Hệ thống tự động làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị

Ngày đăng:11-02-2022 (3143 lượt xem )

Hệ thống được lắp đặt đơn giản, các khối có thể tháo rời khi vận chuyển. Các nguyên vật liệu dễ kiếm. Sản phẩm có thể lọc nước làm sạch ao hồ mà không tốn nhiều nhân công như các phương pháp khác.

Hiện nay tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngày càng tăng cao. Nước bị ô nhiễm ở nhiều nơi như ao hồ, sông ngòi, hay hệ thống ống dẫn thoát nước thải bị ách tắc do rác thải hoặc do nguồn nước bị ô nhiễm nặng. Những hiện tượng đó xảy ra đều là do sự phát triển nhanh của công nghiệp hóa và sự phát triển môi trường đô thị ngày càng tăng nhanh tạo ra một môi trường nặng về chất thải sinh hoạt hàng ngày. Trên thực tế có rất nhiều kỹ thuật khác nhau để làm sạch nguồn nước như hấp phụ, lắng đọng, thẩm thấu ngược, trao đổi ion, điện hóa, màng lọc, bốc hơi, oxi hóa,…. việc xử lý nước ao hồ trong các thành phố lớn tốn rất nhiều tiền, sử dụng nhiều  nhân công và máy móc cồng kềnh. Hơn nữa trong quá trình vận chuyển bùn thải tới nơi xử lý còn làm bẩn mặt đường và gây mùi  khó chịu trong môi trường làm mất mỹ quan thành phố.

Xuất phát từ những hạn chế trên, với niềm đam mê nghiên cứu và chịu khó quan sát tìm hiểu thực tế, nhóm học sinh Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Đức Đạt – Lớp 11, Trường THPT Yên Dũng số 1 đã chế tạo ra sản phẩm: Hệ thống tự động làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị. Sản phẩm đoạt giải Nhất khối THPT của Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng lần thứ 17, năm 2021, Giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17.

Cô giáo Trần Thị Hồng Gấm, giáo viên hướng dẫn sản phẩm cho biết, hai em Hiếu và Đạt đều là những học sinh  có thành tích cao trong học tập, ngoài giờ học các em say mê trong phòng thí nghiệm của trường để theo đuổi đam mê nghiên cứu của mình. Sản phẩm này các em đã ấp ủ ý tưởng từ 2 năm trước. Trong quá trình triển khai, hai em đã  nhận được sự động viên, khuyến khích của cô giáo hướng dẫn và sự quan tâm tạo điều kiện cho phong trào sáng tạo của nhà trường mặc dù năm 2021 địa phương bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch covid 19 nhưng cuối cùng các em cũng hoàn thiện được sản phẩm của mình  và tham dự cuộc thi đạt kết quả cao.

Trao đổi với tôi, hai em hào hứng giới thiệu về sản phẩm của mình. Thành phần cấu tạo của hệ thống gồm: động cơ điện một chiều dùng để chạy động cơ đẩy chân vịt, động cơ máy bơm để hút bùn nước, hệ thống lọc có bình chứa và túi lọc đựng rơm, than hoạt tính, pin năng lượng mặt trời, cánh sen bao xung quanh thùng lọc.

Khi hoạt động ống hút sẽ hút bùn, nước từ lòng hồ lên thùng lọc chứa than hoạt tính và rơm. Nước qua hệ thống lọc được xả xuống lòng hồ. Nhờ động cơ đẩy và thiết kế thùng chứa hình trụ nên hệ thống có thể di chuyển mọi nơi trên mặt hồ. Nhóm tác giả đã sáng tạo sử dụng pin mặt trời để nạp điện cho ắc quy chạy động cơ điện và máy bơm nước nên hệ thống có thể  hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm

Hệ thống được lắp đặt đơn giản, các khối có thể tháo rời khi vận chuyển. Các nguyên vật liệu dễ kiếm. Sản phẩm có thể lọc nước làm sạch ao hồ mà không tốn nhiều nhân công như các phương pháp khác. Hơn nữa, sản phẩm lại có tính thẩm mỹ rất đẹp mắt. Với thiết kế phần trên của hệ thống là hình bông hoa sen nên khi hoạt động, hệ thống đèn chiếu lên những cánh sen vào buổi tối tạo nên bức tranh lung linh sắc mầu tạo ra khung cảnh rất đẹp.

Bằng những kiến thức học được cùng với niềm nhiệt huyết đam mê sáng tạo, từ những quan sát thực tế cuộc sống xung quanh, hai em đã chế tạo thành công sản phẩm làm sạch nước ao hồ. Đây là một trong những sản phẩm được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao trong cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng năm 2021. Nếu được nhân rộng vào thực tế, sản phẩm sẽ giúp giảm thiểu được vấn đề ô nhiễm ở các ao hồ, phương pháp đơn giản, chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều nhân công, góp phần đưa những sản phẩm hữu ích vào cuộc sống.

Nguyễn Hồng Hạnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  21
  Hôm nay:  1014
  Tháng này:  89187
  Tổng số truy cập:  2382024