Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng

Ngày đăng:26-05-2020 (641 lượt xem )

Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng là sản phẩm do ông Nguyễn Văn Khương, địa chỉ Thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa đã nghiên cứu chế tạo ra. Sản phẩm đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh năm 2019.

Thời gian qua, nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh rất vất vả đối phó với loài ruồi vàng hoành hành tàn phá các vườn cây, gây thiệt hại không nhỏ. Nhiều biện pháp tiêu diệt ruồi vàng như: phun thuốc hóa học, treo các bịch bóng nước trong các vườn cây… đều có hiệu quả không cao bởi chỉ đuổi ruồi vàng từ 5 - 7 ngày chứ không tiêu diệt được. Xuất phát từ thực tế đó và từ những thiệt hại do ruồi vàng gây ra đối với vườn cây hoa trái nhà mình, ông Nguyễn Văn Khương, địa chỉ Thôn Danh Thượng 3, xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa đã nghiên cứu chế tạo ra Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng.

Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng chiết xuất từ các nguyên liệu có nguồn gốc khác nhau. Sau khi nghiên cứu từng thành phần, tỷ lệ phù hợp, các nguyên liệu được pha trộn hỗn hợp và được ủ lên men. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng.

 Thành phần chính tạo nên chế phẩm gồm: Gạo nếp thơm, lúa mạch và một số loại trái cây có mùi thơm kết hợp với các độc dược nguồn gốc thảo mộc có hoạt chất Rotenon, Tephrosin và nhiều thành phần khác để tạo nên một sản phẩm mang tính khác biệt.

Quy trình tạo ra sản phẩm: Sau khi có đủ các nguyên liệu, tiến hành ủ lên men ở nhiệt độ 320C. Sau khoảng 10 đến 15 ngày, đưa vào xay nhuyễn và tiếp tục ủ ở nhiệt độ 250C cho đến khi hết khí và ổn định, khi đó tiến hành đóng chai và đưa vào sử dụng.

Cách sử dụng chế phẩm: Chuẩn bị khay xốp hoặc nhựa treo sẵn trên cây (mỗi cây 1 khay); mở nắp chai hoặc thùng tùy theo diện tích lớn nhỏ, lắc đều sản phẩm trước khi sử dụng, đổ lượng nhỏ chế phẩm ra thìa nhựa rồi hắt trực tiếp vào khay (mục đích của khay là để duy trì thời gian lâu và không bị rửa trôi).  

 

Khả năng áp dụng:

Sản phẩm đã được các hộ nông dân tại xã Danh Thắng và một số xã khác trên địa bàn huyện Hiệp Hòa sử dụng và đánh giá hiệu quả tốt. Sản phẩm có khả năng áp dụng rộng rãi vào thực tế trên phạm vi cả nước phục vụ ngành nông nghiệp.

Hiệu quả kinh tế, kỹ thuật, xã hội:

Sản phẩm thân thiện với môi trường; dễ sử dụng; hiệu quả kinh tế cao; giá thành thấp, sản phẩm có thể thay thế 100% túi bọc trái cây đang bán trên thị trường. Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng có tác động tích cực trong đời sống xã hội. Góp phần tiết kiệm nhân công trong sản xuất, bảo vệ sức khỏe của con người.

Nguyễn Hồng Hạnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  13
  Hôm nay:  1583
  Tháng này:  16009
  Tổng số truy cập:  1106244