Màng lọc không khí và quả lọc nước ứng dụng vật liệu hấp phụ từ xơ dừa có bổ sung vật liệu nano bạc kháng khuẩn

Ngày đăng:24-09-2020 (314 lượt xem )

Hiện nay, việc xử lý không khí và nước trong sinh hoạt (bao gồm việc xử lý không khí, nước sinh hoạt trong nhà ở riêng lẻ, công trình công cộng, công trình công nghiệp) luôn được xã hội quan tâm để đạt được mục tiêu đảm bảo sức khỏe của con người

Trên thị trường đã sản xuất rất nhiều loại máy lọc không khí và máy lọc nước, trong số các loại máy lọc không khí và máy lọc nước hiện có, một số hãng đã sử dụng đến bộ lọc than hoạt tính - một loại vật liệu hấp phụ vô cùng phổ biến và thông dụng hiện nay có tác dụng hấp phụ cặn bẩn, hóa chất độc hại. Đây là loại vật liệu dễ sản xuất trong môi trường nước ta (vật liệu than hoạt tính được làm chủ yếu từ than đá, gỗ và các phế phẩm nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ khác như: trấu, xơ dừa, vỏ sầu riêng, lá cây). Trong số các nguyên liệu sẵn có nêu trên, xơ dừa là một loại vật liệu có nhiều trên hầu hết các vùng miền ở Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền Trung, miền Nam.

 Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo, khám phá chế tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, nhóm học sinh Nguyễn Ngọc Minh, Lê Thu Thảo, Lớp 8A5, trường THCS Trần Phú, thành phố Bắc Giang em đã có ý tưởng sử dụng các hạt nano bạc với tính năng diệt khuẩn siêu việt và thân thiện với môi trường để tẩm lên xơ dừa hoạt tính tạo ra vật liệu mới với nhiều tính năng vượt trội. Sản phẩm đạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh lần thứ 16, năm 2020.

Cách chế tạo sản phẩm

 a. Chế tạo xơ dừa hoạt hóa

Bước 1: Xơ dừa được hoạt hóa bằng axit sunfuric đặc 98% với tỉ lệ rắn: lỏng là 1 gam nguyên liệu: 1 ml axit. Mỗi lần làm thí nghiệm thì lấy 5 gam bột xơ dừa xay nhỏ ngâm tẩm với 50 ml dung dịch xit H2SO4 đặc 98%.

Bước 2: Gia nhiệt lên 150oC trong thời gian 5 giờ. Sau đó để nguội tự nhiên, lọc rửa nhiều lần bằng nước cất và dung dịch NaHCO1% để loại bỏ tất cả axit dư (đến khi giấy pH trong dung dịch rửa không chuyển màu thì dừng lại)

Bước 3: Mang vào tủ sấy khô và rây kích thước 0,2 mm.

b. Chế tạo nano bạc

Bước 1: Cân 0,17g AgNO3 hòa tan vào 250 ml nước.(A)

Bước 2: Cân 1,176 g Trisodiumcitrat hòa vào 250 ml nước (B) và đun sôi.

Bước 3: Khi B sôi đổ từ từ A vào sau 5p kết thúc quá trình và nhấc dung dịch nano bạc đã tạo thành ra khỏi thiết bị gia nhiệt, để nguội tự nhiên thu được 500 ml dung dịch nano bạc nồng độ 200 ppm.

c. Chế tạo màng lọc

Bước 1: Cân 1 gam xơ dừa hoạt tính dạng bột mịn trộn với 10 ml dung dịch nano bạc 200 ppm rồi bổ sung thêm 90 ml nước.

Bước 2: Nhúng toàn bộ 50g bông y tế vào thấm hết 100 ml dung dịch trên

Bước 3: Để khô tự nhiên, thu được sản phẩm là bông tẩm xơ dừa hoạt hóa nano bạc.

Bước 4: Cân 20 gam bông tẩm xơ dừa hoạt tính và nano bạc, xếp vào trong lớp vải gạc diện tích 30 x 40 cm thu được màng lọc.

d. Chế tạo quả lọc

Bước 1: Cân 1 gam xơ dừa hoạt tính dạng bột mịn trộn với 10 ml dung dịch nano bạc 200 ppm rồi bổ sung thêm 90 ml nước.

Bước 2: Nhúng toàn bộ 50g bông y tế vào thấm hết 100 ml dung dịch trên.

Bước 3: Vo nhỏ số bông tâm xở dừa hoạt hóa kết hợp nano bạc, để khô tự nhiên.           

Bước 4: Xếp bông tẩm xơ dừa hoạt hóa kết hợp nano bạc đã vo nhỏ và xơ dừa hoạt hóa dạng hạt vào trong vỏ quả lọc nước hình trụ và chia làm 3 phần hai phần ở hai đầu cục lọc hình trụ là xơ dừa hoạt hóa dạng hạt, phần giữa là bông tẩm xơ dừa hoạt hóa nano bạc đã vo nhỏ.

Khả năng áp dụng:

Sản phẩm được chế tạo từ xơ dừa giúp tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp một cách hiệu quả, sử dụng các hạt nano bạc với tính năng diệt khuẩn siêu việt và thân thiện với môi trường để tẩm lên xơ dừa hoạt tính tạo ra vật liệu mới với nhiều tính năng vượt trội đáp ứng được yêu cầu: Hấp phụ tốt, kháng khuẩn tốt. Sản phẩm thay thế cho 2 màng lọc 2 lõi lọc nước than hoạt tính của máy lọc không khí và máy lọc nước, có khả năng hấp phụ chất bẩn, chất độc hại có thể diệt khuẩn. Sản phẩm có khả năng ứng dụng rộng rãi vào thực tế.

Trần Thị Ánh Tuyết

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  1515
  Tháng này:  19827
  Tổng số truy cập:  1223496