Xây dựng mô hình sản xuất lúa, gạo chất lượng cao

Ngày đăng:29-06-2020 (2643 lượt xem )

Vụ xuân năm 2020, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ Bắc Giang hỗ trợ nông dân hai huyện Tân Yên và Yên Dũng gieo cấy 2 giống lúa thuần mới là QJ1 và CNC11 trên diện tích gần 100 ha. Đánh giá thực tế cho thấy, đây là giống lúa thuần ngắn ngày, chịu thâm canh khá, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Hiện đơn vị đang tiếp tục hỗ trợ bà con nông dân gieo cấy vụ mùa.

 

Thử nghiệm giống mới

Năm 2018, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt triển khai dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hính sản xuất lúa, gạo chất lượng cao tại tỉnh Bắc Giang”. Mục tiêu của dự án là tiếp nhận và xây dựng mô hình sản xuất 10ha giống lúa nguyên chủng, 30 ha giống lúa xác nhận cho hai giống QJ1 và CNC11 theo QCVN 01-54:2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; sản xuất 200 ha lúa thương phẩm QJ1 và CNC11, chế biến giống gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Sau hơn 2 năm triển khai, dự án đã hỗ trợ triển khai được 16,013 ha lúa thương phẩm giống CNC11; 86,45ha lúa thương phẩm QJ1; 5ha lúa nguyên chủng CNC11, 5ha giống nguyên chủng QJ1. Tổ chức các hội nghị tập huấn cho bà con dân nắm được các kiến thức cơ bản về canh tác lúa QJ1 và CNC11…

Thực tế qua hai vụ sản xuất, nhiều bà con tham gia mô hình đều đánh giá cao chất lượng của hai giống lúa này. Đây là giống lúa thuần ngắn ngày, thời gian sinh trưởng vụ xuân khoảng 130 – 135 ngày, vụ mùa 95 – 100 ngày, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: Đạo ôn, khô vằn, bạc lá, sâu đục thân,… năng suất bình quân đạt 65tạ/ha. Chất lượng gạo ngon, hạt trong, ít bạc bụng, cơm mềm, dẻo, có mùi thơm. Thích hợp gieo cấy chân đất vàn, vàn cao, vàn trũng…

Ông Triệu Ngọc Trung – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ, đại diện cơ quan chủ trì dự án cho biết: Việc triển khai mô hình sản xuất đến người dân rất thuận lợi và được bà con hưởng ứng do những ưu việt khi sản xuất thực tế. Cơ quan chủ trì cũng liên kết các doanh nghiệp tham gia thu mua sản phẩm để tạo đầu ra cho bà con. Tuy nhiên, việc thu mua chỉ thực hiện ở lúa giống, còn lúa thương, phẩm do chất lượng gạo ngon và mức sản xuất ít nên gần như bà con để tiêu dùng cho gia đình hoặc tự tiêu thụ với giá bán cao nên chưa tạo được chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Thời gian kết thúc dự án là tháng 4/2021, tổng diện tích thương phẩm còn khoảng 100 ha và 30 ha lúa xác nhận. Hiện tại, Trung tâm Ứng dụng khoa học và công nghệ đang phối hợp với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn các huyện Lạng Giang, Yên Dũng, Tân Yên tiếp tục hỗ trợ triển khai đến bà con nông dân. Đồng thời cũng kết nối các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm để thuận lợi cho việc mở rộng diện tích khi dự án kết thúc.

Hiệu quả sản xuất thực tế

Cùng với các hộ dân trong thôn, bà Nguyễn Thị Dung thôn Liễu Nham, xã Tân Liễu, huyện Yên Dũng đã đăng ký gieo cấy hơn 1 mẫu lúa QJ1 vụ xuân năm 2020. Ngoài việc được hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn, khi tham tham gia dự án sản xuất lúa, bà được hỗ trợ 70 % giá giống, 40% phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Bà Dung cho biết: Năm nay thời tiết khắc nghiệt hơn các năm trước, tuy nhiên, nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, nên diện tích lúa của gia đình không bị sâu bệnh hại, thu hoạch được mùa, năng suất trung bình đạt khoảng 2.7 tạ/sào.

Cùng với bà Dung, nhiều hộ nông dân khác trong thôn như ông Nguyễn Văn Thứ, Nguyễn Văn Khải cũng tham gia sản xuất và thu hoạch với năng suất cao, có hộ năng suất đạt 3 tạ/sào.

Tân Liễu là vùng đất trũng, thông thường chỉ cấy 1 vụ/năm, các giống gieo trồng chủ yếu là KD18 và BC15. Tận dụng chương trình hỗ trợ của dự án, xã đã phối hợp triển khai sản xuất thử nghiệm với quy mô hơn 7.7ha giống CNC11 vụ mùa năm 2019. Qua một vụ sản xuất, đánh giá sơ bộ cho thấy giống lúa thuần này hoàn toàn phù hợp với điều kiện của địa phương, bộ giống tốt, đẻ nhánh khỏe, có khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là chịu rét tốt, chất lượng gạo rất chính vì vậy, vụ xuân năm 2020, xã Tân Liễu đã chủ động liên hệ để tiếp tục triển khai mô hình sản xuất lúa thương phẩm với qua mô  8,3 ha giống CNC11 và 86,45 ha giống QJ1 ở hai thôn Tân Độ và Liễu Nham.

Chị Hoàng Thị Vân cán bộ Khuyến nông xã Tân Liễu cho biết: Bên cạnh việc cử cán bộ chuyên môn theo dõi, bám sát các mô hình để có khuyến cáo về phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời cho bà con nông dân. Xã cũng phối hợp với cơ quan chủ trì để tuyên truyền, tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn quy trình kỹ thuật sản xuất giống lúa mới cho bà con nông dân, đồng thời, quy hoạch vùng sản xuất tập trung.

Không chỉ xã Tân Liễu, dự án đã triển khai mô hình sản xuất 10 ha lúa nguyên chủng ở xã Lan Giới, huyện Tân Yên với 58 hộ dân tham gia sản xuất.

Ông Dương Văn Đạt thôn Bình Minh, xã Lan Giới, huyện Tân Yên là người đứng lên phối hợp kết nối với cơ quan chủ trì thực hiện mô hình gieo cấy lúa giống nguyên chủng. Theo đánh giá của của ông, hai giống lúa này ít sâu bệnh hơn hẳn các giống thông thường, năng suất trung bình lúa giống cũng đạt khoảng 60 tạ/ha và được thu mua tươi với giá 6.5 nghìn đồng/kg.

Qua 01 vụ sản xuất thử nghiệm, ông Đạt đã đúc rút ra một số kinh nghiệp thực tiễn sản xuất như: Thời gian gieo cấy giống QJ1 muộn hơn so với thời vụ ở vụ xuân, và sớm hơn ở vụ mùa. Sản xuất lúa giống nếu muốn năng suất phải tuân thủ đúng theo quy trình kỹ thuật của cơ quan chuyên môn đưa ra từ ngâm ủ, gieo cấy đến bón phân,…

Được mùa, được giá nên bà con rất phấn khởi, vụ mùa này, ở xã Lan Giới các hộ dân đã đăng ký tham gia sản xuất 18ha. Hiện tại toàn bộ diện tích đang tiến hành gieo cấy. Mong muốn lớn nhất là kết nối được với các doanh nghiệp thu mua tươi toàn bộ sản phẩm đầu ra, để người dân có thể yên tâm sản xuất./.

Hoàng Thoa

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  11
  Hôm nay:  814
  Tháng này:  27066
  Tổng số truy cập:  1413850