5 công nghệ nông nghiệp điểm nhấn cho năm 2022

Ngày đăng:09-02-2022 (688 lượt xem )

Ngoài các công nghệ như IoT (Internet vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo), UAV (Máy bay không người lái hay nông nghiệp chính xác hay Big Data (Dữ liệu lớn)... thì 5 công nghệ dưới đây được xem là thịnh hành giúp nông nghiệp thế giới phát triển sôi động trong năm 2022 này .

1. Robot nông nghiệp

 Sau khi khảo sát 5.290 khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ nông nghiệp, hãng tư vấn StartUs Insight (SUI) của Áo  phát hiện thấy thiếu lao động là một vấn đề nghiêm trọng mà nông dân phải đối mặt, điều này càng tăng khi hoạt động trên cánh đồng rộng. Vì vậy, các công ty khởi nghiệp đang sản xuất robot để hỗ trợ nông dân trong nhiều hoạt động trang trại, bao gồm hái trái cây, thu hoạch, trồng, cấy, phun thuốc, gieo hạt và làm cỏ. Nông dân có thể dựa vào robot để tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại trên cánh đồng. Chẳng hạn như máy kéo bán tự động và bán tự động được hỗ trợ GPS để thu hoạch. Máy kéo cũng được trang bị công nghệ tự động lái để điều hướng dễ dàng hơn trên đồng ruộng. Ngoài ra, robot cũng được sử dụng trong các hệ thống tự động trong quản lý chăn nuôi. Như dùng trong cân tự động, máy ấp trứng, máy vắt sữa, máy cho ăn tự động và nhiều hơn nữa. Robot cho phép nông dân tập trung hơn vào việc cải thiện năng suất tổng thể mà không phải lo lắng về quy trình chậm chạp. Chúng cũng ngăn ngừa các lỗi do con người gây ra và cung cấp sự tiện lợi thông qua tự động hóa.

Khởi nghiệp Advanced.Farm của Mỹ đang tận dụng công nghệ robot để phát triển các giải pháp thu hoạch và điều hướng tự động trên các cánh đồng. Họ triển khai các robot được trang bị camera âm thanh nổi để xác định và chọn sản phẩm tươi dựa trên kích thước và độ chín. Ngoài ra, họ còn tạo ra các dụng cụ kẹp an toàn thực phẩm để tách trái cây khỏi cây. Dùng t máy kéo tự động và hệ thống truyền động lai chạy điện, cho phép nông dân tự động hóa các hoạt động quy mô lớn , tốn ít thời gian và công sức hơn.

2. Công nghệ sinh học nông nghiệp

Năng suất cây trồng giảm sút mặc dù hóa chất nông nghiệp được sử dụng tối đa nên ảnh hưởng tới tính bền vững. Để khắc phục, ứng dụng công nghệ sinh học nông nghiệp nâng cao chất lượng cây trồng, vật nuôi được xem là giải pháp tình thế. CRISPR-Cas9 là công nghệ chỉnh sửa gen được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây, nó cho phép độ đặc hiệu của mục tiêu cao với tốc độ và độ chính xác được cải thiện. Tạo ra các cây chuyển gen với các phẩm chất mong muốn như khả năng chịu bệnh, chịu hạn, kháng sâu bệnh và cho năng suất cao.

Tiêu biểu trong lĩnh vực này có AgGene, một khởi nghiệp sinh học nông nghiệp của Canada đã khai thác các kỹ thuật nhân giống cây trồng để phát triển hạt giống và mô với hàm lượng protein tăng nhờ điều khiển các gen để tích lũy protein. AgGene đang triển khai các nền tảng chỉnh sửa gen như CRISPR và MAD7 để đưa các đặc điểm mong muốn vào cây trồng thương mại trong tương lai gần.

Hay khởi nghiệp XytoVet của Úc lại nghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi cừu, gia súc và nuôi trồng thủy sản bằng công nghệ DNA. Công nghẹ này xác định nguồn gốc phù hợp cho cừu và gia súc, giúp người nông dân xác định được giống tốt. XytoVet còn nghiên cứu cải thiện nuôi trồng thủy sản bằng cách chọn lọc các gen có tốc độ tăng trưởng cao hơn và khả năng kháng bệnh. XytoVet  cung cấp một loạt các phân tích di truyền để hỗ trợ nông dân trong việc ra quyết định chăn nuôi.

3. Nông nghiệp môi trường được kiểm soát

Các hiện tượng thời tiết biến động và khắc nghiệt liên tục cản trở nông nghiệp. Việc trồng cây ở các thành phố đông dân, sa mạc, hoặc các điều kiện không thuận lợi khác đặt ra những thách thức mới. Điều này có thể khắc phục đươc bằng nông nghiệp môi trường có kiểm soát (Controlled environment agriculture  hay CEA). Trong CEA, thực vật phải chịu một tỷ lệ kiểm soát của ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Có nhiều môi trường trồng trọt khác nhau, như canh tác trong nhà, canh tác thẳng đứng, nhà kính, v.v. Ngày càng có nhiều triển khai các kỹ thuật như thủy canh và khí canh liên quan đến việc trồng cây không cần đất trong môi trường dinh dưỡng lỏng hoặc hơi nước. Một kỹ thuật khác như vậy có tên là aquaponics, nơi cây và cá được nuôi trồng đồng  thời và mang tính  tương hỗ. Cá cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, đồng thời cây lọc nước cho cá. Các phương pháp CEA làm giảm sâu bệnh, tăng năng suất và thiết lập các phương thức canh tác bền vững.

