Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm tại Bắc Giang

Ngày đăng:16-07-2018 (1093 lượt xem )

Sáng ngày 14/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, hơn 600 đại biểu trên cả nước đã tham dự Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2018 - 2020 do Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức.

Đại biểu Trung ương có các đồng chí: Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương; Nguyễn Xuân Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong cả nước; Chủ tịch Hiệp hội OVOP Nhật Bản và đại diện một số tổ chức quốc tế.

Về phía tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND huyện, thành phố.

Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT khẳng định, những năm qua, Trung ương hết sức quan tâm đến việc phát triển lĩnh vực nông nghiệp, trong đó ban hành rất nhiều chương trình và Nghị quyết quan trọng. Tiêu biểu là Nghị quyết 26 của Ban Chấp hành Trung ương về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Đặc biệt để cụ thể hóa Nghị quyết này, Chính phủ đã triển khai 2 Chương trình lớn là Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) và Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã được đầu tư hơn 860 nghìn tỷ đồng và đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập như: Chưa hoàn thành mục tiêu số xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2010 - 2015; tỷ lệ chênh lệch vùng miền còn lớn. Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM còn nhiều điểm bất cập. Có nhiều nơi còn chạy theo thành tích, nợ xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM  vẫn ở mức cao.

Chính vì vậy, giai đoạn 2016 - 2020, Chính phủ đã điều chỉnh rất nhiều văn bản để khắc phục những bất cập, tồn tại trong giai đoạn vừa qua, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ trong quá trình thực hiện Chương trình. Trong đó, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm cũng chính là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả hơn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM...

Bắc Giang là 1 trong 6 tỉnh, thành phố đầu tiên trong cả nước được Trung ương phê quyệt xong đề án OCOP. Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã chỉ rõ mục tiêu của tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018 - 2020, hướng đến năm 2030 sẽ có khoảng 170 loại sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, trong đó, nhóm thực phẩm với 114 loại; dịch vụ du lịch, bán hàng có 16 loại sản phẩm; lưu niệm, nội thất, trang trí có 16 loại; thảo dược có 15 loại; đồ uống có 8 loại; vải may mặc có 01 loại. Cùng đó, xây dựng mục tiêu cụ thể là chuẩn hóa ít nhất 50% số sản phẩm hiện có; phát triển 5 - 6 sản phẩm đạt hạng 5 sao; phát triển 06 điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm trên địa bàn tỉnh gắn với hoạt động du lịch tại một số huyện; triển khai thực hiện từ 1 - 3 mô hình làng văn hóa du lịch.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh cho biết, Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh Bắc Giang đang chỉ đạo các ngành, địa phương lập kế hoạch triển khai đồng bộ từ tỉnh đến xã. Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ hàng đầu gắn với quảng bá, xúc tiến thương mại. Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP và các tổ chức kinh tế tham gia Chương trình OCOP. Tập trung đào tạo nâng cao kiến thức sản xuất, kỹ năng quản lý, bán hàng cho chủ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất. Rà soát, ban hành các cơ chế, chính sách phù hợp.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành phố, các Bộ, ngành Trung ương và các tổ chức quốc tế đã thảo luận về các nội dung cốt lõi, kinh nghiệm, kế hoạch để triển khai có hiệu quả Chương trình. Đồng thời tại đây cũng diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Văn phòng Điều phối NTM Trung ương với Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế; Hiệp hội hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam và Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trong thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng OCOP là giải pháp quan trọng cho tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, phát triển sản xuất và xây dựng nông thôn mới, tạo động lực cho phát triển bền vững của đất nước. Phó Thủ tướng tin tưởng Chương trình OCOP sẽ tác động mạnh mẽ tới thương hiệu, chất lượng hàng hóa, dịch vụ nông nghiệp Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định OCOP là sản phẩm của địa phương nhưng phải được gia tăng giá trị lên tầm quốc gia, toàn cầu; đồng thời chỉ ra chủ thể thực hiện là hộ gia đình, hợp tác xã, các doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ về chính sách.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, do đây là một Chương trình kinh tế nên phải thực hiện theo quy luật của kinh tế thị trường. Vì vậy mà chính quyền, nhà nước không thể áp đặt ý chí chủ quan, mệnh lệnh hành chính trong sản xuất các sản phẩm OCOP mà phải phát huy được tính sáng tạo của mỗi cộng đồng dân cư, mỗi người dân trong thực hiện Chương trình.

Cũng như Chương trình xây dựng NTM, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, OCOP là một quá trình thực hiện, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ tổng kết việc thực hiện để tiếp tục triển khai lâu dài.

Để triển khai hiệu quả OCOP, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí tập trung truyền thông về Chương trình; Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì hướng dẫn các tỉnh, thành phố thực hiện và đánh giá, xếp hạng các sản phẩm OCOP. Các Bộ, ngành, địa phương phải thống nhất tư tưởng, nhận thức, nắm rõ quan điểm định hướng, mục đích, ý nghĩa, nhiệm vụ của Chương trình. Đồng thời xây dựng hệ thống quản lý, điều hành thực hiện ở các địa phương.

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  17
  Hôm nay:  1145
  Tháng này:  28810
  Tổng số truy cập:  1451554