Xây dựng thương hiệu cho sản phẩm măng Lục trúc

Ngày đăng:10-11-2020 (245 lượt xem )

Những năm gần đây, trồng tre Lục trúc lấy măng được bà con nông dân xã Ngọc Châu, huyện Tân Yên quan tâm và mở rộng diện tích bởi hiệu quả mà nó mang lại. Năm 2019, sản phẩm măng Lục trúc đạt Top 10 thương hiệu phát triển kinh tế Quốc Gia.

 

 Năm 1995, chị Dương Thị Luyện tham gia mô hình trồng tre Lục trúc do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm tỉnh triển khai với 200 gốc. Sau nhiều năm gắn bó, nhận thấy sản phẩm măng Lục trúc cho hiệu quả kinh tế cao nên chị mở rộng diện tích dần dần. Hiện tại, gia đình có gần 05 ha trồng Lục trúc, trong đó có 3 ha đang cho thu hoạch.
Chị Luyện cho biết: Sau 01 trồng tre Lục trúc sẽ cho thu hoạch, trung bình mỗi gốc cho từ 10 - 15 kg măng. Với diện tích 03 ha, mỗi ngày gia đình thu được 5 - 7 tạ măng. Giá bán ổn định khoảng 50.000 đồng/kg măng tươi chưa bóc vỏ, 70.000 - 80.000 đồng/kg măng đã bóc vỏ.
Tre Lục trúc trồng vào mùa mưa là tốt nhất, khoảng tháng 7 - tháng 8 âm lịch. Thời gian thu hoạch măng kéo dài từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch. Điều đặc biệt, loại măng này nằm trong lòng đất nên đòi hỏi thu hoạch phải có kinh nghiệm khi lấy măng mới không bị non quá hoặc già quá. Sau khi thu hoạch, cần chặt hết những cây già, chỉ để lại những cây tre bánh tẻ để chăm sóc cho ra măng vụ sau.
Chị Nguyễn Thị Thảo - Cán bộ Khuyến nông xã Ngọc Châu cho biết: Tre Lục trúc rất phù hợp với điều kiện ở địa phương, nếu bà con cần nắm rõ kỹ thuật trồng và chăm sóc sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.
Nhận thấy măng Lục trúc hoàn toàn sạch và thơm, giòn, ngon, thị trường tiêu thụ tiềm năng. Để phát triển, năm 2018, Chị Dương Thị Luyện đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Măng lục trúc Lâm sinh Ngọc Châu với 8 thành viên, Đến nay, HTX đã có hơn 20 thành viên tham gia sản xuất với diện tích 15 ha. Các hộ thành viên được hỗ trợ cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm đầu ra.
Hiện tại, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ toàn bộ kinh phí để HTX xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm. Đồng thời HTX cũng đang làm thủ tục để công nhận nguồn giống tre Lục Trúc./

Hoàng Thoa

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  6
  Hôm nay:  363
  Tháng này:  1596
  Tổng số truy cập:  1257554