Hiệu ứng tích cực của ASMR đối với sức khỏe con người

Ngày đăng:22-04-2022 (1059 lượt xem )

Vì sao có người sở hữu ASMR người lại không, ASMR là gì, từ đâu ra và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người?

 

Ảnh chung: ASMR tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giãn và có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Grunge)

Vài nét về ASMR

Theo trang tin khoa học trực tuyến Mỹ Grunge số cuối tháng 4-2022, ASMR là chữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh (Autonomous sensory meridian response) (tạm dịch: phản ứng cực khoái độc lập. Đây là thuật ngữ khá mới mẻ và  xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các trang mạng xã hội nó lại rất phổ biến và dần dần trở thành một trào lưu, xâm nhập rất nhanh vào thị trường thế giới. ASMR thực ra là thuật ngữ chỉ cảm giác râm ran lan tỏa từ gáy xuống sống lưng rồi đi khắp cơ thể và chân tay khi nghe những âm thanh hay tiếng động nhất định như tiếng thì thầm, tiếng nước chảy, tiếng sột soạt khi xé bao bì hay tiếng nhai thức ăn v.v. ASMR tạo ra cảm giác dễ chịu, thư giãn, có thể giúp con người đi vào giấc ngủ một cách êm dịu, dễ dàng hơn.

Trên mạng xã hội YouTube hiện đang xuất hiện những trào lưu chuyên đăng tải các nội dung này, tính đến năm 2018, đã có khoảng 13 triệu video đã được đăng lên mạng nói trên . Theo tờ The New York Times, nguyên thủy, ASMR được một phụ nữ Mỹ tên là  Jennifer Allen đưa ra năm 2010. Trong nhiều năm, Allen đã nghiên cứu để giải thích cảm giác nóng ran, nổi da gà hay rùng mình…mà bản thân có được khi xem một số video nhất định. Tuy nhiên, vào năm 2009, Allen tìm thấy một diễn đàn trực tuyến với những người nói rằng họ cũng cảm thấy cùng cảm giác từ nhiều tác nhân như chải tóc và âm thanh thì thầm. Theo Allen, cảm giác được cho là có khả năng giảm căng thẳng, giúp thư giãn và tăng khả năng tập trung.

Ảnh 1: ASMR là thuật ngữ mới mẻ và tạo ra những tranh luận mới (Nguồn: Theverge)

 Những khám phá mới về ASMR dưới góc độ khoa học

·       Những yếu tố có thể tạo ra ASMR

Theo tạp chí Smithsonian của Mỹ, các yếu tố kích hoạt phổ biến gồm giọng nói nhẹ nhàng, sự chú ý cá nhân, chuyển động của tay, âm thanh rõ ràng và nhiều hơn nữa. Người ta tin rằng ASMR xuất hiện lần đầu tiên trong thời thơ ấu như cha mẹ bắt chấy cho con chẳng hạn. Ngoài ra, các video liên quan đến nhập vai thủ thư, tiếp viên hàng không hoặc nghệ sĩ trang điểm cũng có thể tạo ra ASMR . Những hiện tượng này tạo ra cảm giác tích cực và thoải mái. Ngoài ngứa ran, ASMR còn  phát triển ở đỉnh đầu và xuất hiện ra mà không cần chạm vào cơ thể, thậm chí còn làm cho người ta thường xuyên nổi da gà.

Ảnh 2: Yếu tố kích hoạt tạo ra ASMR rất đa dạng, phong phú (Nguồn: MTC)

 ·       Hiệu ứng tích cực của ASMR

The các nghiên cứu, cảm giác ngứa ran do ASMR gây ra cuối cùng có thể dẫn đến cảm giác sảng khoái và yên bình. Không có gì ngạc nhiên khi hiện tượng này tiếp tục tăng lên. Trên thực tế, người ta tin rằng 20% con người có thể trải qua ASMR và có  nhiều lợi ích từ việc trải nghiệm ASMR. Bao gồm giảm căng thẳng, buồn bã và tạo cảm giác hài lòng tổng thể. Một số người đã so sánh nó với cảm giác tương tự như những người thực hành chánh niệm. Ngoài ra, nó được cho là làm giảm chứng mất ngủ, nhưng điều quan trọng là phải phân biệt rằng ASMR và các yếu tố kích hoạt không có hình dạng hoặc hình thức tình dục.

 "Nó rất giống với cảm giác ngồi trên ghế dài với một người thân và đem đến cho ta cảm thấy an toàn. ASMR còn tạo ra ‘khả năng miễn dịch’. Nhiều người tin rằng đây là lý do tại sao các nghệ sĩ ASMR lại có giọng khác thường thu hút khán giả nhiều hơn, vì vậy người sáng tạo phải biết cách làm mới mình để tăng sức hút nơi khán giả”, Craig Richard, người sáng lập Đại học ASMR cho hay.

