Lễ Tôn vinh Trí thức Bắc Giang tiêu biểu và tài năng sáng tạo năm 2021

Ngày đăng:22-02-2022 (1548 lượt xem )

Sáng ngày 21/12/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức Lễ tôn vinh trí thức Bắc Giang tiêu biểu lần thứ nhất năm 2021 và tổng kết trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 17, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang lần thứ 9 năm 2020 - 2021.

Dự hội nghị, về phía đại biểu T.Ư có Tiến sĩ khoa học Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật (KH&KT) Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Dương Xuân Ngọc, nguyên Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Chủ tịch Hội đồng hương, Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội. Về lãnh đạo tỉnh có đồng chí Lê Thị Thu Hồng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh ủy; các Giáo sư, Phó Giáo sư là lãnh đạo Hội các nhà Khoa học Bắc Giang tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ của Ban Tuyên giáo T.Ư, Ủy ban Kiểm tra T.Ư; đại diện Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam - Vifotec; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, TP và 27 trí thức được trao tặng danh hiệu Trí thức Bắc Giang tiêu biểu, 171 tác giả và cộng sự của 81 mô hình, sản phẩm, giải pháp đoạt giải các cuộc thi, hội thi sáng tạo năm 2021.

Các đồng chí: Lê Ánh Dương, Phan Xuân Dũng trao Bằng khen và biểu trưng Trí thức Bắc Giang tiêu biểu.

Năm 2021, UBND tỉnh quyết định tổ chức xét, tôn vinh trí thức Bắc Giang tiêu biểu lần thứ nhất. Qua đây lựa chọn 27 trí thức người Bắc Giang đang sinh sống ở trong và ngoài tỉnh, là những tấm gương sáng trong nghiên cứu khoa học, lao động sáng tạo, có những đóng góp to lớn, ảnh hưởng quan trọng đối với sự phát triển của ngành, lĩnh vực trong đời sống xã hội . Đây là lần đầu tiên, tỉnh Bắc Giang có quy định riêng danh hiệu để tôn vinh cho đối tượng là Trí thức Bắc Giang, góp phần khuyến khích, động viên kịp thời những cống hiến của đội ngũ trí thức là người Bắc Giang ở cả trong tỉnh và ngoài tỉnh.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng đã trao giấy chứng nhận đoạt giải và phần thưởng cho các tác giả đoạt giải Hội thi, Cuộc thi. Mặc dù năm 2021  làn sóng dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Bắc Giang, gây tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc triển khai Hội thi, Cuộc thi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm và lòng nhiệt tình say mê sáng tạo, Ban tổ chức đã triển khai thành công Cuộc thi và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật.

Đồng chí Lâm Thị Hương Thành và lãnh đạo Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh trao thưởng cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên nhi đồng lần thứ 17.

Các mô hình, sản phẩm tham dự Cuộc thi cấp tỉnh năm 2021 phong phú về các lĩnh vực nghiên cứu, thể hiện khả năng, sức sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng trong tỉnh. Công tác đánh giá đảm bảo nghiêm túc, khách quan, công bằng, chọn đúng cơ cấu, số lượng giải ở mỗi bảng. Bảng THPT gồm: 1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 9 giải khuyến khích. Bảng THCS và Tiểu học gồm: 1 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 12 giải khuyến khích. Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định công nhận 33 mô hình, sản phẩm đoạt giải Cuộc thi lần thứ 17, năm 2021. Cuộc thi tiếp tục thu hút sự quan tâm, hưởng ứng rộng rãi của thanh thiếu niên toàn tỉnh. Những mô hình, sản phẩm đoạt giải đều có tính mới, có hàm lượng sáng tạo cao, có khả năng ứng dụng để giải quyết những vẫn đề thực tiễn đang diễn ra trong cuộc sống hàng ngày của các em. 2 nhóm tác giả đoạt giải Nhất là: Dương Đình Phúc, Nguyễn Ngọc Linh - Trường THCS Hoàng Vân (Hiệp Hòa) với mô hình “Hệ thống giám sát và cảnh báo nhắc nhở từ xa cho xe đạp điện học sinh”. Nhóm tác giả đã tạo ra hệ thống giám sát và cảnh báo nhắc nhở cho xe đạp điện với các tính năng có thể kiểm soát được tốc độ, xác định được vị trí, tọa độ hiện tại của xe; cha mẹ và nhà trường có thể nhắc nhở học sinh qua hệ thống bằng giọng nói; hệ thống có thể lưu lại hành trình di chuyển, đo thân nhiệt của người sử dụng xe. Tiếp theo là nhóm tác giả: Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Đức Đạt - Trường THPT Yên Dũng số 1 với mô hình “Hệ thống tự làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thị”. Xuất phát từ ý tưởng bảo vệ môi trường, nhóm tác giả đã nghiên cứu thiết kế mô hình hoạt động tự động nhờ năng lượng mặt trời, sử dụng lõi lọc từ các nguyên liệu dễ kiếm, rẻ tiền như rơm, than hoạt tính, không sử dụng hóa chất nên an toàn, thân thiện với môi trường. Hệ thống có thể hoạt động, di chuyển liên tục trên mặt hồ giúp tăng hiệu quả hoạt động. Mỗi nhóm tác giả được nhận Giấy khen, Huy chương Vàng, Giấy chứng nhận và tiền thưởng (12 triệu đồng).

