Yên Thế: Tiềm năng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng

Ngày đăng:12-01-2018 (1232 lượt xem )

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, đưa các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn đang là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường và tiến đến xuất khẩu, năm 2017, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Thế triển khai mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng, quy mô 400 m3 lồng tại hồ Ngạc Hai, xã Xuân Lương, huyện Yên Thế. Thực tế khảo sát tại địa phương chọn được 02 hộ tham gia mô hình. Mô hình nuôi cá chép giòn có một đặc điểm khác so với nuôi cá chép thường đó là thức ăn. Để cho thịt cá ngon và trở nên giòn thì người nuôi sẽ phải cho ăn hạt đậu tằm. Loại đậu có hàm lượng protein khá cao gồm 31%, với 8 loại axit amin thiết yếu và 49% hàm lượng tinh bột… chính là điều kiện thay đổi chất lượng thịt của cá, giúp tăng độ dai cơ thịt khiến cho thịt của cá chép giòn khác với thịt cá chép bình thường.

Sau 9 tháng triển khai, đến nay mô hình cho kết quả khả quan. Cá đạt trọng lượng bình quân 1,8-2,2 kg/con, tỷ lệ sống đảm bảo trên 73%, năng suất ước đạt 21,6 kg/m3, sản lượng thu ước đạt trên 8 tấn cá thương phẩm, với giá bán 140.000 đồng/kg, thu được trên 1 tỷ đồng, trừ toàn bộ chi phí người nuôi lãi trên 1,2 triệu đồng/m3 lồng (tương đương với 480 triệu đồng/400m3 lồng). Cá thu hoạch được các thương lái, cửa hàng ở Hà Nội đặt mua.

Là hộ đầu tiên của tỉnh Bắc Giang nuôi cá chép giòn, anh Trương Văn Chiến cho biết, gia đình anh đã nuôi cá nhiều năm nhưng trước đây chủ yếu nuôi cá truyền thống. Năm 2017, được sự tư vấn của cán bộ Trung tâm Khuyến nông, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá chép giòn trong lồng và tham quan thực tế một số mô hình nên khi bắt tay vào nuôi thấy thuận lợi. Quá trình nuôi cá chép giòn cho thấy, thời gian nuôi cá chép giòn dài hơn cá chép thường. Cá chép sau khi nuôi được khoảng 6-7 tháng bằng thức ăn công nghiệp như các loại cá khác, sau đó phải chọn lọc những con cá đạt trọng lượng 1 kg trở lên để tiến hành vỗ béo riêng biệt bằng đậu tằm trong khoảng thời gian từ 2- 3 tháng và với 2 tấn đậu tằm thì thu được 1 tấn cá chép giòn thương phẩm.

Anh Chiến chia sẻ, nuôi cá như nuôi trẻ con lúc nào mình cũng phải để ý, quan tâm đến chúng, theo dõi từng hoạt động của cá để biết được đàn cá có khỏe mạnh hay không. Để đàn cá ít bị bệnh người nuôi nên cho cá ăn vừa phải, không cho ăn quá no, giữ được đầu con thì nuôi chắc chắn có lãi. Bên cạnh mô hình nuôi cá chép giòn anh còn nuôi 40 lồng cá quả hoa mỗi năm đem lại thu nhập hàng tỷ đồng.

Đánh giá về thành công của mô hình, ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhấn mạnh, mô hình triển khai đã mở ra một hướng nuôi mới cho người dân huyện Yên Thế nói riêng và những huyện có nhiều hồ như Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn… Sau khi mô hình được nghiệm thu, là tiền đề cho bà con nhân dân nuôi cá trong vùng học tập và áp dụng làm theo, trong thời gian tới cần tiếp tục duy trì, nhân rộng mô hình nuôi cá chép giòn trong lồng, góp phần thay đổi phương thức nuôi cá, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới nâng cao hiệu quả kinh tế hộ gia đình.

Hương Giang

TTKN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  701
  Tháng này:  44482
  Tổng số truy cập:  2611616