà khoa học, nhà quản lý và người tiêu dùng. Do vậy, thiếu sự liên kết giữa sản xuất - quản lý - tiêu thụ; thiếu đồng bộ và gắn trách nhiệm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ RAT.

Đó là những "rào cản" trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ RAT hiện nay. Vì vậy, để có mô hình sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ RAT đạt hiệu quả, bền vững trong cuộc sống; được mọi người dân tin tưởng cũng như đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng xã hội, đòi hỏi chúng ta phải giải quyết đồng bộ và hiệu quả những tồn tại nêu trên.

vusta.vn

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  11
  Hôm nay:  836
  Tháng này:  39000
  Tổng số truy cập:  559725