Nữ bác sĩ trẻ yêu nghề, nhiệt huyết với khoa học

Ngày đăng:30-08-2021 (1731 lượt xem )

Tinh thần trách nhiệm cao, chuyên môn vững vàng, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc được giao, đam mê nghiên cứu khoa học… là nhận xét của các cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang dành cho bác sĩ, tiến sĩ Dương Thị Hiển- Trưởng Khoa xét nghiệm.

 

Năm 2021, cả đất nước Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng phải chịu nhiều thiệt hại do dịch bệnh Covid 19 gây ra. Trong cuộc chiến đấu với dịch bệnh  này chúng ta không thể không nhắc đến những công lao, hy sinh to lớn của các y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế  những con người xông pha tuyến đầu chống dịch. Và trong số những “người lính áo trắng” đó, tôi đã thực sự ấn tượng đối với một nữ bác sĩ trẻ mà khi nhắc đến chị ai cũng dành những lời khen ngợi như chuyên môn giỏi, tinh thần trách nhiệm cao, nhiệt huyết say mê công việc. Đó là nữ bác sĩ Dương Thị Hiển - Trưởng Khoa xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang.

Những ngày tháng qua, khi Bắc Giang cũng như cả nước gồng mình chống lại đại dịch Covid-19, Bác sĩ Hiển cùng với anh em đồng nghiệp đã được cơ quan giao phó nhiều trọng trách. Có mặt để tận mắt chứng kiến công việc bộn bề của những “người lính áo trắng” mới thấu hiểu hết nỗi gian truân, sự hy sinh cống hiến của họ. Ở nơi tuyến đầu chống dịch, bác sĩ Dương Thị Hiển luôn hàng ngày túc trực 24/24, lao vào ổ dịch bất kể ngày đêm hoặc cả tháng chưa về đến nhà. Được đánh giá là một bác sĩ có chuyên môn giỏi, là một người năng động, bác sĩ Hiển nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo trong công việc để đưa ra các giải pháp hữu ích giải quyết công việc một cách hiệu quả nhất.

Tuy công việc chuyên môn rất vất vả nhưng bác sĩ Hiển luôn sắp xếp công việc một cách khoa học và dường như những vất vả đó không làm nản bước niềm đam mê khoa học và sáng tạo của bác sĩ. Được công tác cùng chị trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng quãng thời gian đó cũng đã đủ để cho tôi cảm nhận được niềm đam mê với khoa học, đam mê với sáng tạo và tinh thần trách nhiệm cao, các hướng giải quyết công việc quyết đoán, thông minh của chị. Là chủ nhiệm và đồng chủ nhiệm của nhiều đề tài, dự án khoa học. Kết quả các đề tài, dự án của chị đã mang lại những hiệu quả kinh tế, hiệu quả xã hội cao và đang được nhân rộng vào thực tế.

Bên cạnh việc thực hiện các đề tài , dự án chị còn có rất nhiều sáng kiến giải pháp hay hiện đang được áp dụng tại đơn vị và được nhân rộng. Điển hình như năm 2017, Bác sĩ Hiển và đồng nghiệp đã có giải pháp: Chế tạo bộ chưng cất lôi cuốn hơi nước tăng năng suất phá nát mẫu tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang. Giải pháp này đạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc  năm 2017 và đã được ghi danh vào Sách Vàng Sáng tạo Việt Nam. Là một người năng động, dường như sức sáng tạo trong con người chị không bao giờ ngừng nghỉ. Đến với Hội thi STKT năm 2019, chị đã có giải pháp: Nghiên cứu phát hiện một số căn nguyên virus gây hội chứng não cấp. Giải pháp này đạt giải Ba của Hội thi và đạt giải Nhất Giải thưởng Khoa học Công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 2, năm 2020. Nghiên cứu này đã tiết kiệm được 18,92 tỷ đồng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, dự phòng bệnh truyền nhiễm và giảm thiểu gánh năng bệnh tật do viêm não vi rút. Đồng thời, nghiên cứu đã xây dựng, triển khai, hoàn thiện các Quy trình kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử; Nghiên cứu xây dựng quy trình pha chế môi trường bảo quản vi rút tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang, góp phần rất hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh vừa qua.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Dương Thị Hiển,trưởng khoa xét nghiệm đã trở thành tấm gương sáng cho các anh chị em đồng nghiệp noi theo. Điều quan trọng nhất với chị là sự tin tưởng của lãnh đạo, đồng nghiệp và người dân. Đối với tôi, những gì bác sĩ Hiển đã cống hiến chính là đang đóng góp một phần sức lực nhỏ bé của chị cùng chung với sức mạnh của cả đất nước để đẩy lùi dịch bệnh và cho ra đời những giải pháp hữu ích góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp hơn.

Thanh Huyền

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  12
  Hôm nay:  53
  Tháng này:  29300
  Tổng số truy cập:  2088811