Mô hình nuôi ong nội lấy mật theo VietGAP

Ngày đăng:06-07-2021 (2863 lượt xem )

Năm 2020, Trung tâm Khuyến Nông tỉnh triển khai mô hình chăn nuôi ong nội lấy mật theo VietGAP, nâng cao chất lượng mật tại 2 huyện Lục Nam và Lục Ngạn. Hiện tại, mô hình đã được người dân nhân rộng thành công.

Năm 2020, gia đình ông Nguyễn Văn Khuyên thôn Thân Đồng, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 10 đàn ong nội. Với 20 năm gắn bó với nghề nuôi ong, từ 10 đàn ong nội được hỗ trợ ban đầu, đến nay, ông đã tự nhân giống lên được 40 đàn. Mỗi năm gia đình ông bán ra thị trường khoảng 300 lít mật, giá trung bình khoảng 150 nghìn đồng/lít.

Ông Khuyên cho biết: Ong nội to hơn, khỏe hơn, chịu khó đi kiếm ăn nên sản lượng, chất lượng mật cao hơn ong rừng. Đặc biệt, khi nhân đàn giảm tỷ lệ cận huyết, suy thoái giống rất nhiều so với ong rừng.

Ông Nguyễn Lương Y thôn Thân Đồng, xã Bình Sơn, huyện Lục Nam cũng được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ 10 đàn ong nội. Sau hơn 1 nuôi, ông đã nhân được hơn 30 đàn ong. Nhận thấy mô hình hiệu quả, ông Y đã vận động con, cháu cùng nuôi ong để thuận lợi cho tiêu thụ sản phẩm.

 

Mô hình nuôi ong nội tại huyện Lục Nam

Được biết, giống ong nội trong mô hình là nguồn giống chất lượng do Trung tâm Nghiên cứu ong và Nuôi ong nhiệt đới (Học Viện Nông nghiệp Việt Nam) cung cấp. Đây là giống đã được tuyển chọn, có nguồn gốc rõ ràng. Ưu điểm của ong nội là ít bệnh, không tiêu tốn nhiều thức ăn nên có thể nuôi được ở nơi có nguồn hoa rải rác và phù hợp với khí hậu của miền Bắc.

Có 08 hộ tham gia mô hình ở hai huyện Lục Nam và Lục Ngạn với tổng số 105 đàn ong nội. Tham gia mô hình, các hộ được hỗ trợ 100% giống, 50% thức ăn bổ sung và 3 cầu, thùng/đàn ong. Hiện tại, toàn bộ đàn ong của các hộ dân đều sinh trường và nhân đàn tốt. Qua đánh giá cho thấy, sản lượng khai thác mật tùy theo lượng đàn. Mùa khai thác mật cao nhất từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Năm 2021 nhiều hoa nên sản lượng mật cao, trung bình đạt 13-15 lít mật/đàn.

Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang cho biết: Nhiều hộ dân đã tự đầu tư nuôi ong nội theo quy trình của Trung tâm đưa ra. Dự kiến, theo chu kỳ 1 năm sẽ có thêm 250 đàn ong mới được nhân giống từ số đàn ong nội được hỗ trợ. Mô hình nuôi ong nội đã bắt đầu có khả năng nhân ra diện rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung./.

HL (st)

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  20
  Hôm nay:  1230
  Tháng này:  50880
  Tổng số truy cập:  1920282