Thúc đẩy giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở trẻ em

Ngày đăng:18-05-2020 (698 lượt xem )

Sáng 15.5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thông tin Tổ chức Phi chính phủ và UNICEF Việt Nam tổ chức hội thảo "Góp ý về quy định khám và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trong dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi)” với mục tiêu đề xuất đưa khám, điều trị suy dinh dưỡng cấp tính vào Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, TS Phan Tùng Mậu cho biết: Suy dinh dưỡng ở trẻ em là một tình trạng đáng lo ngại tại Việt Nam, nếu tình trạng này không được quan tâm và khắc phục thì sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng nguồn nhân lực của đất nước. Đây là vấn đề cần quan tâm ưu tiên giải quyết sớm, vì trẻ em chính là tương lai của đất nước.

“Chúng ta cần làm rõ đối với suy dinh dưỡng, trường hợp nào là bệnh, nếu là bệnh chúng ta cần phải đưa việc điều trị suy dinh dưỡng vào Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) giống như những người bình thường, đặc biệt đối với trẻ em càng cần được ưu tiên hơn”, TS Phan Tùng Mậu nhấn mạnh.

Theo bà Đỗ Hồng Phương, chuyên gia đại diện UNICEF Việt Nam cho biết, suy dinh dưỡng là một bệnh được liệt kê trong Danh mục phân loại bệnh tật quốc tế (ICD-10 và ICD-11) của Tổ chức Y tế Thế giới, phần các bệnh về chuyển hóa, dinh dưỡng và nội tiết. Suy dinh dưỡng là bệnh có thể ngăn ngừa và điều trị được.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng (SDD cấp tính nặng) có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Đây là nguyên nhân tử vong chính ở trẻ em dưới 5 tuổi một cách trực tiếp, hoặc gián tiếp ở những trẻ bị mắc các bệnh phổ biến như tiêu chảy và viêm phổi.

Bà Đỗ Hồng Phương cũng cho biết, suy dinh dưỡng dẫn đến 45% các ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi (tương đương hơn 3 triệu ca tử vong trẻ em mỗi năm trên toàn cầu). Thiệt hại do suy dinh dưỡng thấp còi gây ra đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ là vĩnh viễn và không khắc phục được làm tăng nguy cơ tử vong và suy giảm khả năng phát triển cả về thể chất cũng như trí tuệ. Trẻ suy dinh dưỡng khi trưởng thành dễ mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, béo phì, khả năng học tập kém. Suy dinh dưỡng cũng liên quan đến giảm khả năng và năng suất lao động, làm giảm 10% thu nhập suốt đời từ đó, làm suy yếu nguồn nhân lực, làm tăng trưởng kinh tế toàn xã hội giảm ít nhất 8%.

Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo dinh dưỡng và thực phẩm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế), cho biết: Việt Nam là một trong số 34 quốc gia trên toàn cầu phải đối mặt với gánh nặng suy dinh dưỡng cao nhất. Việt Nam là nơi có gần 2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thấp còi (suy dinh dưỡng mãn tính) và hơn 230.000 trẻ em dưới 5 năm tuổi bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính. Trẻ em thuộc các hộ gia đình nghèo nhất có nguy cơ bị còi cọc cao gấp 3 lần so trẻ em từ các hộ gia đình khá giả hơn, vùng Tây Nguyên, Trung du và miền núi phía Bắc nơi có nhiều người dân tộc thiểu số là khu vực có tỉ lệ cao nhất. Trong số các nhóm dân tộc thiểu số này, người Mông có tỷ lệ cao nhất (65%).

 Cũng theo đại diện UNICEF, Việt Nam có thể thu được nhiều lợi ích từ một gói các can thiệp dinh dưỡng cụ thể hiệu quả nhằm thúc đẩy cải thiện dinh dưỡng. Năm 2017, Ngân hàng Thế giới đã ước tính tỷ lệ hoàn vốn của độ bao phủ 90% từ gói can thiệp này tại 34 quốc gia, trong đó Việt Nam có tỷ lệ hoàn vốn cao nhất. Đối với mỗi đô la Mỹ mà Việt Nam đầu tư vào gói này, mức tăng trên thu nhập của người trưởng thành là 48 đô la Mỹ, trong khi đó, mức này của Malawi là 2 đô la Mỹ và Ethiopia 13 đô la Mỹ. Từ năm 2009, UNICEF hỗ trợ Việt Nam triển khai thành công mô hình can thiệp mẫu ở Kon Tum. Tới năm 2016, mô hình được mở rộng trên 22 tỉnh thành với nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế khác. Tuy nhiên, mới chỉ có 10% các trường hợp SDD nặng cấp tính trên toàn quốc hiện nay được điều trị.

