UBND tỉnh tổng kết, trao giải thưởng Khoa hoc và công nghệ lần thứ 2, năm 2020

Ngày đăng:05-11-2020 (389 lượt xem )

Ngày 05/11/2020 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Lễ tổng kết trao giải thưởng Khoa hoc và công nghệ tỉnh Bắc Giang lần thứ hai, năm 2020.

 Tới dự buổi lễ đồng chí  Dương Văn Thái- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam, GS.TS Dương Xuân Ngọc – Chủ tịch Hội các nhà khoa học Bắc Giang tại Hà Nội, cùng dự có đại diện lãnh đạo Quỹ Vifotec, đại biểu của Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học tại Hà Nội, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Đồng chí Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam trao giải cho các công trình thuộc lĩnh vực khoa học, xã hội và nhân văn

Sau 7 tháng triển khai Kế hoạch, Hội đồng Giải thưởng đã nhận được tổng số 64 hồ sơ đăng ký tham gia xét tặng Giải thưởng. Trong đó lĩnh vực Khoa học tự nhiên: 01 công trình; lĩnh vực Khoa học xã hội và nhân văn: 18 công trình; lĩnh vực Khoa học nông nghiệp: 12 công trình; lĩnh vực Khoa học kỹ thuật và công nghệ: 03 công trình; lĩnh vực Khoa học y, dược: 30 công trình.

Hội đồng Giải thưởng đã chấm điểm và đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định công nhận 24 công trình để trao giải thưởng gồm: 04 giải A, 04 giải B, 07 giải C, 09 giải Khuyến khích. Cụ thể như sau: Lĩnh vực Khoa học tự nhiên: 01 công trình giải C; Khoa học kỹ thuật và công nghệ: 02 công trình, trong đó 01 giải A, 01 giải B; 03 lĩnh vực gồm Khoa học xã hội và nhân văn, Khoa học y, dược, Khoa học nông nghiệp, mỗi lĩnh vực có 07 công trình đạt giải bao gồm 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C và 03 giải khuyến khích.

Các công trình được trao Giải thưởng lần thứ 2, năm 2020 đều là những công trình có giá trị khoa học, đảm bảo tính mới và được triển khai ứng dụng trên diện rộng, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao cho các địa phương, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh. Một số công trình điển hình đã được áp dụng vào thực tiễn sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao trên địa bàn tỉnh như các công trình: Xây dựng mô hình trồng rừng thâm canh Bạch đàn và Keo tai tượng tại Bắc Giang của tác giả Hoàng Văn Chúc- Công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp Yên Thế; Chọn tạo thành công giống Nho hạ đen phù hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam của tác giả Phùng Duy Hiếu và cộng sự- Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang; Phân lập và xác định vai trò gây bệnh của vi khuẩn Echerichia Coli (E.coli) gây tiêu chảy ở lợn con tại một số huyện của tỉnh Bắc Giang và biện pháp phòng trị của tác giả Lê Văn Dương và cộng sự- Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang; Nghiên cứu biên soạn tập bài giảng đạo đức công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Bắc Giang hiện nay của tác giả Thân Minh Quế - Đảng ủy Các cơ quan tỉnh Bắc Giang. Nghiên cứu, nâng cao năng lực tự học cho học sinh lớp 10 thông qua chuyên đề môn Toán học, Vật lý, Hóa học của nhóm tác giả Lê Văn Lực và cộng sự - Trường THPT Ngô Sĩ Liên; Nghiên cứu xác định một số căn nguyên vi rút gây hội chứng não cấp và đánh giá hiệu quả phòng bệnh viêm não Nhật Bản bằng vắc xin tại tỉnh Bắc Giang của tác giả Đặng Thanh Minh và cộng sự- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang;

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi,  đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những thành tích xuất sắc của các tập thể và cá nhân đoạt giải, hoan nghênh tinh thần nhiệt tình tham gia của đông đảo các tác giả. Để Giải thưởng KH&CN lần thứ 3, năm 2025 đạt kết quả cao đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh yêu cầu Hội đồng Giải thưởng cần có biện pháp đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động đông đảo các tác giả được biết và tham gia. Cơ quan Thường trực phối hợp với các sở, ngành tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Quy chế Giải thưởng theo hướng mở rộng lĩnh vực; tính toán để có cơ cấu giải mở, để tăng cơ hội cho các công trình đảm bảo chất lượng ở những lĩnh vực có số lượng tham gia đông có thể đoạt giải; tăng cường vận động xã hội hóa để tăng mức thưởng về vật chất cho các tác giả có công trình đoạt giải.

Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, các Sở ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố, tạo điều kiện về mọi mặt để Giải thưởng được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả cao.

Hồng Hạnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  3
  Hôm nay:  369
  Tháng này:  1602
  Tổng số truy cập:  1257560