Tấm gương của cô giáo trẻ say mê khoa học

Ngày đăng:18-08-2021 (2787 lượt xem )

Đó là cô giáo Đặng Thị Minh Thu, một cô giáo trẻ đang công tác tại trường THPT Ngô Sĩ Liên, qua hơn 14 năm công tác, cô đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và trong phong trào nghiên cứu khoa học.


Đang bồi hồi, xúc động, miên man theo dòng suy nghĩ nhớ lại những kỷ niệm tuổi học trò khi trở về thăm lại ngôi trường cũ, bỗng từ sau lưng cất lên một giọng nói khiến tôi giật mình quay lại.  Đứng trước mặt tôi là một cô gái trẻ có mái tóc đen, đôi mắt đẹp và một nụ cười tỏa nắng trên môi đang đứng giữa một nhóm học sinh thân yêu. Tôi nhận ra đó là cô giáo Đặng Thị Minh Thu, một cô giáo trẻ đang công tác tại trường THPT Ngô Sĩ Liên. Tôi và cô giáo quen nhau qua những Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng của tỉnh. Ấn tượng của tôi về cô giáo Thu đó là cách nói chuyện thân thiện, chân thành, đặc biệt tôi còn nhận thấy ở cô giáo toát lên sự nhiệt huyết yêu nghề, yêu khoa học giống như có một nguồn năng lượng tích cực đang cuồn cuộn chảy trong người, nguồn năng lượng đó càng ngày càng được nuôi dưỡng, bồi đắp khiến càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Lâu lắm rồi hai chị em mới có dịp tâm sự với nhau, Thu sinh ra ở thị trấn Bố Hạ, Huyện Yên Thế quê hương của người anh hùng áo vải Hoàng Hoa Thám. Năm 2006, Thu tốt nghiệp trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội. Với mong muốn đóng góp cho quê hương, Thu trở về và công tác tại trường THPT Ngô Sĩ Liên và gắn bó với ngôi trường này từ đó đến nay. Chuyên môn giảng dạy của Thu là môn Hóa học. Với những kiến thức sư phạm đã được học ở trên giảng đường Đại học cộng thêm những kinh nghiệm công tác được rèn luyện ở ngôi trường THPT Ngô Sĩ Liên, một ngôi trường danh tiếng của tỉnh Bắc Giang, qua hơn 14 năm công tác, cô giáo đã gặt hái được rất nhiều thành tích trong công tác giảng dạy và trong phong trào nghiên cứu khoa học.

Nói đến phong trào này cô Thu và các em học sinh như được khơi dậy niềm đam mê sáng tạo. Các em học sinh ríu rít kể cho tôi nghe những kỷ niệm, hành trình cô và trò nghiên cứu tìm tòi sáng tạo ra các sản phẩm, trong đó có mồ hôi, có nước mắt, có thất bại, thậm chí có những thí nghiệm phải làm đi làm lại hàng chục lần để rồi cuối cùng vượt qua những khó khăn đó cô và trò đã đón nhận những kết quả ngọt ngào, những vòng nguyệt quế vinh quang khi vinh dự đứng nhận giải trên các sân khấu của các Cuộc thi, Hội thi sáng tạo. Tôi đã bị cuốn hút vào những câu chuyện đó khi nhìn những ánh mắt thơ ngây của các bạn học sinh say sưa kể về cô Thu với lòng kính phục, dường như không ai cảm thấy cái lạnh giá của mùa đông ở bên ngoài nữa mà chỉ cảm thấy một bầu không khí ấm áp, ấm áp từ trong tim, ấm áp tình thày trò, cô Thu như một người mẹ hiền đứng giữa bày con của mình vậy.

