Robot cảnh báo sớm và chữa cháy thông minh

Ngày đăng:28-05-2020 (1547 lượt xem )

Thời gian qua ở nước ta đã xảy ra nhiều vụ cháy để lại hậu quả nặng nề cho con người, tác động xấu đến môi trường, ảnh hưởng đến TTATXH. Xuất phát từ thực tế đó, với niềm đam mê học hỏi nghiên cứu, em Nguyễn Xuân Tú trường THCS Hoàng Vân, Hiệp Hòa đã nghiên cứu chế tạo ra mô hình báo cháy, phòng cháy tự động. Mô hình đoạt giải Nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ 15, năm 2019.

Robot tích hợp được nhiều chức năng như: có thể di chuyển được đến gần vị trí cháy khác nhau, giúp con người chủ động  kiểm tra được các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, cũng như tình trạng của cửa thoát hiểm và cầu dao, tự động mở cửa thoát hiểm, tự động ngắt cầu dao điện khu vực cháy.

 Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Robot được cấu tạo gồm 6 khối: Khối cảm biến; khối thu hình ảnh; khối trung tâm; khối truyền cảnh báo và phát báo động; khối chuyển động; khối chữa cháy.

 Robot hoạt động trên cơ sở sự hoạt động đồng thời của các khối: Nếu xảy ra cháy gần nơi robot đang đứng, khối cảm biến hoạt động báo tín hiệu về khối trung tâm làm cho còi báo động trên robot kêu liên tục, module phát RF hoạt động mở cửa thoát hiểm, ngắt cầu dao điện, vòi phun tự động điều chỉnh hướng về phía có cháy và phun nước dập cháy. Đồng thời tin nhắn từ robot báo về điện thoại là “Cảnh báo khí gas rò rỉ” hoặc “Cảnh báo nhiệt độ cao”. Cứ như vậy cho đến khi không còn cháy nữa thì robot ngừng báo động, đóng cửa thoát hiểm, ngừng phun nước và có tin nhắn robot báo về điện thoại là “Nhà của bạn đã an toàn!”.

Nếu xảy ra cháy xa nơi robot đang đứng, cạnh 1 cảm biến ở xa, khối cảm biến và thu hình ảnh hoạt động truyền tin về khối trung tâm, lúc này còi báo động trên robot kêu liên tục, đồng thời robot sẽ di chuyển nhờ khối chuyển động theo quỹ đạo thiết kế sẵn có đi qua cạnh các cảm biến ở xa, khi đến cạnh chỗ có cháy thì cảm biến trên thân robot bắt đầu hoạt động làm cho robot dừng lại, robot thực hiện các hoạt động chữa cháy như trên.

Khả năng áp dụng: Robot đã dùng thử nghiệm cho kết quả đúng như ý tưởng. Từ đó suy ra việc ứng dụng robot vào các địa hình tương tự là rất cao như nhà xưởng 500-1000 m2, tầng hầm của chung cư, hay tầng 1 của nhà liên cơ quan.

Hiệu quả của mô hình: Robot thông minh, tiện ích, hoạt động ổn định và dễ dàng vận hành, giúp con người phòng và chữa cháy hiệu quả, tránh được các rủi ro đáng tiếc do hỏa hoạn gây nên.

Trần Việt Thành

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  19
  Hôm nay:  1010
  Tháng này:  28675
  Tổng số truy cập:  1451419