Máy gieo hạt rau

Ngày đăng:18-01-2021 (1241 lượt xem )

 

Hiện nay, ở tỉnh Bắc Giang đã có nhiều vùng trồng rau chuyên canh, hợp tác xã nông nghiệp, các trang trại rau củ, hoa màu sạch… phát triển mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dân và xuất khẩu đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, hầu hết người dân vẫn đang áp dụng biện pháp gieo hạt thủ công bằng tay. Để gieo hạt, các bác nông dân dùng tay rắc hạt giống xuống mặt luống đã được làm. Do gieo hạt bằng tay nên khoảng cách giữa các hạt không đều, cây con không mọc thành hàng mà mọc thành chùm, chỗ dày chỗ thưa. Phương pháp này mất rất nhiều công sức và thời gian, thất thoát hạt giống gây lãng phí. Xuất phát từ những lý do trên, với sự giúp đỡ của giáo viên hướng dẫn, em Chu Trường Cao - Lớp 9A, Trường THCS Hương Lạc, huyện Lạng Giang đã sáng tạo ra mô hình Máy gieo hạt rau. Mô hình đoạt giải Khuyến khích trong Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ 16, năm 2020.

Tính mới, tính sáng tạo:

Máy gieo hạt rau bán tự động đã tích hợp được các tính năng phay đất, xẻ rãnh, tra hạt, lấp đất và có thể thay đổi để phù hợp với nhiều loại hạt khác nhau.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Máy gieo hạt gồm 03 bộ phận chính: Phần động cơ dẫn động, cơ cấu cấp hạt theo hàng, theo dãy được thiết kế phù hợp với nhiều loại hạt khác nhau; cơ cấu phay đất, tạo rãnh và lấp đất để thực hiện khâu xới đất, thả hạt và lấp đất.

Khung máy: Khung máy gieo hạt làm từ các thanh sắt (20x20mm), được gắn với nhau bởi các mối hàn tạo thành khung hình chữ nhật. Kích thước khung: 930 x 800 x 270 mm..

Hệ thống di chuyển: Tận dụng các thanh sắt đường kính 5mm, dài 120mm mua từ hàng phế liệu, gắn với tấm sắt tròn, tạo thành bánh xe có d= 120mm, dễ dàng di chuyển trên mặt luống mà vẫn đảm bảo cân bằng cho máy trong khi hoạt động. Các bánh xe được gắn trực tiếp với động cơ DC 24V và khung máy bằng ốc vít và được xiết chặt bởi dây kim loại. Động cơ bánh xe được liên kết với bộ truyền bánh răng trụ hộp giảm tốc 2 cấp DRIMER DC9-60V.

Thiết bị hút hạt: Thiết bị hút hạt hoạt động theo nguyên lý hút chân không được gắn với bộ phận hút qua bảng điều khiển để có thể điều chỉnh tốc độ hút của hạt theo ý muốn. Thiết bị được gắn với động cơ hút chân không ống hút. Ống hút có 1 đầu gắn với thanh hút bằng inox, dài 800mm. Trên thanh hút gắn các đầu hút được chia khoảng cách phù hợp với từng loại hạt (dao động từ 3- 70 cm). Thanh hút được gắn với cơ cấu truyền chuyển động. Nhờ chuyển động của thanh truyền, thanh hút chuyển động vòng cung trong biên độ nhất định (300) để hút hạt trong khay đựng hạt và nhả vào bộ phận nhả hạt. Đầu hút được tận dụng từ các đầu kim tiêm loại to nối với các ống nhựa dài để tra hạt xuống đất một cách đều nhất.

Khay đựng hạt: Khay có kích thước 840 x 80 x 30mm. Khay được gia công để có thể chứa được số lượng hạt nhiều nhất và ngăn hạt bắn ra ngoài khi hoạt động, có vách ngăn cơ động để điều chỉnh khoảng cách hạt gieo phù hợp với từng loại hạt. Khay đựng hạt được gắn cố định vào khung máy.

Bộ phận nhả hạt: Bộ phận này gồm 1 thanh nhôm dài 800mm, được chia thành 29 lỗ nhả hạt, mỗi lỗ cách đều nhau 30mm gắn với 29 ống nhả hạt. Ống nhả hạt được tận dụng từ các ống kim tiêm. Nhờ lực hút chân không, các hạt gắn trên đầu hút khi thanh hút hạt chuyển động nên hạt không bị rơi. Khi thanh hút chuyển động hết biên độ (300), bộ phận ngắt chạm vào công tắc điện làm tắt nguồn điện của thiết bị hút làm ngắt lực hút chân không nên hạt rơi tự do vào ống nhả hạt.

 Bộ phận xẻ rãnh: Bộ phận này bao gồm một trục dài 700mm, gắn với các lưỡi xẻ làm bằng lá nhôm uốn cong kiểu úp chảo. Trục gắn lưỡi xẻ đất được liên kết với hệ thống nâng để điều chỉnh độ nông, sâu của rãnh tùy theo từng loại hạt. Chuyển động của cơ cấu xẻ rãnh được thực hiện nhờ chuyển động của xích truyền gắn với động cơ một chiều. 

Bộ phận gạt đất: Bộ phận này gồm 1 tấm nhôm, kích thước 920 x 70mm gắn phía sau ống nhả hạt và hệ thống nâng để điều chỉnh độ nông sâu của lớp đất cần lấp. Chuyển động của bánh xe làm máy gieo hạt tiến về phía trước kéo theo thanh gạt đất lấp kín hạt gieo.

Động cơ: Động cơ một chiều DC là loại động cơ dễ điều khiển, giá thành rẻ, được sử dụng rộng rãi trong các xe cần điều chỉnh tốc độ để phù hợp với nguyên lý hoạt động và cơ cấu di chuyển của máy.

Nguồn cấp điện cho thiết bị hoạt động: Nguồn năng lượng cung cấp cho máy là ắc quy xe đạp điện cũ. Ngoài ra, để tận dụng được nguồn năng lượng sạch và góp phần bảo vệ môi trường tác giả đã dùng thêm pin năng lượng mặt trời 12v-5A để nạp điện cho ắc quy hoặc khi đủ ánh nắng máy có thể sử dụng trực tiếp điện từ pin năng lượng mặt trời.

Khả năng áp dụng:

Với nhiều cải tiến kỹ thuật mô hình đã khắc phục được một số hạn chế, nhược điểm của các thiết bị hiện có trên thị trường. Mô hình có thể ứng dụng trong thực tế.

Hiệu quả của mô hình:

Mô hình này mang đầy đủ các tính năng đáp ứng nhu cầu thay thế nhân công lao động và nâng cao năng suất, chất lượng gieo hạt của nông dân ở địa phương.

Lương Thanh Trang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  34
  Hôm nay:  1263
  Tháng này:  89436
  Tổng số truy cập:  2382273