Tỉnh Bắc Giang xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số giống Bơ

Ngày đăng:06-09-2022 (2559 lượt xem )

Cây bơ (Persea americana Mills) là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Từ nhiều năm nay, cây bơ thường gắn với vùng đất Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, nhờ tiến bộ của khoa học và công nghệ trong nghiên cứu về giống, trồng và chăm sóc, cây bơ đã dần được phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho một số tỉnh phía Bắc như Sơn La, Bắc Giang, Nghệ An…

Thành phần dinh dưỡng của Bơ có hơn 14 loại vitamin và khoáng chất. Thịt quả bơ không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể, hàm lượng protein trong quả bơ cao nhất trong các loại quả ăn tươi. Quả bơ cũng chứa nhiều chất giúp hạn chế quá trình oxi hóa nên được coi là một loại mỹ phẩm tự nhiên. Với đặc tính ưu việt trên, nhu cầu sử dụng bơ làm thức ăn ăn tươi và thực phẩm chức năng, mỹ phẩm ngày càng tăng.

Bắc Giang là tỉnh có truyền thống về phát triển cây ăn quả. Mặc dù là tỉnh đứng đầu khu vực phía Bắc về doanh thu và diện tích trồng cây ăn quả, nhưng cơ cấu giống cây ăn quả của tỉnh vẫn chủ yếu là các giống cây ăn quả truyền thống như: vải, cam, bưởi, xoài, nhãn,... Bơ là cây trồng khá mới tại nhiều vùng trong tỉnh.

Thực hiện Chủ trương của tỉnh về tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra giá trị gia tăng cao trong lĩnh vực trồng trọt, việc xác định những cây trồng hàng hóa, có giá trị kinh tế cao, bổ sung vào cơ cấu cây trồng của tỉnh có ý nghĩa rất lớn để phát huy hết được quỹ đất cũng như truyền thống phát triển cây ăn quả của Tỉnh.

Xuất phát từ những thực tế trên,  năm 2019, Sở Khoa học công nghệ tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt đề tài cấp tỉnh “Xây dựng mô hình trồng thử nghiệm một số dòng, giống bơ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” do Viện Nghiên cứu Phát triển vùng - Bộ Khoa học và Công nghệ làm chủ nhiệm.

Để triển khai mô hình, đề tài đã khảo sát và lựa chọn 15 hộ tại 3 huyện trong đó huyện Yên Thế triển khai tại 2 xã Đồng Vương và Canh Nậu với 6 hộ dân tham gia. Huyện Lục Ngạn triển khai tại xã Quý Sơn với 1 hộ dân tham gia và tại huyện Sơn Động có 8 hộ dân tham gia ở xã Cẩm Đàn.

Tổng diện tích triển khai mô hình là 7 ha bao gồm 3 ha trồng thuần và 4 ha trồng xen. Huyện Yên Thế triển khai 2 ha trong đó diện tích trồng thuần là 1,0 ha và diện tích trồng xen là 1ha; huyện Lục Ngạn triển khai trồng thuần 1 ha và trồng xen 2,0 ha; huyện Cẩm Đàn triển khai 1,0 ha trồng thuần và 1,0 ha trồng xen. Diện tích trồng thuần chủ yếu được chuyển đổi từ diện tích trồng các loại cây ngắn ngày và một số là diện tích đồi sau khi thu hoạch keo. Diện tích trồng xen chủ yếu là trồng xen trong vườn cây ăn quả chủ yếu là vải.

Giống bơ: Sử dụng dòng MC 17 và giống bơ Choquete, sử dụng cây bơ ghép trong đó có 1 ha trồng bằng cây bơ 12 tháng tuổi. Thời điểm trồng: tháng 9-10/2019; trồng dặm bổ sung vào vụ xuân tháng 2-3 và vụ thụ vào 8-10. Năm 2020 sau 1 năm trồng, tỷ lệ sống tại các mô hình đạt trung bình là 77,2%; năm 2021 tỷ lệ sống sau khi trồng dặm đạt 82,5% và đến năm 2022 tỷ lệ sống sau khi trồng dặm đạt 95,1%. Cây bơ khi còn nhỏ cũng rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh, điều kiện tưới của một số hộ chưa tốt và một số bị bệnh hại, nên tỷ lệ sống của cây trong 2 năm đầu còn thấp. Sau 3 năm trồng: Tỷ lệ cây cho quả đạt khá cao:

- Dòng MC 17 đạt từ 58,3-81,1%, số quả trên cây đạt trung bình tại các huyện là 12,6-17,2 quả/cây, trong đó có nhưng cây đạt trên 30 quả.

- Giống Choquete:  Có số quả trên cây đạt rất cao từ 13,5-34,5 quả/cây trong đó có những cây đạt trên 50 quả. Với khối lượng quả dự kiến đạt trung bình 1 kg/quả, năng suất của giống đạt từ 13,5-34,5 kg/cây.

Qua đánh giá kết quả thực hiện mô hình trồng thử nghiệm dòng MC 17 và giống bơ Choquete tại các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Yên Thế cho thấy:Cây bơ sinh trưởng và phát triển tốt trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Tại những mô hình bà con tập trung chăm sóc ngay từ khi cây còn nhỏ, cây bơ sinh trưởng và cho năng suất rất tốt, cao hơn so với nhiều tỉnh miền núi phía Bắc và tương đương với vùng Mộc Châu – Sơn La. Các dòng MC17 và giống bơ Choquete bước đầu cho thấy phù hợp cho phát triển tại tỉnh Bắc Giang.

Trên cơ sở đặc điểm thực vật học, yêu cầu sinh thái của cây Bơ, cùng những kết quả thử nghiệm, triển khai đánh giá để mở rộng và phát triển vùng trồng bơ tại Bắc Giang cần thực hiện một số giải pháp sau: cần thiết phải quy hoạch xác định các vùng trồng để có những chính sách thúc đẩy, hỗ trợ việc chuyển đổi các cây trồng cũ sang trồng cây bơ; cần xây dựng một cơ cấu giống gốm các giống chín sớm, chính vụ và chín muộn; thực hiện đầy đủ quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc bơ; xây dựng vùng sản xuất tập trung quy mô đủ lớn để thu hút lái buôn hay tạo vùng nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Phát triển vùng trồng gắn liên với việc xây dựng nhãn hiệu, mã số vùng trồng; Cần có chương trình hỗ trợ về giống, hệ thống tưới cho những vùng được quy hoạch, xác định và vùng sản xuất bơ tập trung.

Giáp Thị Quyên

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  14
  Hôm nay:  1044
  Tháng này:  38331
  Tổng số truy cập:  2497388