Khởi nghiệp Baltic Freya của Lít-va xác định các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực thủy canh và khí canh để tạo ra một kỹ thuật phun sương mới và cải tiến. Cây trồng bằng phương pháp thủy canh có khả năng mắc các bệnh về rễ, trong khi khí canh thường sử dụng nhiều vòi phun. Các kỹ thuật phun sương hiện tại có thể làm dung dịch dinh dưỡng quá nóng hoặc làm nứt các đĩa piezoceramics. Vì vậy, công ty khởi nghiệp đã đưa ra Fogponics 2.0, đảm bảo tạo ra sương mù tối ưu để không làm dung dịch quá nóng hoặc làm nứt đĩa. Nó giúp duy trì và cải thiện khả năng duy trì và hoạt động của môi trường nơi thực vật phát triển.

4. Nông nghiệp tái sinh

Các phương thức canh tác thông thường dẫn đến xói mòn và đóng vảy đất trong thời gian dài. Thông thường, việc cày bừa, xới đất không cho phép nhiều thời gian để đất hồi sinh trước mùa vụ tiếp theo. Để khắc phục, một công nghệ mới được ra đời, nông nghệ tái sinh (Regenerative Agriculture). Nông nghiệp tái sinh gây xáo trộn đất đai ở mức tối thiểu, tập trung vào việc cải thiện đa dạng sinh học đất và phục hồi lớp đất mặt. Nó liên quan đến các thực hành khác nhau như canh tác không cày bừa, giảm làm đất, luân canh cây trồng, v.v. Ví dụ, cây che phủ được trồng để che phủ đất giữa các vụ canh tác nhằm phục hồi độ phì nhiêu của đất. Chưa hết, canh tác tái sinh tạo điều kiện cho các cánh đồng hoạt động như một bể chứa carbon thông qua quá trình cô lập. Điều này dẫn đến lượng khí thải carbon phóng không ít hơn và giảm tác động tiêu cực gây biến đổi khí hậu cũng ít hơn.

Freesoil là một công ty khởi nghiệp của Hà Lan phát triển chiết xuất phân trộn từ thực vật chất lượng cao cho đất. Sau khi chiết xuất phân trộn được bón vào đất, nó sẽ được cây trồng lựa chọn một cách tự nhiên và điều này đảm bảo khả năng áp dụng cho nhiều loại cây trồng. Họ cũng bổ sung vi sinh vật vào đất một cách thường xuyên. Kỹ thuật này giúp tăng cường sự cộng sinh giữa thực vật và vi sinh vật và cuối cùng dẫn đến đất giàu chất dinh dưỡng. Do đó, giải pháp của họ cho phép thực vật phát triển trong đất khỏe mạnh hơn, làm cho chúng có khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn.

5. Công nghệ kết nối

Thiếu kết nối thông qua mạng được thiết lập hoặc băng thông rộng đang là một vấn đề nóng ở các vùng nông thôn toàn cầu. Không thể thực hiện nông nghiệp thông minh nếu không có các công nghệ kết nối như 5g, LPWAN, băng thông rộng nông thôn hoặc kết nối hỗ trợ vệ tinh. 5g tạo điều kiện cho các thiết bị IoT, robot và cảm biến khác nhau giao tiếp dữ liệu với tốc độ cực nhanh. Điều này cho phép nông dân theo dõi dữ liệu chính xác hơn trong thời gian thực và thực hiện các hành động cần thiết.

Internet tốc độ cao sử dụng cáp quang cho phép trao đổi dữ liệu hiện trường trong thời gian thực, điều này rất quan trọng khi nói đến việc cải thiện độ chính xác. Các công nghệ kết nối (Connectivity Technologies) hỗ trợ các công nghệ khác như IoT, những công nghệ này cuối cùng hoạt động phối hợp để hình thành các trang trại được kết nối.

Khởi nghiệp Ellenex của Úc được xem là doanh nghiệp tiên phong cung cấp một loạt các sản phẩm cảm biến nông nghiệp được cung cấp bởi các công nghệ kết nối như LoRaWAN, vệ tinh công suất thấp, Sigfox và WiFi công suất thấp, trong số những sản phẩm khác. Các công nghệ mạng này hỗ trợ các thiết bị chạy bằng pin được sử dụng để đo áp suất, lưu lượng, mức độ, chất lượng nước và nhiệt độ. Điều này giúp người nông dân dễ dàng truy cập dữ liệu chính xác theo dõi kịp thời trang trại.

Nguyễn Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  19
  Hôm nay:  103
  Tháng này:  29350
  Tổng số truy cập:  2088861