Phản biện Quy hoạch vùng huyện nông thôn mới Lạng Giang đến năm 2040

Ngày đăng:07-06-2019 (282 lượt xem )

Ngày 05/6/2019, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị tư vấn, phản biện: "Quy hoạch vùng huyện nông thôn mới huyện Lạng Giang đến năm 2040". Dự Hội nghị có các chuyên gia, nhà khoa học ở Trung ương và của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Lạng Giang được lựa chọn là 1 trong 8 huyện trong cả nước triển khai Quy hoạch thí điểm theo Đề án xây dựng nông thôn mới trong quá trình đô thị hóa trên địa bàn cấp huyện giai đoạn 2017 – 2020 tại Quyết định số 676/QĐ-TTg ngày 18/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Quy hoạch vùng huyện nông thôn mới Lạng Giang với mục tiêu xây dựng định hướng và đề xuất các giải pháp xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa phù hợp với quá trình tái cơ cấu kinh tế; xây dựng nông thôn theo các tiêu chí huyện nông thôn mới phù hợp; định hướng quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, môi trường và các dịch vụ xã hội, phù hợp với định hướng đô thị hóa, nhằm từng bước chuẩn bị cho việc hình thành đô thị trên địa bàn, tránh lãng phí nguồn lực đầu tư; phấn đấu đến năm 2020 huyện Lạng Giang về đích huyện nông thôn mới.

 

Đ/c Ngô Quang Tuyên, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thành viên Hội đồng Tư vấn, phản biện phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị phản biện, các chuyên gia, nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến xác đáng; đề nghị cơ quan chủ trì tiếp thu, hoàn thiện Quy hoạch như: Quy hoạch cần đánh giá rõ hơn hiện trạng phát triển nông thôn mới của huyện theo các tiêu chí huyện nông thôn mới tại Quyết định số 558/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 35/2016/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT; xác định mức độ đạt được của các nhóm tiêu chí và các tiêu chí thành phần, để thấy rõ khoảng cách cần phấn đấu đạt được; làm rõ các vấn đề cần giải quyết trong thực hiện Quy hoạch, nhất là hướng khắc phục các tiêu chí còn thấp hoặc chưa đạt theo tiêu chí huyện nông thôn mới. Xác định đúng tính chất vùng, phù hợp với vị trí chiến lược, địa kinh tế, tiềm năng phát triển vùng huyện Lạng Giang phù hợp với điều kiện thực tế; xác định động lực và tiềm năng phát triển của vùng; bổ sung mục tiêu phát triển vùng và mục tiêu cụ thể cho từng giai đoạn. Cần làm rõ nội hàm của 5 vùng trọng điểm; định hướng không gian của từng tiểu vùng rõ nét hơn.

Danh mục các dự án ưu tiên đầu tư cần xác định thứ tự ưu tiên đầu tư, lộ trình thực hiện, phân kỳ đầu tư và xác định nguồn vốn thực hiện; trong đó, quan tâm nguồn vốn xã hội hóa. Trước mắt cần tập trung các dự án ưu tiên cho mục tiêu về đích huyện đạt chuẩn nông thôn mới; bổ sung các dự án, kinh phí đầu tư cho 5 xã chưa hoàn thành tiêu chí xã nông thôn mới; dự án đầu tư khắc phục các tiêu chí huyện nông thôn mới còn đạt thấp như tiêu chí về môi trường. Nghiên cứu bổ sung các dự án đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp tập trung, công nghệ cao, hạ tầng giao thông, giao thông nội đồng; dự án chế biến nông, lâm sản; dự án xây dựng mỗi xã một sản phẩm; dự án về phát triển văn hóa, du lịch…

Bổ sung giải pháp hoàn thiện các cơ chế, chính sách, nhất là chính sách đột phá trong thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; bổ sung nhóm giải pháp khắc phục những tiêu chí thấp hoặc khó đạt được theo tiêu chí huyện nông thôn mới; giải pháp huy động nguồn lực thực hiện quy hoạch, phát huy vai trò chủ thể xây dựng nông thôn mới của người dân; giải pháp về bảo vệ môi trường; giải pháp bảo tồn văn hóa trong quá trình đô thị hóa, để bảo đảm tính khả thi của Quy hoạch.

 

VTP

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  67
  Hôm nay:  844
  Tháng này:  11689
  Tổng số truy cập:  739893