Bắc Giang: Cải tạo chất lượng đàn bò từ tinh bò cao sản nhập ngoại

Ngày đăng:06-02-2018 (2295 lượt xem )

Bắc Giang là trung du miền núi, có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là chăn nuôi bò. Từ 2016 đến nay, nhờ thực hiện có hiệu quả Quyết định 50/2014/QĐ-TTg và Quyết định 668/2015/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bắc Giang về việc quy định hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2016-2020 mà đàn gia súc của tỉnh đã có những bước phát triển khá.

Hai năm trở lại đây, đàn bò của tỉnh đã phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng, đem lại nguồn thu đáng kể cho nhiều hộ gia đình. Hầu hết người chăn nuôi đều cho rằng: Nuôi bò lai có hiệu quả hơn nuôi bò nội, phù hợp với điều kiện chăn nuôi phân tán theo hộ và chăn nuôi tập trung, góp phần tăng năng suất và sản lượng bò thịt, tạo thêm việc làm và thu nhập cho bà con.

Theo báo cáo của Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang, đến nay, đàn trâu của toàn tỉnh là 47.731 con, đàn bò 140.284 con, trong đó bò lai 93.739 con tăng gần 39% so với năm 2016. Có được như vậy, Trung tâm Khuyến nông tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, vận động nhân dân cải tạo chất lượng đàn bò; hỗ trợ trên 10 nghìn liều tinh bò nhập ngoại cao sản cho các dẫn tinh viên phối giống cho bò cái; hướng dẫn người chăn nuôi lựa chọn bò cái nền đạt chất lượng để cải tạo đàn bò.

Qua theo dõi và đánh giá hai năm thực hiện chương trình đến nay sản phẩm phối giống nhân tạo của năm 2016 cho thấy kết quả khả quan. Sản phẩm bê lai Charolais có trọng lượng sơ sinh từ 28-30 kg/con, cao hơn bê lai khác từ 4-6kg; bê lai Charolais có ngoại hình đẹp, phàm ăn, dễ nuôi, tăng trọng nhanh. Thời gian nuôi 5-6 tháng tuổi các hộ xuất bán được 12-14 triệu đồng. Trong đó, huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng và Lạng Giang là 3 trong số 6 huyện được đánh giá làm tốt công tác thụ tinh nhân tạo. Năm 2016, huyện Hiệp Hòa đã tiếp nhận 2.000 liều tinh để phối giống cho bò cái, tiếp đó là Lạng Giang 1.313 liều, Lạng Giang là 1.162 liều; năm 2017 huyện Yên Dũng 1.275 liều, Hiệp Hòa là 1.050 liều và Lạng Giang là 815 liều tinh. Để đạt được kết quả trên, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của các huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn, các cuộc hội thảo nhằm tuyên truyền đến bà con nông dân về kỹ thuật chăn nuôi bò lai, nuôi bò sinh sản, tổ chức cho nông dân tham quan các hộ nuôi bò lai có hiệu quả…

Bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn Vườn, xã Xuân Hương, huyện Lạng Giang cho biết, năm 2016 gia đình bà được hỗ trợ tinh bò Charolais phối giống cho bò cái, sau hơn 9 tháng bê con Charolais F1sơ sinh đạt 31kg/con, cao hơn bê cỏ 5-8 kg/con. Thực tế nuôi cho thấy, bê tăng trọng nhanh, phàm ăn, dễ nuôi, chịu được kham khổ. Sau 5 tháng nuôi bán được giá 14 triệu đồng/con trong khi đó những con bê cỏ hoặc bê xấu chỉ được giá 8-9 triệu đồng/con. Bà Liễu cho biết, cùng thời gian nuôi, thấy giống Charolais hiệu quả kinh tế hơn nhiều so với những giống bò mà trước kia bà đã nuôi nên bà rất hài lòng với giống bò mới này. Trong những năm tới bà Liễu tiếp tục cho bò mẹ phối giống Charolais.

Bên cạnh việc thực hiện Quyết định 50 của Chính phủ, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang còn phối hợp với Trung tâm Giống gia súc lớn Trung ương mở điểm cung ứng tinh trâu, bò tại tỉnh. Từ tháng 3 đến tháng 12 năm 2017 đã cấp được trên 15 nghìn liều tinh trâu, bò cho các dẫn tinh viên làm công tác thụ tinh nhân tạo. Một mặt tạo điều kiện thuận lợi cho các dẫn tinh viên, mặt khác sẽ khuyến khích thúc đẩy công tác cải tạo đàn bò của tỉnh ngày một nhanh hơn.

Ông Nguyễn Văn Thành- Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhấn mạnh, công tác cải tạo đàn bò bằng tinh bò nhập ngoại cao sản cho năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt. Từ đó mang lại hiệu quả kinh tế và hiệu quả xã hội rất cao cho ngành chăn nuôi và các hộ chăn nuôi bò trên địa bàn. Chương trình được các cấp chính quyền và các hộ chăn nuôi đồng tỉnh ủng hộ sẽ là động lực để Trung tâm Khuyến nông tiếp tục làm tốt công tác cải tạo đàn bò ở những năm tiếp theo. Và trong năm 2018, bổ sung thêm huyện Yên Thế và thành phố Bắc Giang thực hiện chương trình cải tạo đàn bò từ chính sách phát triển chăn nuôi nông hộ.

Hương Giang

TTKN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  664
  Tháng này:  44445
  Tổng số truy cập:  2611579