Chuyên gia tim mạch khuyến cáo cách giảm thiểu đột quỵ ở phụ nữ

Ngày đăng:17-06-2019 (805 lượt xem )

Nói đến đột qụy người ta nghĩ ngay đến huyết áp cao, nguyên nhân hàng đầu gây ra ba dạng đột quỵ nguy hiểm ở con người.

Đột quỵ là gì?

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), đột quỵ giết chết khoảng 140.000 người Mỹ mỗi năm và cứ sau 4 phút lại có người chết vì căn bệnh này. Hơn 34% những người nhập viện vì đột quỵ thuộc nhóm  dưới 65 tuổi. Đây là con số khá cao, nhưng tin tốt lành, có thể giảm đáng kể nguy cơ bằng cách duy trì huyết áp ở ngưỡng tối ưu.

Đột quỵ xảy ra khi máu lên não bị cắt đứt. Khi đột quỵ xảy ra, các tế bào não bị thiếu oxy, do đó cơ thể mất kiểm soát cơ bắp, trí nhớ bị suy yếu hoặc tê liệt và mất khả năng nói. Có ba loại đột quỵ khác nhau là thiếu máu cục bộ, thiếu máu não thoáng qua và xuất huyết. Huyết áp cao thường là nguyên nhân hàng đầu của cả ba trường hợp này.

"Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi mạch máu cung cấp máu lên não bị tắc nghẽn, chiếm khoảng 87% các trường hợp đột quỵ. Đột quỵ thiếu máu não thoáng qua, thường được gọi là đột quỵ mini, gây ra bởi một cục máu đông nghiêm trọng nhưng tạm thời. Còn đột quỵ xuất huyết là do mạch máu bị vỡ, chẳng hạn như phình hoặc dị dạng động mạch". Robert Segal, bác sĩ tim mạch và là đồng sáng lập của trang tin y học Lab Downloader.com giải thích. Dưới đây là 9 khuyến cáo của CDC để giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

1. Kiểm soát huyết áp

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ, vì vậy, cần đi khám bác sĩ thường xuyên. Tần suất đo khám huyết áp phụ thuộc vào sức khỏe của mỗi người. Nếu không bị huyết áp cao, tuổi còn trẻ thì nên kiểm tra hai năm một lần. Tuy nhiên, nếu bị tăng huyết áp hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh thì nên tư vấn bác sĩ cụ thể về tần suất khám và những điều cần làm.

2. Chú trọng đến thực phẩm tốt cho tim

Kết hợp nhiều thực phẩm kháng viêm, như rau xanh đậm, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng và cá, như cá hồi trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp tự nhiên. Trên thực tế, một chế độ ăn có lợi cho tim có thể làm giảm huyết áp 11 mm Hg và khi giảm natri (muối), nó có thể hạ huyết áp từ 5 đến 6 mm Hg. Tránh ăn những thực phẩm chứa nhiều cholesterol, có thể gây ra cục máu đông dẫn đến đột quỵ.

3. Tăng cường thực phẩm giàu kali

Để giảm huyết áp, trước tiên, nên hạn chế natri nhưng cũng nên kết hợp tăng cường kali. Khi cơ thể có quá nhiều nước, huyết áp tăng, thủ phạm chính là do natri khiến cơ thể giữ nhiều nước hơn nhưng bổ sung kali sẽ giúp cân bằng lượng muối của cơ thể và giúp điều chỉnh cân bằng chất lỏng. Thực phẩm giàu kali như đậu, bơ và khoai lang...có thể giúp cơ thể tăng cường chất điện giải cần thiết.

4. Duy trì cuộc sống vận động

Duy trì cuộc sống vận động, hạn chế cuộc sống tĩnh tại sẽ có lợi chung cho cơ thể, trong đó có sức khỏe tim mạch. Ngay cả khi chỉ luyện tập 30 phút mỗi ngày, cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Hạn chế ngồi nhiều, điều này làm tăng nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, béo phì và bệnh tim.  Ngoài luyện tập thường xuyên, cần kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân béo phì, mỗi ngày nên đi bộ 10.000 bước sẽ mang lại lợi ích cao cho sức khỏe.

5. Hạn chế thực phẩm nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều natri, như thịt nguội, súp đóng hộp, nước ép rau, bánh mì, dưa chua.... Về cơ bản, bất cứ thứ gì có chứa nhiều muối đều có liên quan đến huyết áp cao.  Ngoài muối nên hạn chế thực phẩm chế biến, tiêu thụ lượng natri càng thấp càng tốt, hạn chế đồ uống có ga, vừa nghèo dưỡng chất lại gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch.

6. Bỏ thuốc lá

Xơ vữa động mạch là do mảng bám tích tụ bên trong động mạch gây ra trong đó có các hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá. Mảng bám này thu hẹp các động mạch, làm giảm lưu lượng máu giàu oxy đến các bộ phận của cơ thể, kể cả tim. Theo nghiên cứu công bố tháng 9 năm 2017 trên tạp chí Neurology của Mỹ ở hơn 3.000 đàn ông và phụ nữ sau khi bị đột quỵ, cho thấy việc bỏ hút thuốc làm giảm đáng kể nguy cơ so với những người không bỏ thuốc.

7. Cân nhắc sử dụng thuốc tránh thai có proestin

Mặc dù nam giới và phụ nữ đều chia sẻ các yếu tố nguy cơ giống về đột quỵ, nhưng phụ nữ lại có một số rủi ro mang tính đặc thù, như sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone và quá trình mang thai. Theo nghiên cứu, phụ nữ có tiền sử đau nửa đầu có nguy cơ bị đột quỵ cao, vì vậy  nên tránh các biện pháp tránh thai đường uống, hút thuốc lá và nên kiểm soát tốt huyết áp, đặc biệt, cân nhắc sử dụng các biện pháp tránh thai với liều estrogen thấp hơn.

8. Tư vấn liệu pháp thay thế hormone

Tương tự, những phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh và đang dùng liệu pháp thay thế hormone (HRT) thường thuộc nhóm có nguy cơ đột quỵ cao. Mối quan hệ giữa HRT và đột quỵ rất phức tạp, phụ nữ mãn kinh có triệu chứng suy nhược nên cần phải tư bác sĩ về nguy cơ và được tư vấn dựa trên rủi ro của nhóm người này.

9. Phụ nữ có thai và huyết áp

Phụ nữ mang thai dễ bị tiền sản giật, một tình trạng đặc trưng bởi huyết áp cao xảy ra trong thời kỳ mang thai và sau sinh, thủ phạm làm  tăng nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi. Đặc biệt, nếu xuất hiện tiền sản giật trước 32 tuần thai, thì nguy cơ đột quỵ có thể tăng gấp 5 lần so với phụ nữ mang thai bình thường. Để giảm nguy cơ, chị em nên áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh cho tim, duy trì thói quen vận động, tập tập thể dục và tư vấn bác sĩ dùng aspirin liều thấp tùy theo độ tuổi, tiền sử và các yếu tố nguy cơ khác để giảm nguy cơ đột quỵ thai kỳ.

Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  48
  Hôm nay:  115
  Tháng này:  18096
  Tổng số truy cập:  772511