Lục Ngạn: Táo Phì Điền đạt chuẩn VietGAP

Ngày đăng:07-05-2018 (858 lượt xem )

Xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn có diện tích cây ăn quả gần 400 ha chủ yếu là vải thiều, nhãn và một số loại cây ăn quả có múi khác. Trong những năm gần đây nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng diện tích táo của xã phát triển nhanh, năm 2014 diện tích táo toàn xã là 24 ha, đến năm 2017 là 65 ha, sản lượng ước đạt trên 900 tấn.

Trồng đầu năm- Cuối năm được thu

Nhận thấy táo là cây trồng nhanh cho thu hoạch, đem lại giá trị kinh tế cao, cho thu nhập ổn định nên người trồng táo rất yên tâm đầu tư và ngày càng đi vào thâm canh để nâng cao chất lượng, tạo thương hiệu cho cây táo. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất vẫn còn một số hạn chế, bất cập như, nhiều hộ trồng tự phát, diện tích trồng nhỏ lẻ, xen nhiều loại cây, nhiều giống; một số hộ kỹ thuật trồng, chăm sóc chưa đúng cách, việc phòng trừ sâu bệnh hại đôi khi còn theo kinh nghiệm, sử dụng định kỳ và chưa đúng hướng dẫn. Từ đó, các sản phẩm cây ăn quả nói chung và quả táo nói riêng không đồng đều về kích thước, mẫu mã, chất lượng quả và có nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ nhu cầu của người tiêu dùng và thực tế sản xuất nói trên, nhằm giúp bà con nông dân biết áp dụng khoa học kỹ thuật đồng bộ vào sản xuất, tạo được sản phẩm an toàn, chất lượng, có sức cạnh tranh cao và có vị thế trên thị trường, mở ra một thị trường rộng và ổn định hơn cho cây táo, năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Lục Ngạn phối hợp với UBND xã Phì Điền xây dựng mô hình “Sản xuất cây táo Đài Loan và táo Xuân theo tiêu chuẩn VietGAP” tại xã Phì Điền với diện tích 02 ha. Tham gia mô hình, hộ được hỗ trợ 100% kinh phí cấp giấy chứng nhận VietGap; 30% phân bón NPK Hữu Nghị 15:15:15.

Ông Lê Tiến Lợi hộ tham gia mô hình ở thôn Phì, xã Phì Điền, huyện Lục Ngạn cho biết, từ năm 2001 gia đình ông đã trồng 01 sào táo, đến nay đã mở rộng diện tích lên 01 ha với 100 cây táo Xuân và 100 cây táo Đài Loan đều cho sản lượng ổn định từ 13 - 14 tấn quả/năm. Táo Xuân năm nay bán với giá 30 nghìn đồng/kg, trừ mọi chi phí mang lại cho gia đình ông Lợi khoảng 300 triệu đồng/năm. Theo ông Lợi, để quả táo to, mọng và mã sáng thì giai đoạn đậu quả đến khi thu hoạch ngày nào cũng phải tưới nước giữ độ ẩm cho đất. Thời gian thu hoạch táo rải đều trong 3 tháng, khoảng giữa tháng Chạp đến giữa tháng 2 năm sau. Giá bán trung bình tại vườn từ 26.000 - 30.000 đồng/kg, vào dịp Tết Nguyên đán vừa qua lên tới 35.000 - 40.000 đồng/kg. Nhờ đó mà mỗi năm người dân thôn Phì thu hàng tỷ đồng.

Giống táo được người dân đưa vào trồng nhiều chủ yếu là táo Xuân và táo Đài Loan. Táo là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt lớn rất nhanh, trồng đầu năm thì cuối năm đã cho thu hoạch. Trung bình cây trồng năm đầu cho thu hoạch khoảng 30kg, năm thứ 2 được khoảng 60kg. Từ năm thứ 5 trở đi cho thu hoạch ổn định, có những cây cho thu trên 01 tạ quả mỗi vụ, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cũng theo ông Hoàng Văn Tòng thôn Phì, cây táo sau khi thu hoạch quả, các hộ cần tiến hành đốn hết các cành trên cây hoặc có thể không đốn hoàn toàn để lại một số cành và tiến hành đẽo vỏ xung quanh, cắt ngọn để tiến hành làm cành tựa, cành chống níu cho các mầm năm sau. Ở giai đoạn này bón khoảng 25-27kg phân chuồng đã ủ hoai mục. Đến khi các mầm đã ra, tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây. Chỉ để mỗi gốc từ 3-4 mầm khỏe, phân bố đều về các hướng... Khi cây phát triển hoa và đậu quả tiếp tục tỉa các cành vượt, cành sâu bệnh và tỉa quả khi tỷ lệ quả quá sai. Giai đoạn này sử dụng phân bón NPK Hữu Nghị 15:15:15 và phân bón Yara với lượng 01kg/gốc, mỗi tháng bón một lần. Đồng thời cần giữ độ ẩm cho cây bởi táo là cây rất cần nước trong suốt quá trình sinh trưởng nhất là giai đoạn phát triển quả.

Từ hiệu quả kinh tế mang lại, cây táo thực sự đã và đang trở thành cây làm giàu cho nông dân thôn Phì, xã Phì Điền và là đặc sản của vùng đất Lục Ngạn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa thích.

 

100 hộ sản xuất táo đạt chuẩn VietGAP

Mới đây, Trạm Khuyến nông huyện Lục Ngạn đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả mô hình và trao giấy chứng nhận VietGAP cho 02 hộ tham gia. Qua theo dõi, đánh giá cho thấy, kết quả lấy mẫu phân tích, đánh giá các tiêu chí về đất trồng, giống, gốc ghép, phân bón chất phụ gia, nước tưới, hóa chất của đơn vị chuyên môn tại mô hình đều đạt tiêu chuẩn sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bà Lâm Thị Hà, Phó Trạm trưởng- Trạm Khuyến nông Lục Ngạn cho biết, để khuyến khích bà con nông dân mở rộng diện tích và sản xuất táo Xuân, Đài Loan theo tiêu chuẩn VietGAP, huyện Lục Ngạn có những cơ chế hỗ trợ như giá giống, phân bón, tập huấn kỹ thuật, chăm sóc phòng trừ sâu bệnh và cấp giấy chứng nhận đạt theo tiêu chuẩn VietGap cho các hộ đạt tiêu chuẩn theo quy định. Nhờ đó, đến nay toàn huyện đã có 100 hộ tham gia sản xuất táo theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích táo Xuân và Đài Loan của huyện Lục Ngạn là 333 ha, sản lượng ước đạt hơn 3.764 tấn tập trung ở các xã Phì Điền, Giáp Sơn, Thanh Hải... Qua đây, tạo cơ hội để các hộ dân trồng táo Xuân và táo Đài Loan của các xã tiếp cận được với quy trình thực hành nông nghiệp tốt cho rau quả tươi an toàn tại Việt Nam. Sự thành công của mô hình đã mở ra một hướng sản xuất mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người làm vườn, tạo ra sản phẩm an toàn cho người sử dụng, đặc biệt góp phần bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và người sản xuất.

Hương Giang

TTKN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  4
  Hôm nay:  677
  Tháng này:  44458
  Tổng số truy cập:  2611592