Tấm gương sáng tạo khoa học của một người thày giáo

Ngày đăng:05-08-2021 (4304 lượt xem )

Thày giáo Vũ Công Phong, trường THCS Quý Sơn, Lục Ngạn đã hướng dẫn nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi và các cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh

 

(Thày giáo Vũ Công Phong đứng ngoài cùng bên phải, cùng học sinh tham gia Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật)

Trong cái nắng vàng rực rỡ của một ngày đầu hè, đi dọc con đường nhiều cây xanh mát ở thôn Đoàn Kết, Xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, chúng tôi đến thăm trường THCS Quý Sơn. Những ngày cuối năm học, thày cô giáo và các em học sinh đang tất bật chuẩn bị cho kỳ thi học kỳ II. Đón chúng tôi với nụ cười rạng rỡ trên môi cô  Tạ Thái Hường - Hiệu trưởng nhà trường vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về những thành tích đạt được của trường  trong nhiều năm qua. Bên cạnh những thành tích đạt được về chuyên môn, nhà trường còn đạt được nhiều thành tích cao trong phong trào sáng tạo kỹ thuật. Tại đây, nhiều ý tưởng sáng tạo của các em học sinh đã được thày cô chắp cánh, vun đắp, các em được  thỏa sức theo đuổi niềm đam mê sáng tạo. Không chỉ có vậy, các giáo viên trong trường cũng rất tích cực, nhiệt huyết đam mê sáng tạo và hướng dẫn các em học sinh.

Trong số những thày, cô giáo tiếp xúc ở đây, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với một thày giáo có dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn. Đó là thày giáo Vũ Công Phong. Thày Phong là Thạc sĩ Sinh học, tốt nghiệp tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, thày được phân công dạy môn Sinh lớp 8, lớp 9 của trường. Đây là một người thày có năng lực chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và trong công tác chủ nhiệm, luôn có tinh thần học hỏi, cầu tiến. Với lòng nhiệt huyết và nhiệt tình trong công việc, nhiều năm qua thày giáo Phong đã hướng dẫn nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao trong các cuộc thi học sinh giỏi và các cuộc thi Khoa học kỹ thuật, Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh. Với kiến thức chuyên môn vững vàng cùng với niềm  say mê sáng tạo, thày đã  truyền ngọn lửa đảm mê sáng tạo đó đến các em học sinh trong trường, tạo nên một bầu không khí thi đua sáng tạo sôi nổi trong nhà trường.

Trao đổi với chúng tôi, thày Phong cho biết, có được những thành tích này là do Nhà trường và ban giám hiệu luôn tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên hoàn thành công việc và đầu tư cơ sở vật chất của nhà trường  đảm bảo cho hoạt động dạy học, nghiên cứu của giáo viên và học sinh. Thày giáo đã cho chúng tôi xem những thành tích trong nghiên cứu khoa học mà thày Phong trực tiếp hướng dẫn các em học sinh đạt được trong nhiều năm qua như: Năm học 2013 – 2014 có sản phẩm Nghiên cứu sản xuất nước rửa tay có nguồn gốc từ thiên nhiên sản phẩm: Nghiên cứu sản suất  rau sạch trên mô hình tháp sinh thái- đạt Giải nhì  Giải Ba Cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Năm học 2014- 2015, có các sản phẩm: Nghiên cứu kết nối kính hiển vi quang học với máy tính; sản phẩm Aquaponic-  mô hình thủy canh diệt muỗi- Giải nhì cấp lĩnh vực  tỉnh, giải khuyến khích chung cuộc. Năm học 2015- 2016 có các sản phẩm: Phủ xanh đất trống đồi núi trọc bằng bỉm và rơm rạ sau thu hoạch- Giải nhất cuộc thi KHKT cấp huyện; Phòng chống bệnh greening từ thảo dược- Giải nhì  cuộc thi KHKT cấp huyện; Năm học 2016- 2017 có các sản phẩm:  Hệ thống nhỏ giọt thông minh Nano- Giải ba cấp tỉnh, Giải nhất cấp huyện; Năm học 2018- 2019 Tủ sấy đa năng sử dụng tấm hấp thị nhiệt sơn Nano TiO2- Giải Khuyến khích cấp tỉnh, Giải nhì cấp huyện; Mũ Bảo hiểm thông minh- Giải nhì cấp huyện; Năm học 2019- 2020 Úng dụng nano chitosan cho tuyến trùng ở cam đường Giải nhì cấp huyện; Hệ thống quạt phun sương bằng giọng nói Giải nhì cấp huyện. Năm học 2020- 2021 Cây bắt côn trùng Stem; Máy rửa ống nghiệm CNC Giải khuyến khích cấp tỉnh, Giải nhì cấp huyện.

Để đạt được những thành tích cao như vậy, thày Phong đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, kịp thời của ban giám hiệu nhà trường, của chính quyền địa phương, sự giúp đỡ của bạn bè đồng nghiệp. Bên cạnh đó, bản thân thày cũng luôn xây dựng kế hoạch học tập một cách khoa học, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, có phương pháp nghiên cứu, đúng đắn khoa học vận dụng linh hoạt các kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Chia tay thày giáo Phong và các thày cô của trường THCS Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, trong tôi cứ đọng mãi hình ảnh người thày giáo nhỏ nhắn có đôi mắt sáng, đang miệt mài say mê cùng các em học sinh thân yêu thực hiện các dự án đang nghiên cứu của mình để sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống và học tập, góp phần xây dựng  quê hương ngày càng phát triển hơn.

Thanh Huyền

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  56
  Hôm nay:  1324
  Tháng này:  89497
  Tổng số truy cập:  2382334