Giải pháp nhà lưới không nóc cho vườn vải

Ngày đăng:17-01-2022 (1657 lượt xem )

Vải thiều là trái cây đặc sản của Lục Ngạn và Bắc Giang. Với kinh nghiệm của mình, nhiều nông dân có những cách làm độc đáo, tạo nên những vườn vải đẹp, năng suất, chất lượng vượt trội.


 Vải thiều được trồng ở Lục Ngạn khoảng vào những năm 90 của thế kỷ trước bởi những người nông dân quê gốc Hải Dương. Với sự cần mẫn hay lam hay làm người dân Lục Ngạn đã biến những vùng đồi khô cằn trước đây thành những đồi vải bạt ngàn mang lại sự no ấm cho những người trồng vải. Cây vải ở Thanh Hà vốn đã thơm ngon nổi tiếng lại được trồng ở vùng đồi đất đỏ pha lẫn sỏi trong vùng khí hậu ôn hoà của Lục Ngạn đã tạo thành một thứ quả ngon ngọt khiến người thưởng thức mê ly. Có thể nói mức độ thơm ngon của vải thiều đã vượt qua vải Thanh Hà và dành được rất nhiều cảm tình của người sành hoa quả trong cũng như ngoài nước. Quả vải thiều Lục Ngạn có đặc điểm khi chín có màu đỏ, vỏ mỏng, hạt nhỏ cùi dày, khi ăn vải thiều có vị ngọt đậm khiến người ăn cứ muốn thưởng thức thêm và muốn mua thật nhiều để làm quà cho người thân.

Để đưa đến tay người tiêu dùng những trái vải thiều đẹp mắt và chất lượng thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, người trồng vải đã dày công nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều biện pháp kỹ thuật hữu ích. Trong đó có giải pháp nhà lưới không nóc cho vườn vải của ông Lê Bá Kim, xã Phượng Sơn, huyện  Lục Ngạn. Đây là một trong những giải pháp rất đơn giản, dễ làm nhưng lại mang lại hiệu quả cao cho vườn vải. Giải pháp đã đoạt giải Nhất lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp của Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 9, năm 2021.

Ông Kim dẫn chúng tôi đến khu vườn đang áp dụng giải pháp nhà lưới không nóc. Mô hình rộng 0,2 ha, với tổng số cây là 40 cây vải có tuổi đời lâu năm. Nhờ giải pháp nhà lưới không nóc cho vườn vi, vụ này gia đình ông tiết kiệm được gần 3 triệu đồng thuốc BVTV và nhân công. Lợi ích lớn nhất của giải pháp đó là không phải dùng thốc BVTV, bảo vệ môi trường sức khỏe cho người lao động, nâng cao chất lượng quả vải.

Giải pháp nhà lưới không nóc cho vườn vải chỉ có tường lưới cao mà không có nóc, đỡ cản gió hơn nên chịu được gió bão, chi phí thấp, dễ thi công, mà vẫn đảm bảo yêu cầu. Phương pháp, vật liệu để dựng Nhà lưới không nóc: vật liệu sử dụng trong giải pháp này là lưới nhựa chống muỗi khổ rộng 4m và dài 50m. Cột sắt V5cm (có thể sử dụng sắt hộp 4cm x 4 cm hoặc ống tròn đường kính 6cm hoặc có thể dùng cột tre, gỗ hoặc cột bê tông, nên chôn cột bằng bê tông cho vững chắc, khoảng cách 10m/1 cột). Dây thép đường kính Φ2 mm căng ngang 3 tầng trên cột. Treo lưới lên cột và dây thép thật chắc chắn, đảm bảo kín.

Trên cơ sở nghiên cứu đặc tính của các loại côn trùng gây hại thông thường chỉ 1-3m, đặc biệt bướm trưởng thành của sâu đục cuống quả - đối tượng tốn nhiều thuốc trừ sâu nhất lại có tầm bay thấp nhất, chỉ khoảng 1m – 2m, trong khu vườn chúng thường bay chuyền cành nọ sang cành kia là chính. Nắm được đặc tính của côn trùng như trên, giải pháp tường bao quây lưới cao 4 m kết hợp hóa chất xua đuổi côn trùng phun hoặc treo trên lưới cơ bản chặn hầu hết sự di cư của côn trùng xâm nhập vào vườn. Sự phối hợp cả 3 biện pháp kỹ thuật: phá hết nơi ẩn nấp của sâu bệnh, tiêu diệt mầm mống sâu bệnh trong vườn, dựng tường lưới ngăn sâu bệnh di cư đã hỗ trợ cho nhau một cách khăng khít làm tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh của từng biện pháp, giảm bớt được đáng kể số lần phun thuốc bảo vệ thực vật.

Đây là một trong các biện pháp giúp người nông dân sản xuất nông nghiệp theo tiêu chí bền vững, hướng đến sản xuất hữu cơ. Anh Kim cho biết toàn bộ vải trong vườn đã được khách đặt trước với giá cao gấp 2 lần vải thường bán trên thị trường tại thời điểm thu hoạch.

Giải pháp Nhà lưới không nóc cho vườn vải thiều sử dụng những nguyên liệu sẵn có, chi phí thấp, thi công rất dễ dàng, phạm vi áp dụng rộng rãi cho tất cả các loại hình vườn vải. Giải pháp Nhà lưới không nóc còn có thể áp dụng tốt cho tất cả các cây trồng khác, đặc biệt là các loại cây ăn quả như cam bưởi, nhãn… Giải pháp giúp người dân giảm chi phí chăm sóc vườn vải  so với quy trình truyền thống do giảm được số lần phun thuốc bảo vệ thực vật, giảm vật tư làm nhà lưới có nóc. Mô hình trình diễn một quy trình sản xuất vải sạch bằng sự kết hợp chặt chẽ 3 biện pháp kỹ thuật, qua đó giúp cải thiện môi trường làm việc của người làm vườn, bảo vệ môi trường sinh thái, mang lại sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Như vậy, sự năng động sáng tạo của người trồng vải đã góp phần giúp thương hiệu Vải thiều Lục ngạn ngày càng vươn xa hơn nữa.

Thanh Huyền

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  1181
  Tháng này:  50831
  Tổng số truy cập:  1920233