Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân vùng dịch

Ngày đăng:03-06-2021 (3084 lượt xem )

Để lan tỏa tinh thần chung tay hỗ trợ những địa phương, bà con nông dân gặp khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid 19, Sở Nông nghiệp &PTNT có nhiều giải pháp kết nối thúc đẩy tiêu thụ, mở rộng kênh phân phối, hỗ trợ vận chuyển hàng nông sản tại các huyện, thành phố.

 

Những ngày qua, Sở Nông nghiệp &PTNT chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nông dân để nắm bắt nhu cầu tiêu thụ từng mặt hàng nông sản nhằm bố trí phương án hỗ trợ cụ thể đạt hiệu quả cao nhất.

Theo ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT, để đảm bảo sản xuất và tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp&PTNT hướng dẫn các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, bảo quản đảm bảo an toàn dịch bệnh như: sử dụng bảo hộ lao động, đeo khẩu trang, phun khử khuẩn cho các dụng cụ lao động... Huy động nhân lực tại chỗ và máy móc để thu hoạch các nông sản đã đến thời điểm thu hoạch. Thực hiện việc xác nhận vùng sản xuất và cơ sở sơ chế đóng gói an toàn dịch bệnh Covid-19. Riêng đối với vải thiều thực hiện theo Kế hoạch số 2099/KH-UBND ngày 13/5/2021 của UBND tỉnh về sản xuất vải thiều an toàn dịch bệnh Covid-19.

Đối với vùng phải cách ly xã hội, có phương án huy động lực lượng quân đội, lực lượng tình nguyện (đã được xét nghiệm Covid -19 âm tính) để tham gia hỗ trợ việc thu hoạch, đóng gói và vận chuyển hàng hóa để tiêu thụ cho nông dân. Sẵn sàng chuẩn bị các điểm tập kết hàng hóa, hướng dẫn các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa phương để tiêu thụ nông sản như: phun khử khuẩn xe, hàng hóa, khai báo y tế theo quy định. Trường hợp lái xe vùng khác không vào được cần có phương án đổi lái xe tại các chốt kiểm tra y tế hoặc bố trí địa điểm, lực lượng để bốc xếp hàng hóa lên xe cho phù hợp. Có phương án phân luồng giao thông và thông tin rộng rãi, hướng dẫn cho lái xe đến vận chuyển tiêu thụ nông sản kịp thời.

Cùng đó, thành lập “Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang” trong điều kiện dịch Covid 19, giao Chi cục Trồng trọt và BVTV phối hợp với Trung tâm Khuyến nông thực hiện, với những nhiệm vụ cụ thể như cử cán bộ nắm bắt khó khăn, vướng mắc và nhu cầu tiêu thụ nông sản của nhân dân, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể chính quyền cơ sở, kết nối với người sản xuất và thị trường tiêu thụ; tổ chức xây dựng và hướng dẫn các địa phương các biện pháp thu hoạch, đóng gói và vận chuyển nông sản để tiêu thụ.

Nắm bắt được việc vận chuyển, tiêu thụ nông sản gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt là vận chuyển nông sản trong nội tỉnh, từ tỉnh sang các địa phương khác. Nên Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản Bắc Giang đã kết nối với Hội lái xe Bắc Giang hỗ trợ trực tiếp nông dân vận chuyển nông sản với chi phí 0 đồng đưa nông sản tới địa chỉ mua hàng đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Trong những ngày qua, Tổ đã giúp vận chuyển và tiêu thụ hàng chục tấn nông sản các loại như dứa, dưa hấu, dưa lê, vải thiều sớm, rau ăn lá… cho bà con nông dân trên địa bàn huyện Lục Nam, Yên Dũng, Việt Yên, Lục Nam… Đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp đưa sản phẩm nông sản sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP vào các siêu thị cũng như điểm bán hàng trên cả nước.

Đặc biệt là hơn 20 tấn vải thiều sớm Tân Yên đầu tiên được khởi hành xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào sáng 26/5/2021, do 3 doanh nghiệp Công ty CP Ameii, Toàn Cầu và Công ty TNHH Chánh Thu thực hiện.

Chiến dịch “Chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân” góp phần hỗ trợ bà con nông dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh và thực hiện mục tiêu kép “phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế” của tỉnh Bắc Giang.

Hương Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  14
  Hôm nay:  1162
  Tháng này:  50812
  Tổng số truy cập:  1920214