Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo máy bón phân kết hợp với sạ hàng trong canh tác lúa tại các tỉnh phía Bắc

Ngày đăng:04-02-2021 (1286 lượt xem )

Công trình đã đoạt giải A Giải thưởng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ 2 và đoạt giải Khuyến khích Giải thưởng sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, năm 2020.

 

Để đạt được năng suất cao, người trồng lúa đã rất quan tâm đến các biện pháp chăm sóc lúa, trong đó có biện pháp gieo sạ và bón phân. Ở nhiều địa phương, người dân vẫn áp dụng phương pháp bón phân bằng cách dúi bằng tay, phương pháp này rất tốn công và cho năng suất thấp, hoặc một số địa phương thì sử dụng công cụ gieo sạ, chăm sóc lúa phải bón phân qua nhiều thời kỳ, rất tốn nhân công và hiệu quả thấp. Xuất phát từ điều đó nhóm tác giả Nguyễn Đức Thành; Hoàng Mạnh Cường - Công ty TNHH MTV Cơ khí Tuyết Thành;Trần Đức Tuấn; Lê Sĩ Hùng; Nguyễn Xuân Biên - Viện Cơ điện sau thu hoạch đã nghiên cứu thiết kế máy bón phân kết hợp với sạ hàng trong canh tác lúa nhằm giúp giảm nhân công, giảm thất thoát phân bón, đem lại năng suất cao cho người dân trồng lúa.

- Tính khoa học: Công trình nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ, cơ khí tự động hóa, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật về cơ khí tự động hóa đáp ứng những kỹ thuật trong trồng trọt cụ thể canh tác lúa trong nông nghiệp.

- Tính mới: Sản phẩm có tính mới, lần đầu tiên được sản xuất thử nghiệm ở tỉnh.

- Khả năng ứng dụng: Máy bón phân kết hợp sạ hàng trong canh tác lúa sẽ phát huy hiệu quả trên các cánh đồng mẫu lớn, phù hợp khi chương trình dồn điển đổi thửa thành công. Có khả năng áp dụng rộng rãi vào thực tế.

- Hiệu quả kinh tế -xã hội: Công trình đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm chi phí nhân công vì gieo hạt và bón phân cho cả vụ. Riêng công cấy máy tương đương với 35 người trong cùng thời gian. Quá trình thử nghiệm cho thấy dùng máy gieo sạ kết hợp bón phân còn tiết kiệm cả về giống và lượng phân bón, tăng năng suất lúa 9-10%, tăng hiệu quả kinh tế >5 triệu/ha.

Việc nghiên cứu, chế tạo máy bón phân kết hợp với sạ hàng làm tăng việc cơ giới hóa trong nông nghiệp, phù hợp với xu hướng cuộc cách mạng 4.0. Phân bón được vùi trong đất làm giảm tỷ lệ thất thoát so với cách bón vãi phân. Việc cơ giới hóa, bón phân, định lượng 8-9kg/sào chỉ bằng ¼ lượng phân bón đại trà (35kg/sào) làm hạn chế việc chai cứng đất do bón nhiều phân hóa học, giảm ô nhiễm môi trường…

Công trình đưa tiến bộ Khoa học kỹ thuật đến với người dân, giúp người dân mở mang kiến thức, góp phần nâng cao đời sống kinh tế và xã hội. Máy bón phân kết hợp với sạ hàng đã được áp dụng có hiệu quả tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Nam Định.

Trần Thị Quế

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  24
  Hôm nay:  1023
  Tháng này:  89196
  Tổng số truy cập:  2382033