Sản phẩm tạo bê tông từ rác thải, nhựa và túi nilon

Ngày đăng:16-06-2020 (333 lượt xem )

Sản phẩm được chế tạo từ rác thải nhựa và túi nilon cùng với chất phụ gia (cát, sỏi, sắt thép…) tạo ra bê tông có thể thay thế cho bê tông truyền thống.

 

Hiện nay tình trạng  rác thải nhựa và túi nilon đang  đe doạ nghiêm trọng môi trường sống của chúng ta. Loại rác thải này khi thải ra môi trường rất khó phân huỷ. Mặt khác, khi nằm trong đất, chúng làm ô nhiễm nguồn nước ngầm, cản trở quá trình sinh trưởng của thực vật,… Một điều đáng lưu ý là việc phân loại, thu hồi và xử lý rác thải tại Việt Nam còn rất hạn chế. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam, chiếm khoảng 8-12% chất thải rắn sinh hoạt. Nhưng 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn ra ngoài môi trường. Lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm. Đây là một “gánh nặng” cho môi trường, thậm chí có thể dẫn đến thảm họa “ô nhiễm trắng” mà các chuyên gia đã gọi.

Xuất phát từ thực tế đó, nhóm học sinh trường THCS Lê Quý Đôn gồm 3 em: Đoàn Bình An; Lê Hoàng Khoa; Nguyễn Ngọc Sơn đã nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm bê tông từ rác thải nhựa và túi nilon. Sản phẩm đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh và giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 15.

Tính mới, tính sáng tạo:

Sản phẩm được chế tạo từ rác thải nhựa và túi nilon cùng với chất phụ gia (cát, sỏi, sắt thép…) tạo ra bê tông có thể thay thế cho bê tông truyền thống.

Nguyên liệu, vật dụng và cách tạo ra sản phẩm:

Nguyên liệu để làm ra sản phẩm gồm rác thải nhựa, túi nilon, cát, sỏi, tất cả nguyên liệu trên được phơi khô để đảm bảo không bị ẩm; sắt thép dạng thanh được lấy từ các hộp bánh bằng kim loại; các vật dụng như bếp lò, ống dẫn khí, khuôn tạo khối bằng thép và dung dịch nước vôi trong. Chuẩn bị các khuôn tạo khối theo các kích cỡ chuẩn, sử dụng thích hợp cho từng mục đích cụ thể.

Cho hỗn hợp rác thải nhựa và túi nilon vào khuôn ép sau đó sử dụng bay để nén và làm phẳng bề mặt. Rác thải nhựa và túi nilon được thu gom về cắt nhỏ, để khô và trộn với cát, sỏi và sắt (thép) theo tỉ lệ 1:1 sau đó đun nóng ở nhiệt độ 120oC. Sản phẩm được tạo ra có kết dính bền chặt và mịn, chịu được tác động lực lớn và môi trường nước mặn.

Sản phẩm đã được thử nghiệm ở các điều kiện môi trường khác nhau trong phòng thí nghiệm của trường và được thử nghiệm về cường độ nén với máy kéo nén vạn năng WEW-1000B; máy nén DHR2000 (AD200/AL) theo phương pháp TTVN3105-1993; 3118-1993 tại Trung tâm Giám định chất lượng xây dựng, Chi cục Giám định xây dựng thuộc Sở Xây dựng Bắc Giang. Qua thử nghiệm cho thấy sự kết dính bền chặt của sản phẩm.

* So sánh với bê tông từ vật liệu truyền thống

 

Bê tông tạo ra từ rác thải nhựa

Bê tông từ vật liệu truyền thống

Vật liệu tạo bê tông

Rác thải nhựa, cát sỏi, sắt thép,… giá thành rẻ và giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Cát, sỏi, xi măng và sắt thép giá thành cao và làm tăng khả năng gây ô nhiễm môi trường

Khả năng chịu lực

Khả năng chịu lực tương đương khoảng 92% với bê tông từ vật liệu truyền thống

Khả năng chịu lực tốt

Khả năng chịu nước mặn

Khả năng chịu nước mặn tốt

Khả năng chịu nước mặn không tốt

Khả năng chống thấm

Khả năng chống thấm tốt

Khả năng chống thấm tốt

Khả năng áp dụng:

Sản phẩm đã được thử nghiệm, nếu tiếp tục được nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ có thể áp dụng vào thực tiễn phục vụ ngành xây dựng.

Hiệu quả của sản phẩm:

  Sản xuất bê tông từ nguồn chất thải nhựa và túi nilon góp phần vừa giải quyết vấn đề rác thải môi trường và có thể tạo ra được sản phẩm phục vụ cuộc sống, mở ra triển vọng mới trong tái chế và sử dụng rác thải tạo vật liệu xây dựng mới phù hợp theo định hướng của quốc gia về phát triển vật liệu thân thiện với môi trường, đồng thời giảm thiểu lượng nhựa đưa vào dòng thải tránh gây ô nhiễm môi trường.

Dương Quốc Trọng

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  20
  Hôm nay:  1561
  Tháng này:  15987
  Tổng số truy cập:  1106222