Tọa đàm góp ý dự thảo các Văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp hội Việt Nam

Ngày đăng:25-06-2020 (249 lượt xem )

Sáng ngày 24/6, Đoàn công tác của Tiểu ban Văn kiện Liên hiệp hội Việt Nam đã làm việc với Liên hiệp hội tỉnh Bắc Giang để góp ý vào dự thảo các Văn kiện Đại hội VIII Liên hiệp hội Việt Nam.

 Dự và chủ trì buổi tọa đàm có TS. Phan Tùng Mậu, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, cùng dự có các đồng chí Trưởng ban của Liên hiệp hội Việt Nam, các đồng chí trong Ban Thường vụ Liên hiệp hội Bắc Giang và một số hội thành viên.

Quang cảnh buổi tọa đàm 

Tại buổi tọa đàm, đã có nhiều ý kiến góp ý sâu sắc vào các dự thảo văn kiện Đại hội VIII của Liên hiệp hội Việt Nam. Cơ bản các ý kiến đánh giá Báo cáo tổng kết hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2015-2020; phương hướng hoạt động khóa VIII nhiệm kỳ 2020-2025 đã được chuẩn bị công phu, đánh giá khái quát cao về kết quả, số liệu, thành tích nổi bật đã đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu nhiệm kỳ 2020-2025. Một số ý kiến đề nghị dự thảo Báo cáo cần xác định chủ đề của Báo cáo chính trị là định hướng chỉ đạo xuyên suốt của cả nhiệm kỳ. Về đánh giá kết quả hoạt động nhiệm kỳ 2015-2020 cần phân tích so sánh với số liệu thởi điểm đầu nhiệm kỳ; thống nhất số liệu trong giai đoạn 2015-2020; nghiên cứu bổ sung thêm nội dung đánh giá tổng quát kết quả thực hiện Chiến lược phát triển Liên hiệp hội Việt Nam đến năm 2020; tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Bộ Chính trị, vì đây là 02 nội dung trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2015-2020. Về hạn chế và nguyên nhân: cần có tính chiến đấu cao hơn, đánh giá sâu sắc hơn những hạn chế, nhất là hạn chế nội tại trong hệ thống Liên hiệp hội. Đề nghị đánh giá những hạn chế theo 4 nhóm nội dung ở phần kết quả để logic, mạch lạc hơn; bám sát phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ VII đề ra; nhấn mạnh những nội dung chưa làm được. Về bài học kinh nghiệm: bổ sung kinh nghiệm trong xây dựng mô hình tổ chức hội hiệu quả ở các cấp.

Về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2020-2025, các ý kiến đề nghị cần bổ sung mục tiêu và các chỉ tiêu cụ thể cần đạt được đến năm 2025, là căn cứ để Đại hội thảo luận và đưa vào Nghị quyết Đại hội; đồng thời đến thời điểm sơ kết giữa nhiệm kỳ và tổng kết nhiệm kỳ, để có căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành mục tiêu Nghị quyết đề ra; mặt khác, thường xuyên kiểm điểm và có các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo để đạt mục tiêu Nghị quyết của Đại hội. Bổ sung nhiệm vụ tham mưu ban hành các cơ chế, chính sách  đãi ngộ tương xứng với trí tuệ, kinh nghiệm các chuyên gia, nhà khoa học trong tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và tham mưu, hoạch định chiến lược phát triển của đất nước. Chính sách thu hút trí thức người Việt Nam ở nước ngoài tham gia hoạt động của Liên hiệp hội, góp phần nâng cao vai trò tập hợp trí thức và uy tín của Liên hiệp hội. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về hoạt động của Liên hiệp hội Việt Nam trên các phương tiện thông tin đại chúng; bổ sung nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời có một số kiến nghị với Liên hiệp hội Việt Nam về khẳng định tính chất chính trị - xã hội của Liên hiệp hội; đề nghị sáp nhập các hội và đổi tên thành Hội Trí thức Việt Nam; thống nhất mô hình tổ chức bộ máy từ trung ương đến địa phương; kiến nghị ban hành các cơ chế, chính sách hoạt động cho Liên hiệp hội và cán bộ, viên chức đang công tác ở Liên hiệp hội các địa phương; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động để khẳng định vai trò, vị thế của Liên hiệp hội.

Tổng kết buổi tọa đàm, đồng chí Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam đánh giá cao những ý kiến góp ý sâu sắc, tâm huyết của các đại biểu, Thường trực Liên hiệp hội Việt Nam sẽ chỉ đạo Tiểu ban Văn kiện tiếp thu, hoàn thiện các Báo cáo trình Đại hội VIII Liên hiệp hội Việt Nam được tổ chức vào tháng 12/2020.

Vũ Tấn Phú

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  22
  Hôm nay:  1705
  Tháng này:  16131
  Tổng số truy cập:  1106366