Ảnh 3: Hiệu ứng của ASMR là tạo ra cảm giác sảng khoái và yên bình (Nguồn: Grunge)

 ·       Rất ít nghiên cứu về ASMR được thực hiện

Theo tạp chí Vox, ASMR chưa được nghiên cứu đầy đủ và rộng rãi. Sử dụng MRI, người ta thấy ASMR thắp sáng trung tâm phần thưởng trong não. Điều này có thể giải thích tại sao phần lớn mọi người mô tả cảm giác rất dễ chịu sau khi trải qua ASMR. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2017 từ Đại học Winnipeg kết luận, những người trải qua ASMR đạt điểm cao hơn cho một đặc điểm tính cách được gọi là "sự cởi mở kinh nghiệm." Điều này có nghĩa là họ tò mò hơn, nghệ thuật hơn và nhạy cảm hơn với các kích thích từ tất cả các giác quan.

 Theo nghiên cứu, ASMR cũng có thể thắp sáng các vùng não liên quan đến cảm xúc và sự đồng cảm. Một số nhà nghiên cứu tin rằng ASMR có liên quan đến chứng gây mê, một hiện tượng mà mọi người mô tả có thể “nếm hình dạng và nhìn thấy các con số bằng màu sắc”.

Ảnh 4: Do mới mẻ nên ASMR còn ít được nghiên cứu (MTC)

 ·       ASMR không phải là một bệnh lý

Theo giải thích của Scientific American, nhiều người tin rằng ASMR không có thật và là kết quả của ma túy, thậm chí là sự cô đơn. Điều này là do không phải ai cũng có thể trải nghiệm ASMR. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì ASMR không phải là một bệnh lý mặc dù bản thân từ "ASMR" là giả khoa học do nó được phát minh ra, nhưng hiện tượng này không hề giả khoa học.

Tuy nhiên do khá mới mẻ nên chủ đề về ASMR tiếp tục được tranh luận, có người cho rằng ASMR là một cảm giác nhạy cảm được nâng cao, người lại cho là tiêu cực, rằng ASMR là hậu quả của những người trải qua chứng suy giảm trí nhớ, chỉ khoảng 20% ​​dân số mắc phải. Maria, một người tạo ASMR, được gọi là "ASMR thì thầm nhẹ nhàng" trên YouTube nói rằng "Chúng tôi đang cố gắng mang đến cho mọi người nhiều giải trí nhất có thể và cung cấp cho họ các tùy chọn để lựa chọn. Đây chắc chắn là một đóng góp tích cực vì ASMR đã được chứng minh là liệu pháp điều trị cho nhiều người”.

Ảnh 5:Theo nghiên cứu ASMR không phải là một bệnh lý (Nguồn: Grunge)

 ·       ASMR có tiềm năng giúp trị chứng bồn chồn, lo lắng

Một nghiên cứu năm 2018 được thực hiện bởi tiến sĩ Giulia Poerio ở Đại học Sheffield (Anh) cho thấy, những người trải qua ASMR đã giảm nhịp tim và tăng độ dẫn điện của da. Việc giảm căng thẳng do ASMR tạo ra tương tự như những người sử dụng liệu pháp âm nhạc. Câu hỏi lớn đặt ra ở đây là ASMR có thể điều trị trầm cảm, lo âu và mất ngủ hiệu quả ra sao?. Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​cho rằng ASMR nên được xem như một công cụ cùng với liệu pháp và các hoạt động khác.

 Một nghiên cứu đăng trên tờ Conversation mới đây cho hay, ngay cả những người không trải qua ASMR cũng có thể hưởng lợi từ tác dụng làm dịu của video ASMR nếu họ bị lo lắng. Mặc dù chưa biết liệu ASMR có thực sự tạo ra giấc ngủ hay không, nhưng theo một cuộc khảo sát cho thấy 81% xem ASMR trước khi đi ngủ đã giúp dễ ngủ hơn. Hoặc nghiên cứu đăng trên tạp chí Smithsonian lại khẳng định ASMR và cách nó ảnh hưởng đến sinh lý cá nhân vẫn đang được giải mã, nhưng có thể hiểu đơn giản hơn, ASMR và cách nó ảnh hưởng đến sinh lý cá nhân mang tính tích cực, giúp não xử lý các giác quan khác nhau động bộ và hiệu quả hơn.

Ảnh 6: ASMR giúp con người đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn (Nguồn: Thelist)

Nguyễn Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  11
  Hôm nay:  523
  Tháng này:  62145
  Tổng số truy cập:  2198017