Năm 2021, tỉnh Bắc Giang có 02 mô hình đoạt giải Cuộc thi sáng tạo TTN, NĐ toàn quốc lần thứ 17. Đó là  mô hình: “Hệ thống tự làm sạch nước ao hồ trong lòng đô thịđoạt giải Nhì và mô hình: “Máy hỗ trợ luyện tập đá cầu” của nhóm tác giả Lê Quang Minh, Lớp 7D;  Nguyễn Khánh Ngân, Lớp 8A,   Trường THCS Lam Cốt, huyện Tân Yên đoạt giải Ba.

Đối với Hội thi, Ban tổ chức đã lựa chọn 48 giải pháp để trao giải  gồm 05 giải nhất, 10 giải nhì, 14 giải ba và 19  giải khuyến khích. Các giải pháp tham dự Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 9, năm 2020-2021 đã cho thấy sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ, sức sáng tạo của các tầng lớp Nhân dân từ yêu cầu thực tiễn sản xuất và đời sống. Nhiều giải pháp có giá trị kinh tế-xã hội đã được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, đem lại lợi ích cho người sản xuất. Giải Nhất thuộc về các tác giả: Lê Công Tước - Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang với giải pháp “Đánh giá kết quả của các phương pháp phẫu thuật rau cài răng lược tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Giang”; nhóm tác giả Bạch Đăng Khoa, Ngô Quốc Đường, Dương Trọng Phong, Đào Thị Minh Hải, Ngụy Thị Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo với giải pháp “Ứng dụng nền tảng Microsoft Teams (office 365) chỉ đạo và thực hiện hiệu quả nhiệm vụ dạy và học trong giai đoạn học sinh không đến trường do dịch Covid-19”; nhóm tác giả Trương Quang Vinh, Thân Văn Đức, Trịnh Văn Ngọc, Nguyễn Ngọc Ân đến từ Viễn thông Bắc Giang với giải pháp “Bệnh án điện tử EMR”; nhóm tác giả Đỗ Trọng Tâm, Trần Đình Thiện, Hoàng Xuân Nhất, Công ty Cổ phần Cơ khí và Thương mại Hợp Tiến với giải pháp “Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt, không sử dụng nguyên liệu trong quá trình vận hành, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam 16 năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”; tác giả Lê Bá Kim, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) với giải pháp “Nhà lưới không nóc cho vườn Vải và quy trình kiểm soát sâu bệnh”.

  Các đồng chí: Lê Thị Thu Hồng, Dương Xuân Ngọc trao Bằng khen cho các nhóm tác giả đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 “Phấn đấu Bắc Giang nằm trong nhóm 15 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về quy mô GRDP; thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân cả nước. Vị thế, hình ảnh tỉnh Bắc Giang tiếp tục được khẳng định ở tầm cao mới”. Để thực hiện tốt định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đặt ra trong thời gian tới, đòi hỏi có sự chuyển dịch căn bản trong phát triển nguồn nhân lực có chất lượng, trình độ cao, đặc biệt là đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ trí thức của tỉnh và tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đổi mới sáng tạo. Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo trong các cấp, các ngành và quần chúng Nhân dân. Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, tổ chức liên quan nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ các tác giả hoàn thiện, nâng cao chất lượng các giải pháp, mô hình tham dự cuộc thi, hội thi, giải thưởng sáng tạo toàn quốc, khu vực và quốc tế. Các ngành, các địa phương quan tâm đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, tăng cường ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất của địa phương, trong hoạt động của ngành. Chú trọng đưa các kết quả nghiên cứu, sáng tạo vào thực tiễn. Kịp thời quan tâm động viên, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có những sáng tạo hữu ích trong nghiên cứu, học tập và đời sống để khích lệ phát triển phong trào thi đua đổi mới sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của ngành, đơn vị, địa phương.

     Đại diện Ban tổ chức tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác tuyên truyền, tổ chức cuộc thi, hội thi sáng tạo năm 2021.

Tại Lễ tôn vinh, Ban Tổ chức Cuộc thi, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đã tặng giấy khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Cuộc thi, Hội thi. Đây là những cá nhân, tập thể  có nhiều hoạt động tích cực triển khai tuyên truyền thể lệ Cuộc thi, Hội thi đến các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, Ban Tổ chức phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 10 năm 2022-2023 và Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ 18 năm 2022.

Cuộc thi, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật đã thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp Nhân dân trong học tập, lao động và sản xuất; tuyên truyền, phổ biến ứng dụng rộng rãi những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, sáng chế, giải pháp hữu ích, các công trình sáng tạo có hiệu quả vào thực tiễn sản xuất và đời sống trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Nguyễn Hồng Hạnh (T/h)

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  13
  Hôm nay:  1170
  Tháng này:  50820
  Tổng số truy cập:  1920222