Cải tiến xe lăn hỗ trợ tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Ngày đăng:01-01-2021 (1432 lượt xem )

Ngày nay tuy nền y học hiện đại và phát triển nhưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân mà di chứng bệnh tai biến mạch máu não, di chứng của tai nạn giao thông, tai nạn lao động là rất nhiều… Di chứng càng nặng nề thì gánh nặng phục hồi điều trị chăm sóc càng đè nặng lên bản thân người bệnh và gia đình

 

Hiện nay số người bệnh, người già, người khuyết tật có xu hướng ngày một gia tăng do hậu quả của chiến tranh còn nặng nề, do già hóa dân số, tai nạn giao thông, tai nạn lao động và do mắc các bệnh không lây nhiễm tăng cao… Người bệnh rất cần được chăm sóc về phục hồi chức năng (PHCN) để phục hồi sức khỏe, tái hòa nhập cộng đồng. Đặc biệt số người mất khả năng đi lại chiếm 18%, số người cao tuổi khoảng 8,6 triệu người chiếm 9,7% dân số thì xe lăn là phương tiện giúp họ di chuyển dễ dàng và giúp họ cảm thấy thoải mái trong sinh hoạt hàng ngày là một điều rất cần thiết… Tuy nhiên, những chiếc xe lăn này chỉ phù hợp với những người tàn tật vẫn còn sử dụng được tay điều khiển hoặc được sự hỗ trợ của người thân trong việc di chuyển. Những người chân yếu thì vị trí để chân chưa phát huy tác dụng, phần thân phía sau lưng người bệnh chỉ là một tấm đệm mỏng mà người ngồi lâu cũng có thể đau lưng. Giá thành của chiếc xe lăn hiện nay cũng cao hơn nhiều so với thu nhập bình quân của người sử dụng và các tính năng chưa thực sự đáp ứng nhu cầu sử dụng. Xuất phát từ những lý do trên, nhóm tác giả Hoàng Minh Trí; Nguyễn Thị Huyền Trang- Lớp 8A4, trường THCS Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang đã nghiên cứu chế tạo sản phẩm: “Cải tiến xe lăn hỗ trợ tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng”. Sản phẩm đoạt giải khuyến khích Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ 16, năm 2020.

 Tính mới, tính sáng tạo:

Chế tạo, cải tiến xe lăn (thêm một số chi tiết) bằng các dụng cụ chuyên dụng y tế, các loại phế liệu đã qua sử dụng thì người bệnh, người già yếu tay, chân có thể ngồi trên xe lăn vẫn có thể tập được các dộng tác nhằm giúp cho chân và tay có thể phục hồi chức năng nhanh hơn. Tăng hiệu quả khi sử dụng xe lăn cho người bệnh

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Các nguyên vật liệu làm ra mô hình, sản phẩm.

 + 01 xe lăn đã qua sử dụng

+ 01 bộ dụng cụ tập chức năng chân

+ 01 bộ dụng cụ tập chức năng tay; 03 ống sắt đã qua sử dụng

+ 01 bộ bóng bàn cá nhân

+ 01 mặt bàn kích thước 40cm*60cm

+ 4 thanh sắt đường kính 5cm, dài 50cm

+ Vỏ đỗ khô để làm gối matxa.

+ Công hoàn thiện sản phẩm

Cách lắp ráp sản phẩm.

Vệ sinh sạch xe lăn đã qua sử dụng (tra dầu mỡ các bộ phận chuyển động).Tháo bớt một số bộ phận của xe (bàn đạp để chân).Hàn các thanh sắt làm giá đỡ bộ tập phục hồi chức năng chân, tay.Hàn ống sắt vào cạnh xe để gài mặt bàn.Gắn bộ phận luyện tập chân, tay vào xe.Sơn lại xe.

Cách sử dụng xe lăn.

 Người bệnh, người già, người khuyết tật có thể sử dụng xe lăn một cách hiệu quả như sau:

Dùng luyện tập chân, phục hồi chức năng chân:

 Người bệnh ngồi vào xe, đặt hai bàn chân vào vị trí đúng, chỉnh tư thế ngồi và đạp xe. Tại bàn đạp xe có nút chỉnh độ nhanh, chậm của bàn đạp.

Dùng luyện tập tay:

Người bệnh ngồi vào xe cho đúng tư thế và tập luyện tay bằng cách: Đặt hai tay vào bộ phận tay cầm của dụng cụ tập tay và kéo dây.

Người bệnh ngồi vào xe cho đúng tư thế và tập luyện tay bằng cách đánh bóng bàn cá nhân. Việc tập luyện này giúp người bệnh vừa luyện tay, mắt, tinh thần thư thái.

Người bệnh có thể dùng bàn để làm việc cá nhân như đọc sách, uống nước hoặc ăn cơm rất tiện lợi và thoải mái…

Dùng massage lưng, vai, gáy, cổ:

Sử dụng gối làm bằng vỏ đỗ khô đặt ở vị trí thích hợp của xe lăn để phù hợp cho việc massage lưng, vai, gáy, cổ.

Khả năng áp dụng:

Sản phẩm có tính ứng dụng cao, đễ sản xuất và sử dụng có khả năng nhân rộng vào thực tế giúp người bệnh và người cao tuổi có thể dễ dàng tập luyện.

Hiệu quả của mô hình:

Sản phẩm giúp người bệnh và người già thoải mái hơn khi tự mình vận động, tập luyện phục hồi chức năng tay, chân. Người bệnh có thể tập luyện tay, chân, mắt … mọi lúc, mọi nơi khi ở trên xe lăn, nâng cao sức khỏe, tiết kiệm kinh phí tập luyện.

Trần Thị Quế

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  24
  Hôm nay:  1213
  Tháng này:  89386
  Tổng số truy cập:  2382223