Máy vệ sinh đa năng

Ngày đăng:17-04-2020 (1025 lượt xem )

Xuất phát từ niềm đam mê sáng tạo khoa học, tìm tòi chế tạo các vật dụng dùng trong sinh hoạt gia đình, hai em Phạm Ngọc Phương; Đàm Thị Thùy Dương Lớp 9A, trường THCS Yên Định, Sơn Động đã nghiên cứu chế tạo ra máy vệ sinh đa năng. Sản phẩm đoạt giải Ba Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh năm 2019.

Khi vệ sinh cánh quạt nhóm tác giả đã nhận thấy có một số khó khăn như: quạt nằm vị trí trên trần cao, dùng dụng cụ thông thường rất khó vệ sinh, nhất là bề mặt trên của cánh quạt, mặt khác nếu đưa dụng cụ lên lau, do độ trơn của trục quạt nên quạt đã bị xoay, khi dùng thang để leo lên vệ sinh, với đặc điểm là quạt luôn được treo trên trần nhà nên không tìm được điểm tựa cho thang, thang dễ trượt gây nguy hiểm. Hơn nữa, tường, trần lớp học có lớp bụi mỏng bám vào, nếu sử dụng chổi quét thông thường để vệ sinh bằng cách quét lên mặt trần, tường lớp học thì bụi rơi xuống  ảnh hưởng đến sức khỏe của người vệ sinh khi hít bụi vào phổi, bụi rơi vào mắt. Khi sử dụng chổi quét thông thường đã để lại những vệt bẩn trên bề mặt tường, trần gây mất mỹ quan. Từ đó nhóm tác giả đã sáng tạo ra máy vệ sinh đa năng.

Vật liệu để làm nên sản phẩm thông dụng, dễ kiếm, dễ làm, được tận dụng từ rất nhiều đồ gia dụng hỏng bỏ đi, vì vậy giá thành để tạo nên sản phẩm rất rẻ, phù hợp với thu nhập của người mua. Hiện nay chưa có thiết bị tương tự trên thị trường.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Cấu tạo của sản phẩm đơn giản, gồm có cặp chổi lông xoay ngược chiều quanh trục; túi vải giữ bụi; đầu các trục tròn được gắn với bánh đai và dây đai truyền tải; 2 vòng đai cùng được truyền tải bởi dây đai gắn lên động cơ điện 1 chiều (mô tơ điện); cây để nâng thiết bị; thiết bị cấp nguồn cho mô tơ; khung xoay để cố định cặp chổi lông; chốt cài cố định khung vỏ và thanh xoay chữ U ổn định.

Khi vệ sinh cánh quạt trần, cánh sẽ được đưa vào giữa của 02 cặp chổi lông. Động cơ được bật lên, mô tơ quay tạo ra vòng quay ngược chiều cho 2 chổi lông quay quét bụi trên cánh quạt trần và đẩy bụi vào túi chứa bụi. Khi vệ sinh tường, trần nhà, thì cặp chổi lông tiếp xúc với trần, tường nhà theo chiều song song, cặp chổi lông quay quét bụi trần, tường nhà và đẩy bụi vào túi chứa bụi.

Khả năng áp dụng và hiệu quả của sản phẩm:

Sản phẩm đã được thử nghiệm và áp dụng vào thực tiễn, nếu được nghiên cứu, đầu tư hoàn thiện có thể sản xuất đại trà, chi phí thấp, công năng sử dụng cao.

Sản phẩm vệ sinh được cánh quạt trần, trần, tường nhà, thiết bị an toàn, nhanh, gọn, sạch sẽ, không gây tiếng ồn, không gây bụi, dễ sử dụng, tiết kiệm sức lao động của con người.

Lương Quỳnh Trang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  15
  Hôm nay:  1652
  Tháng này:  16078
  Tổng số truy cập:  1106313