Ứng dụng công nghệ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái cho vườn vải ở Lục Ngạn

Ngày đăng:10-05-2022 (660 lượt xem )

Máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh là một công cụ đắc lực cho bà con nông dân trong thời đại nông nghiệp thông minh hiện nay, giúp dập dịch nhanh, hiệu quả, tiện ích, nâng cao năng suất làm việc, tiết kiệm chi phí.

 

Lục Ngạn là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, cách thành phố Bắc Giang khoảng 40km về hướng Đông Bắc. Lục Ngạn có diện tích tự nhiên 101,728 km2. Đây là huyện có diện tích lớn nhất tỉnh Bắc Giang với 28 xã, 1 thị trấn.Với địa hình phần lớn là đồi núi, phù hợp phát triển cây ăn quả nên hiện tại Lục Ngạn là một trong những vựa trái cây lớn ở miền Bắc với nhiều loại trái cây nổi tiếng như cam đường canh, bưởi, trong đó nổi tiếng nhất chính là vải thiều.

Năm 2022, diện tích vải thiều của huyện Lục Ngạn đạt hơn 15,7 nghìn hecta. Trong đó, diện tích vải sớm gần 2,8 nghìn hecta; Diện tích sản xuất vải theo tiêu chuẩn VietGAP là 12,7 nghìn hecta, vải GlobalGAP là 117 ha. Theo kết quả điều tra của Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Ngạn giai đoạn hiện nay, sâu đục cuống quả trưởng thành lứa 3 đang phát sinh mạnh trên các trà vải, với mật độ trung bình từ 3 đến 5 con trên cành, có vị trí mật độ lên tới 5 đến 6 con trên cành.Nếu không phòng trừ kịp thời sâu non sẽ gây hại nặng trên vải sớm giai đoạn hình thành cùi, vải chính vụ giai đoạn phát triển hạt và chuẩn bị hình thành cùi, gia tăng phát triển gây hại các giai đoạn sau và ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng quả vải.

Việc áp dụng máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh không người lái giúp bà con nông dân tiết kiệm thời gian và công sức đi rất nhiều. Xuất phát từ điều đó, UBND huyện Lục Ngạn đã phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức trình diễn công nghệ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái trên vườn vải thiều tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn.

Đây là phương tiện tự động, người sử dụng chỉ cần cài đặt lượng thuốc, bản đồ khu vực cần phun trên điện thoại thông minh, máy sẽ tự tìm đến khu vực cần phun rồi tự quay về khu vực xuất phát sau khi hoàn thành phun thuốc. Công nghệ này giúp phun được trên diện rộng, giảm chi phí lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và phù hợp với sản xuất tập trung quy mô lớn. 

Nếu phun thông thường, người dân chi phí từ 1,2 đến 2 triệu đồng/ha (trong đó 50% là công phun) thì việc sử dụng công nghệ máy bay không người lái giảm 90% lượng nước, 20 - 30% lượng thuốc, nhân công. Hiệu lực phòng trừ đạt hơn 90%, dập dịch nhanh.

Ưu điểm của công nghệ này là có thể phun trên mọi địa hình, trời sáng hay trời tối, thậm chí là vẫn có thể phun dưới mưa (với điều kiện không có gió). Phun thuốc chính xác, đúng nồng độ, liều dùng thuốc nên giúp ta tiết kiệm được thuốc trừ sâu và nước. Giảm thiểu độc hại từ thuốc trừ sâu do không cần tiếp xúc với thuốc. Phun thuốc chính xác, đúng nồng độ thuốc, tránh làm dư thừa lượng thuốc trừ sâu. Điều khiển từ xa nên không cần lội ruộng hay trèo đồi cao. Qua đó đảm bảo an toàn và đỡ phải tốn công sức lao động cho bà con nông dân.

Bên cạnh đó công nghệ này còn đem lại nhiều lợi ích về môi trường, Không gây hại cho môi trường xung quanh do thuốc trừ sâu không ngấm sâu vào đất. Giảm thiểu ô nhiễm không khí hay nguồn nước. Bảo vệ sức khỏe cho nông dân và cả cộng đồng sinh sống xung quanh. Hệ thống phun thuốc hiện đại, giúp thuốc trừ sâu thấm nhanh, đều vào từng mặt lá. Nhờ vậy dập dịch nhanh, dứt điểm và hiệu quả. Ngoài ra còn có hệ thống theo dõi quan sát thông minh, theo dõi được sự phát triển của cây trồng cũng như kiểm soát được tình hình dịch bệnh, giúp bà con nông dân bảo vệ được mùa màng, đồng thời gia tăng năng suất và chất lượng của nông sản, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống.

Với rất nhiều lợi ích mà việc ứng dụng máy bay không người lái phun thuốc phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh mang lại, cộng với việc diện tích đất trồng vải thiều ở Lục Ngạn hiện nay là rất lớn, do vậy đầu tư máy bay không người lái là hoạt động sinh lời rất tốt và mang lại lợi nhuận cao. Sự phát triển của khoa học kỹ thuật không chỉ mang lại những thuận lợi mà còn rất nhiều thách thức. Để phát triển được nông nghiệp thì người nông dân cần ứng dụng những tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, cải thiện chất lượng nông sản, đặc biệt là giải quyết được vấn đề thiếu lao động hiện nay. 

Tố Quyên

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  91
  Hôm nay:  3127
  Tháng này:  44015
  Tổng số truy cập:  1979419