Nối tiếp câu chuyện, các bạn say sưa ôn lại cho tôi nghe những thành tích cô và trò đã đạt được trong những năm qua: Năm 2014-2015. “Dự án quy trình sản xuất tỏi đen tại gia đình nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch” đạt giải ba của Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng (STTTNNĐ). Năm 2015-2016. “Dự án Trà rau sam” đạt giải nhì của Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; Đạt giải khuyến khích STTTNNĐ cấp quốc gia và được tặng bằng khen của Festival sáng tạo toản quốc; Nhất lĩnh vực, nhì chung cuộc cuộc thi KHKT cấp tỉnh; “Dự án mứt tỏi” đạt giải khuyến khích của Cuộc thi STTTNNĐ cấp tỉnh. Năm 2016-2017,  “Dự án bộ chỉ thị màu từ rau hoa quả, ứng dụng làm chỉ thị axit bazo và hàn the trong thực phẩm” đạt giải đặc biệt trong cuộc thi STTTNNĐ cấp tỉnh; Đạt giải nhất vòng lĩnh vực, chung cuộc cuộc thi KHKT do SGD- ĐT Bắc Giang tổ chức và giải khuyến khích cấp quốc gia. “Dự án nghiên cứu trồng rau sạch, bằng dung dịch tự pha chế từ phân giun quế và giá thể bã cafe, thân thiện với môi trường” đạt giải khuyến khích cuộc thi STTTNNĐ. Năm 2017-2018. “Dự án máy bắt bọ xít”“xốp EPS chống cháy” đạt giải nhì và dự án “Hệ thống quan trắc” đạt giải khuyến khích cuộc thi STTTNĐ. Đặc biệt dự án “Dự án máy bắt bọ xít” được tặng bằng khen của Festival sáng tạo toàn quốc 2018. 02 dự án đạt giải nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Năm 2018-2019,  dự án “Sản xuất dung dịch tạo màng bảo quản vải thiểu bằng nhiên liệu tơ tằm tái chế và nano bạc” đạt giải nhì STTTNNĐ cấp tỉnh; Giải ba STTTNNĐ cấp quốc gia. Dự án “Cuộc cách mạng 4.0 robot mô phỏng hóa hành động của con người” đạt giải khuyến khích cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Năm 2019-2020, dự án “Đa sắc giới” đạt giải ba STTNĐ cấp thành phố.

Thu tâm sự là rất may mắn khi ra trường được công tác tại trường THPT Ngô Sĩ Liên. Vì đây là một ngôi trường danh tiếng, có bề dày truyền thống. Nhiều năm qua, trường đã đạt nhiều thành tích trong chuyên môn và trong nghiên cứu khoa học. Trường đã xây dựng cho mình một đội ngũ giáo viên mạnh và đoàn kết, có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm cao trong công viêc. Trong các giờ giảng dạy các thầy cô đều ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp giảng dạy, cải tiến thiết bị dạy học, tham gia phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được trường THPT Ngô Sĩ Liên khuyến khích, động viên các thầy cô cùng tham gia và chia sẻ cho đồng nghiệp.  Chỉ tính 5 năm học gần đây nhà trường đã có hàng chục đề tài khoa học- sáng kiến kinh nghiệm được công nhận cấp tỉnh như: đề tài khoa học cấp Tỉnh “Nghiên cứu nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề môn Toán học, Vật Lý, Hóa học”; hay giải pháp “Phát triển các kỹ năng STEM cho học sinh THPT thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học theo định hướng giáo dục mới” đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh; Đạt giải Ba hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp quốc gia; là giải pháp sáng tạo được vinh danh trong Sách Vàng sáng tạo Việt Nam 2020.

Đội ngũ Lãnh đạo nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất khuyến khích phát huy khả năng sáng tạo của giáo viên và học sinh trong trường. Tập thể giáo viên đoàn kết luôn hỗ trợ nhau trong công việc. Điều kiện cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm của trường thường xuyên được tu sửa, trang bị những thiết bị hiện đại hơn phục vụ cho công tác nghiên cứu và giảng dạy, giúp giáo viên và học sinh ngày càng được tiếp cận gần hơn với cách giảng dạy mới, tri thức mới. Có sự quan tâm, ủng hộ của BGH nhà trường như vậy nên các thày cô giáo trong trường rất tích cực đam mê nghiên cứu và theo đuổi những dự án khoa học và chắp cánh cho các thế hệ học sinh hoàn thiện những ước mơ, niềm đam mê sáng tạo của các em.

Tiếng trống trường bỗng vang lên, Thu vội vã chào tạm biệt tôi và cùng các em nhỏ vào lớp để tiếp tục với các môn học. Nhìn theo bóng dáng cô và trò khuất dần sau cánh cửa lớp trong lòng tôi bỗng trào dâng một cảm xúc, đó là sự cảm phục, lòng yêu mến và cầu chúc cho cô giáo cùng các bạn học sinh luôn giữ vững và thắp sáng ngọn lửa đam mê sáng tạo, góp phần dệt thêm vào những bề dày thành tích của trường THPT Ngô Sĩ Liên, một ngôi trường đã gắn liền với tuổi học trò của tôi.

Thanh Huyền

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  7
  Hôm nay:  6
  Tháng này:  50914
  Tổng số truy cập:  1920316