Máy lọc nước - có nên dùng khi nước máy đã đạt chuẩn?

Ngày đăng:06-05-2019 (1009 lượt xem )

Bây giờ từ thành phố đến nông thôn việc sử dụng máy lọc nước để ăn uống như một việc …bình thường! Có người tiêu dùng hỏi: Có nước sạch (nước máy, nước giếng khoan đạt chuẩn) thì có cần lọc máy lọc nữa không?

máy lọc nước lắp gọn trong ngăn tủ bếp tại gia đình

Phong trào máy lọc nước và vòng luẩn quẩn! Đánh giá sơ bộ ở một vài tổ Liên gia (thường gọi nôm là ngõ/xóm) ở Thành phố Bắc Giang thì thấy nhà nhà đua nhau sử dụng máy lọc nước với nhiều thương hiệu. Có nhà mua máy đồng bộ, có nhà thuê thợ đến nhà lắp cho gọn, lâu lâu lại thay cột lọc …Có tổ Liên gia ít cũng có 30%, chỗ nhiều có đến   95% gia đình dùng máy lọc nước. Còn ở nông thôn dù có nước sạch, hay giếng khoan vẫn cứ mua máy lọc.

Đặt câu hỏi: Vì sao dùng máy lọc nước? Nói chung đều có tâm lý “có cũng hơn không”! Khi hỏi về lượng nước thải khi  dùng máy lọc nước  thì đều trả lời: nhiều đấy (con số thải so với nước dùng được đoán từ  1/1 đến 10/1) nhưng chưa ai đo lường!

Khi chỉ số độ cứng của nước (tính theo hàm lượng CaCO3) giảm nhiều khi qua máy lọc thì điều đó lại không tốt vì giảm quá mức lượng khoáng cần có trong nước để cung cấp cho cơ thể (tham khảo: đối với nước khoáng cho phép tổng hàm lượng khoáng tới 500mg/l). Biết như vậy nên cửa hàng có bán và nhiều gia đình lại lắp luôn một ống để bù khoáng !? Thế là người tiêu dùng đi đủ 1 vòng luẩn quẩn, mất tiền!

Nước sạch, nước giếng khoan tốt có cần qua máy lọc nữa không? Trao đổi với ông Đặng Quốc Chung, Quản đốc Nhà máy nước sạch (Công ty CP nước sạch Bắc Giang) cho biết nước sạch do Công ty CP nước sạch cung cấp trên địa bàn rộng, được áp dụng quy trình và kiểm tra chất lượng chặt chẽ, thường xuyên tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Bắc Giang…Ở Bắc Giang còn có trên 10 công ty cấp nước sạch ở các huyện. Chất lượng nước của các Công ty cấp nước sạch đều được đăng ký và kiểm soát bởi Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế) đều đạt yêu cầu của Quy chuẩn Việt Nam QCVN 01:2009/BYT – Nước dùng cho ăn uống. Nhiều nước giếng khoan cũng đạt QCVN 02:2009/BYT- Nước dùng cho sinh hoạt.

Văn phòng Hội BVQLNTD tỉnh đã làm một nghiên cứu nhỏ: phân tích mẫu nước sạch ở Bắc Giang và mẫu giếng khoan, mẫu nước qua máy lọc và mẫu nước thải. Các mẫu được phân tích theo Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) tương ứng. Kết quả cho thấy: nước sạch tại Thành phố Băc Giang và mẫu nước giếng khoan ở Hiệp Hòa có tất cả các chỉ tiêu đều đạt QCVN 01:2009. Nước sạch sau khi qua máy lọc có làm giảm độ cứng của nước (từ 128 mg/l còn 16 mg/l trong khi giới hạn cho phép không lớn hơn 300mg/l) và hàm lượng clorua (22,68 mg/l so với 2,83 mg/l trong khi giới hạn cho phép không lớn hơn 250 mg/l), lượng oxy hoà tan trong nước khi qua lọc cũng bị giảm mất 0,2mg/l; còn các chỉ số khác cơ bản không thay đổi. Việc giảm hàm lượng khoáng trong nước quá thấp lại là không tốt!

Như vậy, với nguồn nước sạch hay nước giếng khoan tốt hoàn toàn không cần dùng máy lọc nữa! Các gia đình khi sử dụng nước giếng khoan nên kiểm tra chất lượng. Dựa vào chất lượng nước rồi hãy quyết định có nên dùng máy lọc nước hay không. “Phong trào” lắp máy lọc nước trong gia đình vừa lãng phí tiền mua máy (5-15 triệu đồng và nửa năm lại thay bộ cột lọc), thậm chí mất thêm tiền để lắp thêm ống bù khoáng! Máy lọc nước không có tác dụng an toàn nước mà có trường hợp còn lãng phí đến hơn 80% nước sạch. Với nguồn nước giếng khoan đạt chất lượng cũng không cần máy lọc sẽ tiết kiệm đáng kể lượng tiêu thụ điện!

Đối với bên cấp nước thì chỉ quan tâm đến chỉ số hao hụt khi cấp nước, còn sau đồng hồ là do các gia đình; nhưng các gia đình lại không quan tâm đến có cần và sự lãng phí khi dùng máy lọc nước!?. Chỉ cần các gia đình đã dùng nước sạch không cần dùng máy lọc đã vừa tiết kiệm cho gia đình vừa tăng nguồn nước sạch cho nhiều hộ khác!

Biết lãng phí rồi! Nhưng… Phần lớn các gia đình đều biết để lọc nước sử dụng sẽ có phần nước thải. Có gia đình còn thu phần nước thải để giặt, tưới rau…Nhưng phần đông là bỏ đi, lắp phần thải đổ luôn ống vào đường thải. Bà Hằng ở phường Lê Lợi thì cho rằng nước thải phải gấp đôi ba lần phần sử dụng! Bà Minh ở phường Trần Nguyên Hãn trước còn thu sau cũng bỏ thải luôn. Gia đình chị Nguyễn Thị Trà ở phường Hoàng Văn Thụ mới lắp máy, cũng xả thải vào đường xả luôn. Gia đình chị phối hợp VP Hội BVQLNTD đo thử: cho thấy để lấy được 1,2 lít ở vòi lọc thì phần thải là 7 lít (thời gian mất 20 phút). Tính ra, sử dụng máy lọc của gia đình chị Trà thì phần qua lọc để dùng chỉ có 14,6%, còn phần thải chiếm 85,4% !

Rõ ràng nếu có nguồn nước tốt thì việc lắp máy lọc nước vừa làm giảm chất lượng nước, tốn tiền mua máy và lãng phí nước thải!

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  13
  Hôm nay:  786
  Tháng này:  11631
  Tổng số truy cập:  739835