Việt Yên: Trồng dưa bở lãi 200 triệu đồng/ha

Ngày đăng:30-05-2018 (1444 lượt xem )

Địa phận thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang nằm ven QL37, là địa chỉ quen thuộc của khách mua buôn và khách đi đường mỗi khi mùa dưa bở đến. Diện tích trồng dưa bở của thôn khoảng 2 ha, nhưng mỗi ha dưa bở cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Dưa bở là một loại trái cây vừa ngon, vừa mát lại rất bổ dưỡng, dễ ăn. Ngoài ra, dưa bở lại còn có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có thể sử dụng để chữa bệnh, giúp đẹp da lại có thể giải nhiệt vào mùa hè. Hiện, đang là thời điểm dưa bở chín rộ, người dân trong thôn tấp nập thu hoạch dưa đem bán.

Được biết, trước đây người dân trong thôn chủ yếu cấy lúa nên năng suất đạt thấp, do vậy những năm gần đây đã mạnh dạn chuyển dịch cơ cấy cây trồng, đưa những cây rau màu có giá trị kinh tế cao vào trồng, trong đó có cây dưa bở. Anh Nguyễn Văn Linh, cán bộ khuyến nông thị trấn Bích Động cho biết, lúc đầu trong thôn chỉ có vài ba hộ trồng dưa bở, sau đó thấy dưa cho năng suất cao, lại phù hợp với đồng đất của địa phương, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên mọi người trong thôn đã trồng theo. Hiện nay, thôn Dục Quang có khoảng 40 hộ trồng dưa bở, diện tích trồng dưa khoảng 2 ha. Thời tiết năm nay mưa ít thuận lợi cho cây dưa bở sinh trưởng phát triển, dưa ít bị bệnh, quả không bị thối. Cũng theo ông Tân, mỗi sào dưa có thể thu hoạch từ 0,7- 1 tấn quả. Đầu vụ, bà con bán buôn tại ruộng với giá từ 10.000- 12.000 đồng/kg, vào thời điểm này thì khoảng 5.000-7.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi sào dưa bở cho thu lãi 8-10 triệu đồng (tương đương với khoảng 200 triệu đồng/ha). Đặc biệt, dưa ở đây rất an toàn, không sử dụng chất bảo quản bởi khi dưa vào vụ thu hoạch, nếu hái không kịp sẽ tự chín vỡ bung ra ngoài ruộng.

Cầm những quả dưa chín vàng, bà Nguyễn Thị Mạn cho biết, hiện gia đình đang trồng 1 sào dưa bở. So với trồng lúa và các cây hoa màu khác thì trồng dưa cho thu nhập cao hơn từ 2- 3 lần. Từ đầu vụ đến nay, gia đình tôi đã thu lãi khoảng 6 triệu đồng từ ruộng dưa này. Sang năm, tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng dưa bở để nâng cao thêm thu nhập cho gia đình. 

Theo các hộ trồng dưa bở cho biết, trồng dưa bở không khó, chi phí sản xuất thấp hơn so với cấy lúa. Đặc biệt, sâu bệnh trên dưa bở rất ít, cũng như ở nhiều loài dưa khác cần chú ý đến bệnh héo rũ là một loại bệnh do nấm gây ra, bệnh rỉ dịch nhựa trên cây… nông dân chỉ cần phun thuốc phòng bệnh trước khi dưa ra quả. Theo kinh nghiệm của người dân, phân bón chủ yếu được sử dụng là phân chuồng. Hạn chế bón phân lân, đạm cho cây vì quả dưa bở rất dễ bị nứt và thối.

Thực tế trồng dưa bở đã giúp bà con thôn Dục Quang, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên có thu nhập ổn định. Khi tiếp xúc bà con trên cánh đồng dưa, tất cả đều có chung một nhận định: Xét về hiệu quả kinh tế trồng dưa bở lợi nhuận gấp hai, ba lần trồng lúa và cây rau màu. Tuy nhiên, một trở ngại đối với bà con là diện tích cánh đồng trồng dưa còn hẹp, chưa được quy hoạch thành vùng tập trung và trồng dưa bở mới chỉ dừng lại ở số hộ cá thể. Ngoài ra, việc phòng trừ sâu, bệnh gây hại dưa hầu hết bà con chưa có kinh nghiệm và chưa được tham gia lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc. Vì vậy có những năm năng suất dưa giảm một nửa so với thực tế, do bị thối. Để khuyến khích mở rộng diện tích cây dưa bở, nâng cao năng suất các cấp chính quyền cần quy hoạch vùng sản xuất tập trung, đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật để hộ nông dân áp dụng nhằm nâng cao chất lượng, sản lượng cây trồng.

Hương Giang

TTKN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  6
  Hôm nay:  680
  Tháng này:  44461
  Tổng số truy cập:  2611595