6 phát minh hứa hẹn trong điều trị ung thư da

Ngày đăng:22-06-2020 (2675 lượt xem )

Nhân Tháng Nhận thức về Ung thư Da (5-2020), trang tin Israel21c của Israel đã cập nhật những phát minh hứa hẹn trong cuộc chiến chống ung thư da, căn bệnh phổ biến và có mức độ tử vong cao.

 

Ung thư da, căn bệnh phổ biến trên thế giới

1. Bí mật về cách khối u ác tính lây lan

Năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu Israel, châu Âu và Mỹ do tiến sĩ Levy đứng  đầu, đã hoàn thành nghiên cứu phát hiện cơ chế di căn của khối u ác tính. Theo nghiên cứu, trước khi di căn sang các cơ quan khác, khối u ác tính sẽ phát ra các túi nhỏ chứa các phân tử microRNA. Các phân tử này “chống lưng” cho lớp bên trong tiếp nhận và lan truyền các tế bào ung thư. Sau đó, tìm thấy các chất hóa học có thể ngăn chặn quá trình này, cho ra đời một loại thuốc ứng viên tiềm tàng để điều trị, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm.

Nghiên cứu đột phá trên còn phát hiện thấy những thay đổi ở lớp hạ bì do microRNA gây ra, cũng như sự hiện diện của các túi nhỏ chứa các phân tử microRNA sẽ giúp  bác sĩ chẩn đoán khối u ác tính trong giai đoạn sớm nhất. Hy vọng nghiên cứu này sẽ mở  đường đến một phương thuốc đầy đủ cho bệnh ung thư da bằng cách tầm soát sớm và can thiệp kịp thời trước khi nó di căn và chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

2. Vắc-xin ung thư da

Các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv do tiến sĩ Satchi-Fainaro dẫn đầu hiện đang phát triển một loại vắc-xin nano chống lại khối u ác tính, nó đã được tiêm cho chuột với các hạt nano của hai peptide thể hiện trong các tế bào khối u ác tính. Phương pháp điều trị này đã kích thích hệ thống miễn dịch và mồi để nó để xác định và tấn công các tế bào có chứa hai peptide nói trên, giống như vắc-xin ở các loại bệnh do virus gây ra. Vắc-xin nano đến nay đã chứng minh hiệu quả trong việc ngăn ngừa khối u ác tính ở chuột khỏe mạnh và trong điều trị khối u ác tính nguyên phát ở chuột cũng như trong điều trị mô não di căn ở bệnh nhân có khối u ác tính.

Trước khi di căn sang các cơ quan khác khối u ác tính tạo ra ra các túi nhỏ chứa các phân tử microRNA

3. Ngăn chặn khối u ác tính gây tử vong người bệnh

Tiến sĩ Levy và đồng nghiệp Tamar Golan còn phát hiện thấy các tế bào mỡ chuyển đổi một protein để hỗ trợ các tế bào khối u ác tính trở nên nguy hiểm và di căn rộng trên da và tới các bộ phận khác. Nhờ khám phá này mà nhóm đề tài đã chặn thành công quá trình nói trên ở chuột. Mở đường cho ra đời phương pháp điều trị mới, sử dụng thuốc hiện có cho các loại ung thư khác để ngăn chặn sự chuyển đổi protein nói trên, phong bế các bào mỡ chuyển sang tế bào u ác tính.

4.Tìm ra cơ chế nhân tế bào khối u ác tính di chuyển trong  mạch máu hoặc mô

 Nhà sinh vật học phân tử Gabi Gerlitz ở  Đại học Ariel vừa nghiên cứu và phát hiện thấy những gì xảy ra với nhân tế bào khối u ác tính trong quá trình di căn, đây là cơ chế quan trọng trong di căn. Khi các tế bào khối u ác tính di chuyển, chúng tự ép mình để đi qua các mạch máu hoặc mô. Quá trình nén lại này làm ngưng tụ các nhiễm sắc thể bên trong nhân, tạo ra  thay đổi vả về thể chất lẫn di truyền, cho phép di căn nhanh hơn.

Nghiên cứu ở chuột quy mô phòng thí nghiệm cho thấy, can thiệp sự ngưng tụ trong nhân thanh công sẽ chấm dứt hiện tượng di căn. Hiện nghiên cứu đang tiếp tục được thực hiện để tìm kiếm các yếu tố trên lớp vỏ hạt nhân ảnh hưởng đến sự ngưng tụ nhiễm sắc thể và di căn của tế bào.

Khi các tế bào khối u ác tính di chuyển, chúng tự ép mình để đi qua các mạch máu hoặc mô

 5. Chuyển hóa axit béo chậm khiến liệu pháp miễn dịch thất bại

Theo một nghiên cứu trên chuột của các nhà khoa học tại Đại học Tel Aviv, Trung tâm y học Sheba Medical, Viện Salk và ĐH Yale (Mỹ) thì liệu pháp miễn dịch, tăng cường hệ thống miễn dịch để chống ung thư chỉ thành công ở 40% bệnh nhân u ác tính. Một lý do để giải thích cho hiện tượng này chính là tỷ lệ chuyển hóa axit béo của bệnh nhân quá chậm.

Khi axit béo chuyển hóa chậm, các tế bào ung thư có thêm cơ hội để ẩn giấu các tế bào T của hệ thống miễn dịch để khỏi bị tiêu diệt. Trong thời gian ngắn, khám phá này có thể giúp các bác sĩ chọn những ứng cử viên tốt nhất cho liệu pháp miễn dịch, giúp tăng cường sự chuyển hóa axit béo nhanh hơn trong cơ thể người bệnh. Trong tương lai, có thể tăng tốc độ chuyển hóa axit béo để làm cho liệu pháp miễn dịch trở nên hiệu quả hơn, hạn chế tế bào ung thư di căn và rât nhiều lợi thế sức khỏe khác.

6. Liệu pháp miễn dịch cá nhân

 Một lý do có thể khác khiến liệu pháp miễn dịch thất bại ở 60% bệnh nhân có u ác tính là khi các tế bào khối u biệt hóa thành các loại phụ đa dạng hơn, khiến hệ thống miễn dịch khó tiêu diệt hơn. Đó là phát mới dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Y khoa Hadassah và Học viện Công nghệ Technion-Israel hợp tác với các đồng nghiệp từ Anh và Mỹ vừa công bố.

Riêng các nhà nghiên cứu Israel còn phát hiện ra một cách tiềm năng để tăng tỷ lệ thành công cho liệu pháp miễn dịch khối u ác tính bằng cách đào tạo hệ thống miễn dịch để nhận biết và nhắm mục tiêu tốt hơn các tế bào u ác tính. Đặc biệt, tìm kiếm các dấu hiệu của khối u ác tính ở chuột lẫn người để nhắm tới, tùy thuộc từng người bệnh chứ không điều trị đại trà như hiện nay. Liệu pháp miễn dịch cá nhân tỏ ra hiệu quả đối với 90% các tế bào ung thư và được xem là liệu pháp miễn dịch khối u ác tính đầy triển vọng trong tương lai.

Liệu pháp miễn dịch cá nhân, công cụ mới trong điều trị ung thư da trong tương lai

Nguyễn Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  10
  Hôm nay:  829
  Tháng này:  27081
  Tổng số truy cập:  1413865