Ý tưởng dự thi 2017: Giải pháp xử lý rác thải sau chế biến

Ngày đăng:08-06-2017 (1522 lượt xem )

Hiện nay, các công ty chế biến quả tươi thường loại bỏ các phế phẩm như vỏ, hạt chiếm từ 40 – 60% khối lượng, đều là chất thải hưu cơ từ thực vật. Tác giả Vũ Công Phong, Giáo viên Trường THCS Quý Sơn số 1, Lục Ngạn đề xuất ý tưởng xử lý rác thải sau chế biến thành phân bón hữu cơ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

1. Giải trình tính cấp thiết của nội dung ý tưởng cần đề xuất:

Công ty xuất nhập khẩu rau,quả Bắc Giang năm trên địa bàn xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang nơi có vùng cây ăn quả đặc sản nổi tiếng: vải thiều. Mỗi năm công ty chế biến trên 200.000 tấn vải thiều tươi để đóng hộp xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu, Nhật Bản và Mỹ, Ngoài ra, công ty còn tham gia chế biến gấc tươi ở dạng thô sang dạng tinh dầu. Do vậy, mỗi ngày công ty sản xuất cần từ 15- 20 tấn vải tươi, và 10 – 15 tấn gấc quả, do vậy phế phẩm thải ra ngoài gồm vỏ, hạt chiếm từ 40 – 60% đều là chất thải hưu cơ từ thực vật. Do chưa có sự đầu tư cơ sở hạ tầng cho việc xử lý rác thải sau chế biến, hằng ngày những chiếc xe chở rác chất thải tươi đổ xuống khu đất gần khu dân cư thuộc các xã Phượng Sơn, Quý Sơn cách công ty 2-3 km, làm gây ô nhiễm môi trường xung quanh, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhiều hộ gia đình gần khu rác thải sau chế biến.

 

2. Nội dung ý tưởng:

Công việc xử lý rác thải hữu cơ sau chế biến là công việc hết sức cần thiết. Để tiến hành công việc xử lý công ty cần phải biết vị trí thuận lợi là nằm trên vùng cây ăn quả rộng lớn, có nhu cầu rất cao về phân bón  hữu cơ. Hằng năm, tính trung bình mỗi một ha vải thiều cần đầu tư 3- 4,5 triệu đồng tiền mua phân bón chăm sóc vải, tương đương với 10 – 15 tấn phân bón hữu cơ. Trong khi đó công ty sau chế biến đã lãng phí nguồn phân bón tại chỗ rất lớn để cung cấp cho nông dân trong vùng, việc xử lý rác cần phải tiến hành từ khâu sản xuất tại các dây chuyền chế biến.

Số lượng rác thải hữu cơ (vỏ vải, vỏ quả gấc…) sau khi chế biến cần tiến hành thu gom lại đem ủ kín để tiến hành phân giải vi sinh vật, sau khoảng thời gian thu được  sản phẩm gồm phân hữu cơ có nhiều chất dinh dưỡng và khí thiên nhiên trong quá trình xử lý, số phân hữu cơ này có thể trộn thêm phân hoá học(đạm, lân, kaki…) đóng thành bao  và đem bán cho nông dân với giá thành phải chăng để chăm sóc cây ăn quả tại địa phương, như sơ đồ sau:

 

3. Tính khả thi, khả năng áp dụng và nhân rộng của ý tưởng

Khi thực hiện quá trình xử lý rác thải  như giải pháp trên sẽ mang lại lợi ích vô cùng to lớn về kinh tế cũng như môi trường sinh thái cho địa phương và có nhiều thể nhân rộng triển khai áp dụng vì:

- Giảm ô nhiễm môi trường cho khu vực dân cư, và sức khoẻ của người dân sống quanh khu vực rác thải đó.

- Giảm chi phí phân bón hữu cơ mà nông dân phải mua ở nơi khác về, tiết kiệm tiền do chi phí giao thông.

- Tăng thu nhập kinh tế cho công ty khi bán phân bón cho nông dân, khí gas…

- Nông dân mua được phân bón giá rẻ, nhưng chất lượng tương đương với phân bón hữu cơ khác

 

4. Dự kiến hiệu quả (về khoa học, về kinh tế và hiệu quả xã hội) của ý tưởng khi triển khai:

- Về hiệu quả khoa học: tận dụng những sản phẩm thừa, sau thu hoạch dùng phương pháp vi sinh học, ủ lên men, biến chất thải nông nghiệp thành phân bón, giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho địa phương.

- Về kinh tế: có thể thu được giá trị kinh tế khi đưa vào thị trường nguồn phân giá rẻ có chất lượng cao. Người nông dân trồng vải có thể mua được nguồn phân bón có giá thành hợp lý, rõ nguồn gốc

- Hiệu quả xã hội: khi giải pháp được triển khai, vấn đề gây ô nhiễm môi trường được loại bỏ, giá trị kinh tế được tăng lên, người dân có công ăn việc làm, có thu nhập, chăm bón chăm sóc cây vải được thuận lợi .Thúc đẩy phát triển sinh thái sạch cho môi trường của huyện Lục Ngạn với mục tiêu “Xây dựng vùng du lịch sinh thái cây ăn quả đặc sản” mà UBND  huyện Lục Ngạn đang tiến hành, xây dựng và mở rộng trồng vải theo hướng VIETGAP và Global GAP để xuất khẩu .

Vũ Công Phong

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  9
  Hôm nay:  1248
  Tháng này:  38535
  Tổng số truy cập:  2497592