Theo Phó hiệu trưởng Trường Đại học Y tế cộng đồng, GS.TS Hoàng Văn Minh cho biết: số tiền ước tính cần cho điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng toàn Việt Nam với độ bao phủ 15% là 42,6 tỷ đồng chỉ chiếm 0,8% quỹ Bảo hiểm Y tế dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chi phí chăm sóc và điều trị 50% số trẻ suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ 6-59 tháng tuổi ở 10 tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao nhất chỉ tương đương 0,42%-0.84% ngân sách BHYT đóng cho trẻ em dưới 6 tuổi. Chi phí chăm sóc và điều trị 50% số trẻ suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ 6-59 tháng tuổi vùng dân tộc thiểu số tương đương 0,52%-1,04% ngân sách BHYT đóng góp cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Quản lý suy dinh dưỡng cấp tính năng đã được thực hiện ở Việt Nam từ năm 2009, chứng minh một mô hình mẫu thành công đã được UNICEF hỗ trợ khởi xướng triển khai Kon Tum. Tới năm 2016, mô hình được mở rộng trên 22 tỉnh thành với nguồn tài trợ của các tổ chức quốc tế khác. Tuy vậy, độ bao phủ của can thiệp có hiệu quả cao này còn rất hạn hẹp, chỉ đáp ứng được 10% các ca SDD cấp tính năng trên toàn quốc. Hậu quả là, 90% các ca SDD cấp tính năng không được điều trị.

Theo các chuyên gia, hiện vẫn chưa có chính sách cũng như nguồn tài chính nào được xác định từ ngân sách trung ương hoặc địa phương cho Quản lý SDD cấp tính năng tại Việt Nam. Việc mở rộng can thiệp này trên toàn quốc đòi hỏi phải có cơ chế chi trả cho việc quản lý và điều trị trẻ SDD cấp tính năng, thay vì phụ thuộc vào hỗ trợ của các nhà tài trợ.

GS. TS Hoàng Văn Minh kiến nghị, BHYT nên chi trả cho chi phí chăm sóc và điều trị SDD cấp tính thể nặng ở trẻ em 6-59 tháng tuổi tại Việt Nam. Ưu tiên ngân sách chăm sóc và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính thể nặng cho trẻ tại các tỉnh có tỷ lệ SDD cao > 30% và vùng dân tộc thiểu số (Chăm sóc và điều trị 50% trẻ SDD cấp tính thể nặng chiếm 0,42% - 0,54% ngân sách BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi năm). Các nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh là các dịch vụ này đạt tiêu chí chi phí hiệu quả. Tổ chức y tế thế giới cũng khuyến cáo đưa sản phẩm điều trị SDD thể nặng vào gói dịch vụ cơ bản.

Các chuyên gia khuyến nghị cần bổ sung một quy định cụ thể về việc sử dụng thuốc và chế phẩm điều trị trong khám, chữa bệnh suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trong Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi).

“Nếu cứ chờ đợi cho đến khi một đứa trẻ thực sự gặp nguy cơ, rồi mới bảo vệ trẻ khỏi bị suy dinh dưỡng nặng thông qua một can thiệp đơn lẻ là chúng ta thất bại đến nơi rồi. Chúng ta cần một cách tiếp cận theo vòng đời để bảo vệ trẻ một cách đa chiều”. Theo UNICEF tại Hội thảo “Từng đứa trẻ đều liên quan: Đẩy nhanh tiến độ quản lý SDD nặng cấp tính Đông Á - Thái Bình Dương” Bangkok, 25.7.2019.

Theo Báo điện tử Đại biểu nhân dân

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  13
  Hôm nay:  1610
  Tháng này:  16036
  Tổng số truy cập:  1106271