Những công nghệ số trợ thủ cho con người đẩy lùi COVID-19

Ngày đăng:05-06-2020 (432 lượt xem )

Đại dịch COVID-19 hay căn bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona hiện đang phủ sóng toàn cầu. 5 công nghệ số dưới đây được xem là hữu ích cho ngành y chống lại căn bệnh nan y này.


Tổng quan ứng dụng công nghệ trong cuộc chiến chống COVID-19

1. In 3D- khi nhu cầu đáp ứng đổi mới

 Trong khi các cơ sở y tế trên toàn cầu phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng về trang thiết bị y tế thì kỹ thuật in 3D xuất hiện, nó được xem là giải pháp tình thế giải quyết thiếu hụt này nhưu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) hay mặt nạ phòng độc... Nhờ kỹ thuật in 3D đã cho ra đời nhiều thiết bị tại chỗ, từ mặt nạ phòng độc cho tới miếng gạc hay các chi tiết của máy thở.

Một trong những công ty tiên phong trong cuộc chiến chống Covid-19 có hãng Coronavirus Makers, Tây Ban Nha đã dùng in 3D cho ra đời các loại mặt nạ và máy thở cho các bệnh nhân triệu chứng nhẹ. Hoặc một hãng khởi nghiệp FabLab ở Ý còn in cả van 3D kết nối mặt nạ phòng độc với mặt nạ oxy cho các bệnh viện để đáp ứng bệnh nhân nhập viện tăng đột xuất. Một công ty in 3D khác, Materialize, đã dùng in 3D để in các tay nắm cửa thông thường không dùng tay nhằm giảm lây truyền virút từ các bề mặt vô tri vô giác.

 2. Điều trị từ xa

 Để giảm lây truyền SARS-CoV-2, công nghệ điều trị từ xa (Telemedicine) đã được ứng dụng. Bệnh nhân có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay tại gia. Điều này không chỉ lợi cho bệnh nhân mà còn tiết kiệm thời gian giúp các bác sĩ tập trung vào chăm sóc các trường hợp khẩn cấp. Tại Mỹ có nhiều hãng áp dụng kỹ thuật Telemedicine thành công như Amwell,  PlushCare hay HeyDoctor, Everlywell. Điều trị từ xa không chỉ hữu ích trong thời kỳ có dịch mà cả sau khi dịch bệnh chấm dứt, tạo ra thói quen mới trong ngành y lẫn người bệnh.

3. Theo dõi dịch qua điện thoại thông minh

 Vì số ca nhiễm virus corona tăng theo cấp số nhân, nên các phương pháp truy tìm thông thường xác định người nhiễm bị hạn chế, bởi vậy vai trò công nghệ cho mục đích này rất quan trọng. Theo dõi người có nguy cơ lây nhiễm cao bằng điện thoại thông minh sẽ biết được đối tượng, vị trí di chuyển và nhóm người gần với đối tượng này.

Các quốc gia dùng kỹ thuật số để theo dõi lây lan của Covid-19 thành công như Singapore. Quốc gia này đã sử dụng tín hiệu Bluetooth và không dây để theo dõi người dùng. Còn Hàn Quốc thì quản lý dịch bệnh tốt nhờ điện thoại và camera quan sát. Trong khi đó người Nga lại ứng dụng hệ thống dựa trên QR để theo dõi dịch với sự hỗ trợ của những “gã khổng lồ công nghệ” như Apple và Google.

  4. Trí tuệ nhân tạo, trợ thủ đắc lực chống COVID-19

 Trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã và đang tạo ra một kỷ nguyên mới cho nhiều ngành trong đó có y học. Với đại dịch COVID-19, tầm quan trọng của công nghệ này đã thể hiện rõ hơn, giúp các nhà dịch tễ học đưa ra những cảnh báo sớm về loại virus. Ví dụ, Bệnh viện Trung Nam ở Trung Quốc đã sử dụng hệ thống trên nền A.I. để sàng lọc CT phổi và giúp các bác sĩ ưu tiên khám, điều trị các ca mắc nặng. Hãng BarabasiLab (Brazil) đang kết hợp học máy với khoa học mạng để tìm ra những loại thuốc mới chống lại virus. Trong vòng chưa đầy 10 ngày, nhóm nghiên cứu cho ra đời một danh sách các loại thuốc để thử nghiệm trên các dòng tế bào của con người trong phòng thí nghiệm….

5. Thực tế ảo, trợ thủ đắc lực cho nhân viên y tế tuyến đầu

 Thực tế ảo (VR) được xem là công nghệ ưa thích cho nhiều lĩnh vực, trong đó có giải trí, nhưng nay công nghệ này còn được ứng dụng ngày càng rộng hơn. Trên thực tế, theo một nghiên cứu công bố trên tạp chí Harvard Business Review, các bác sĩ phẫu thuật được đào tạo với VR đã cải thiện, đạt công suất tác nghiệp tới  230% so với nhóm bác sĩ được đào tạo bằng các phương pháp truyền thống. VR còn được sử dụng để phát triển sự đồng cảm giữa các sinh viên y khoa bằng cách đưa họ vào các mô phỏng khác nhau để hiểu rõ hơn về bệnh nhân. Điều này có thể giúp giải quyết tốt hơn các vấn đề mà bệnh nhân COVID-19 đang phải đối mặt như sự cô lập hoặc kỳ thị.

Một trong những bất lợi mà chúng ta sẽ phải giải quyết ​​sau đại dịch là yếu tố tâm lý đối với các nhân viên y tế làm việc ở tuyến đầu. Những người phải chăm sóc các bệnh nhân Covid-19 nặng thường phải làm việc trong môi trường khắc nghiệt sẽ dẫn đến các triệu chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Nhưng nay nhờ có thực tế ảo đã giúp các bác sĩ có được lựa chọn tốt hơn và thích hợp hơn cho những trường hợp này, và giảm bớt các triệu chứng PTSD.

Nguyễn Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  15
  Hôm nay:  1674
  Tháng này:  16100
  Tổng số truy cập:  1106335