Hệ thống giám sát và cảnh báo nhắc nhở từ xa cho xe đạp điện học sinh

Ngày đăng:11-01-2022 (1402 lượt xem )

Xe đạp điện tích hợp được nhiều tính năng như kiểm soát tốc độ: báo tốc độ, cảnh báo quá tốc độ đã quy định cài đặt trước, báo tại chỗ cùng cảnh báo từ xa bằng tin nhắn và cuộc gọi đến điện thoại gia đình, nhà trường; kiểm soát việc học sinh lạng lách đánh võng bốc đầu xe…

Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 17, năm 2021 diễn ra trong bối cảnh cả đất nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng đang phải đương đầu với dịch bệnh Covid 19. Ảnh hưởng của dịch bệnh tác động đến mọi mặt của đời sống, trong đó có cả việc triển khai Cuộc thi. Tuy nhiên, phong trào sáng tạo khoa học của các em học sinh thanh, thiếu niên nhi đồng vẫn diễn ra sôi nổi, niềm đam mê sáng tạo của các em luôn được các nhà trường tạo điều kiện tốt nhất, chắp cánh cho các em phát huy được những sáng tạo của mình. Trong số  những sản phẩm dự thi năm nay, tôi đặc biệt ấn tượng với một sản phẩm của trường THCS Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Đó là sản phẩm: Hệ thống giám sát và cảnh báo nhắc nhở từ xa cho xe đạp điện học sinh của nhóm tác giả Dương Đình Phúc, Nguyễn Ngọc Linh lớp 9A, trường THCS Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Sản phẩm đoạt giải Nhất khối THCS của Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ 17, năm 2021.

Tôi đến và gặp gỡ các em tại trường THCS Hoàng Vân. Tại đây, Hai em Phúc và Linh chia sẻ về quá trình chế tạo sản phẩm, các em cho biết xuất phát từ thực tế hiện nay xe đạp điện đã trở thành phương tiện phổ biến trong cuộc sống, nhưng việc kiểm soát sử dụng đúng cách và an toàn là một việc nan giải và rất khó giải quyết. Có rất nhiều gia đình mua cho con em mình xe đạp điện để có thể thuận tiện di chuyển đến trường, phụ huynh chưa quan tâm các em có đi quá tốc độ hay lạng lách đánh võng bốc đầu xe hay không. Trên những chiếc xe đó thường chưa có thiết bị gì để hỗ trợ việc kiểm soát việc sử dụng xe này, thế nên đã có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Từ thực tế đó, 2 em đã hình thành ý tưởng chế tạo một chiếc xe đạp điện tích hợp được nhiều tính năng như kiểm soát tốc độ: báo tốc độ, cảnh báo quá tốc độ  đã quy định cài đặt trước, báo tại chỗ cùng cảnh báo từ xa bằng tin nhắn và cuộc gọi đến điện thoại gia đình, nhà trường; kiểm soát việc học sinh lạng lách đánh võng bốc đầu xe: gia đình nhà trường có thể nhắc nhở trực tiếp con em mình thông qua giọng nói phát âm ra loa tại xe để kịp thời phòng ngừa nguy hiểm cũng như giáo dục ý thức tham gia giao thông; xác định được vị tọa độ hiện tại của xe: Hệ thống có thể thu được hình ảnh hiện tại rồi truyền từ xa về điện thoại của gia đình nhà trường, có thể lưu lại hành trình đi xe của con em mình để xem lại. Hệ thống giúp học sinh chủ động đo thân nhiệt trước khi đến trường và kiểm tra nếu lớn hơn 37 độ sẽ cảnh báo từ xa về điện thoại cho gia đình và nhà trường để quản lý.

Từ  ý tưởng đó, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thày giáo Trần Việt Thành và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu  nhà trường, hai em đã miệt mài nghiên cứu và chế tạo sản phẩm. Trong quá trình triển khai, các em cũng gặp rất nhiều khó khăn như:  khó khăn về kinh phí đầu tư cho sản phẩm, do ảnh hưởng của dịch bệnh các em phải học trực tuyến, không có thời gian nhiều để hoàn thiện sản phẩm. Tuy nhiên, được sự động viên, hướng dẫn của thày giáo và  trường THCS Hoàng Vân  luôn tạo điều kiện tốt nhất, cuối cùng các em cũng đã hoàn chỉnh được ý tưởng của mình.

Với thiết kế tích hợp được nhiều chức năng, khi xe di chuyển, cảm biến từ cùng với nam châm được gắn trên bánh xe sẽ đếm số vòng trên một thời gian nhất định, dựa vào chu vi của bánh xe thì tính ra được tốc độ của xe. Khi xe chạy quá tốc độ cho phép, hoặc khi người điều khiển xe đi có độ ngiêng 70o trở xuống và 6 lần liên tục, cảm biến đo góc sẽ hoạt động và báo về khối xử lý trung tâm. Khi đó tin nhắn cảnh báo về sự an toàn sẽ được gửi về màn hình led, đồng thời gửi tin nhắn về cho phụ huynh, biết được thông tin phụ huynh sẽ gọi trực tiếp nhắc nhở vào hệ thống và phát qua loa. Hệ thống còn tích hợp cảm biến đo nhiệt độ, trước khi vận hành xe, người điều khiển sẽ đặt tay vào cảm biến đo nhiệt độ, nếu nhiệt độ cao hơn mức bình thường (>37o), hệ thống sẽ gửi tin nhắn cho phụ huynh để biết tình trạng của con mình. Để định vị xe, thông qua ăng ten GPS, hệ thống sẽ nhận tín hiệu về tọa độ của xe và sau đó gửi cho phụ huynh, nhà trường để biết vị trí của con em mình. Hệ thống camera sẽ ghi lại toàn bộ hành trình và lưu vào bộ nhớ hành trình xe, người quản lý chỉ cần mở ra và xem lại là biết hành trình di chuyển của phương tiện. Hệ thống được tích hợp vào xe sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý, an ninh, an toàn, phòng chống tội phạm trộm cắp.  Giúp học sinh rèn được ý thức tự giác kỉ luật  khi tham gia giao thông. Hệ thống giám sát nhiệt độ sẽ góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với niềm đam mê nghiên cứu sáng tạo cùng với sự quan tâm, động viên của thày giáo hướng dẫn và tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, hai em đã chế tạo ra một sản phẩm hữu ích có hiệu quả kinh tế, xã hội và có khả năng nhân rộng vào thực tế giúp cho phụ huynh và nhà trường có thể kiểm soát được con em mình khi tham gia giao thông giúp giảm thiểu các vụ tai nạn giao thông.

Nguyễn Hồng Hạnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  49
  Hôm nay:  1367
  Tháng này:  89540
  Tổng số truy cập:  2382377