Xây dựng thành công Chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm na dai Lục Nam

Ngày đăng:07-09-2020 (367 lượt xem )

Na dai của Lục Nam từ lâu nổi tiếng bởi hương vị thơm mát, ngọt bùi, dẻo dai, được nhiều người biết đến. Tháng 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm na dai “Lục Nam”. Đây là cơ sở góp phần để na Lục Nam có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, mang lại nguồn thu bền vững cho người dân.


 Hiệu quả trong nhiều năm sản xuất

Cây na dai được trồng ở Lục Nam từ rất lâu đời, ban đầu mới chỉ là một số gia đình trồng nhỏ lẻ. Đến khoảng những năm 1987 - 1988, khoảng 15 năm trở lại đây, cây na trở thành cây phát triển kinh tế chính của địa phương. Quả na dai Lục Nam bắt đầu vươn xa, theo chân các thương lái đến nhiều vùng khác nhau, đặc biệt là Hà Nội, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Nghệ An... Anh Hạ Văn Dũng xã Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc là thương lái thu mua na Lục Nam hơn 10 năm nay cho biết: Mỗi ngày tôi thu mua trên 1 tấn na để bán buôn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Na ở đây quả to, vỏ mỏng, chất lượng ngon nên rất dễ bán. Đặc biệt, nhờ quảng bá tốt sản phẩm nên dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp cũng không ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ.

Đã nhiều ngày nay, gia đình ông Bùi Minh Yến và bà Phạm Thị Lương ở thôn Khuyên xã Huyền Sơn đã phải tạm ngưng việc đồng áng để tập trung cho việc thu hoạch na. Năm 1995, ông Yến bắt đầu chuyển đổi cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc hơn 1 ha vườn đồi na dai. Do hợp đất với khí hậu nơi đây nên na cho ra quả nhiều, mẫu mã đẹp, vị thơm ngon, bổ dưỡng. Không những thế, để việc na kéo dài vụ không tập trung ồ ạt vào một đợt, gia đình ông còn áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành và thụ phấn trên thân cây, do vậy việc thu hoạch na của gia đình ông kéo dài đến hết tháng 10. Ước tình vụ na năm nay gia đình ông Yến thu hoạch gần 8 tấn na.

Ông Bùi Văn Quang – Giám đốc HTX Sản xuất Na dai Lục Nam cho biết: Hiện nay, trong HTX có 20 hộ thành viên tham gia sản xuất với trên 15 ha. Vụ na năm nay, do diễn biến thời tiết phức tạp, nên na chính vụ giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Giá bán giao động thời điểm rộ khoảng từ 22 – 35 nghìn đồng/kg tùy loại. Bà con xã viên không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Hiện nay, toàn xã Huyền Sơn có 150 ha na dai, trong đó, có hơn 20 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Theo ông Trần Quang Tuyến - Chủ tịch UBND xã Huyền Sơn cho biết: Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất na dải vụ và trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP cho bà con nông dân. Đồng thời, tập trung quảng bá sản phẩm ra thị trường tiêu thụ.

Nâng cao giá trị sản phẩm từ việc xây dựng chỉ dẫn địa lý

Chỉ dẫn địa lý (CDĐL) là thông tin về nguồn gốc của hàng hóa từ một quốc gia, vùng lãnh thổ hoặc địa phương mà hàng hóa được sản xuất ra từ đó. Đối với các mặt hàng nông sản, CDĐL trở thành công cụ hữu hiệu để bảo hộ các sản phẩm đặc sản, thúc đẩy tổ chức sản xuất, quản lý chất lượng và mở rộng thương mại. 

Tính đến hết 7/2020, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã bảo hộ CDĐL cho 84 sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Trong đó, riêng Bắc Giang có 2 sản phẩm là Vải thiều Lục Ngạn và Na dai Lục Nam. Đến nay, tuy chưa thể đánh giá rõ rệt được hiệu quả kinh tế của sản xuất na dai sau khi bảo hộ CDĐL thành công, nhưng từ các kênh thông tin, truyền thông của Bộ KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ, báo Đài Trung ương, địa phương,… mức tiêu thụ của sản phẩm na dai đã có sự thay đổi hơn các năm trước. Theo thống kê của Cục Sở hữu trí tuệ: Về giá trị, sau khi được bảo hộ CDĐL, giá bán của các sản phẩm tăng 10 đến 15%, có sản phẩm tăng lên 3.5 lần so với trước khi bảo hộ như: Bưởi Luận Văn, cam Cao Phong, vải thiều Lục Ngạn,… CDĐL không chỉ mang đến ý nghĩa về xuất xứ hàng hóa, mà quan trọng hơn, nó mang lại giá trị gia tăng cho nhà sản xuất; giúp doanh nghiệp và địa phương chống hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng; quảng bá sản phẩm địa phương, thu hút khách du lịch.

Hiên nay, diện tích sản xuất na toàn huyện Lục Nam khoảng 1.730 ha, trong đó, diện tích sản xuất được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP là trên 100 ha, diện tích sản xuất theo hướng VietGAP khoảng 1.050 ha. Có trên 87% diện tích trồng Na trên địa bàn huyện tổ chức sản xuất rải vụ, áp dụng kỹ thuật thụ phấn điều này góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và kéo dài thời vụ thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 12. Diện tích sản xuất tập trung ở các xã: Huyền Sơn, Cương Sơn, Nghĩa Phương, Đông Phú, Đông Hưng, Lan Mẫu. Sau khi xây dựng xong CDĐL huyện tiếp tục hỗ trợ đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đã có 100 ha Na của Hợp tác xã Na Dai Nghĩa Phương, 35 ha của Hợp tác xã Na Dai Lục Nam được cấp mã Qr.Code.

Ông Lương Thế Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Nam cho biết: Sắp tới, huyện sẽ tổ chức Lễ công bố CDĐL gắn với giới thiệu sản phẩm cây ăn quả của huyện. Hỗ trợ các HTX làm nhãn mác, bao bì cho sản phẩm. Chỉ đạo các xã giữ ổn định diện tích, tăng cường áp dụng kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng chất lượng sản phẩm. hành lập tổ hợp tác, hợp tác xã để cùng chia sẻ thông tin, kỹ thuật thâm canh, liên kết bao tiêu sản phẩm./.

Hoàng Thoa

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  29
  Hôm nay:  1555
  Tháng này:  19867
  Tổng số truy cập:  1223536