Hội thảo phát triển bền vững vùng cây ăn quả Lục Ngạn, ứng phó với biến đổi khí hậu

Ngày đăng:27-11-2017 (608 lượt xem )

Ngày 25/11/2017, tại Lục Ngạn, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lục Ngạn phối hợp tổ chức hội thảo giải pháp phát triển bền vững vùng cây ăn quả huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quang cảnh Hội thảo

Dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học đến từ các cục, vụ, viện, các trường đại học thuộc bộ, ngành Trung ương, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ trang trại lớn trên địa bàn huyện. 

Bắc Giang là tỉnh có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu để phát triển đa dạng các giống cây trồng; đây là lợi thế có thể phát triển nền nông nghiệp hàng hóa đa dạng, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp đặc thù hơn so với các tỉnh trong khu vực. Trong đó Lục Ngạn là huyện có vị trí địa lí, điều kiện đất đai và tiểu khí hậu phù hợp để phát triển đa dạng cây ăn quả và hướng tới trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm Quốc gia. Hiện nay, huyện Lục Ngạn có gần 28.000 ha cây ăn quả các loại, thu hoạch 4 mùa trong năm. Trong đó vải thiều là 16.000 ha; cây vải đã là cây trồng chủ lực, tạo nên thương hiệu uy tín và là niềm tự hào của người dân Lục Ngạn nói riêng và Bắc Giang nói chung, UBND tỉnh đang chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển sản phẩm vải thiều hướng tới đạt tiêu chí sản phẩm Quốc gia. Cây có múi là trên 5.000 ha và một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế khác như Nhãn, Táo, Ổi, Thanh long....; giá trị sản xuất từ cây ăn quả hàng năm đạt trên 3.000 tỷ đồng/năm, đã góp phần không nhỏ vào giá trị sản xuất ngành trồng trọt và kinh tế của huyện Lục Ngạn.

Trong giai đoạn hiện nay, biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa, tác động tiêu cực và toàn diện đến sự phát triển bền vững của nền sản xuất nông nghiệp. Thay đổi về điều kiện thời tiết khí hậu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ cấu mùa vụ, quy hoạch vùng, kỹ thuật tưới tiêu, canh tác; gia tăng sâu, bệnh hại dẫn tới thay đổi năng suất cây trồng theo hướng bất lợi và làm gia tăng chi phí đầu tư, sản xuất. Trong sản xuất cây ăn quả hiện nay tại huyện Lục Ngạn cũng còn một số tồn tại, khó khăn cần có giải pháp giải quyết như: Sự tăng trưởng nóng về diện tích làm phá vỡ quy hoạch cây ăn quả và ảnh hưởng tới môi trường, hạ tầng sản xuất; Quy trình sản xuất chưa được người dân tuân thủ chặt chẽ dẫn đến đất đai bị suy kiệt và các đối tượng sâu, bệnh hại có xu hướng gia tăng; hiệu quả diệt trừ sâu bệnh của các loại thuốc bảo vệ thực vật bị suy giảm; chưa tạo được các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; khâu bảo quản, chế biến, sau thu hoạch còn yếu;  một số yếu tố thời tiết bất thường đã diễn ra trong những năm gần đây nhưng chưa có giải pháp khắc phục kịp thời và phù hợp để giảm thiểu thiệt hại, …

Các nhà khoa học tại Hội thảo đã tư vấn định hướng một số nội dung cần tập trung phát triển bền vững vùng cây ăn quả Lục Ngạn, quan tâm công tác quản lý và thực hiện quy hoạch, thay đổi cơ cấu giống để rải vụ; bổ sung cây ăn quả mới có tiềm năng phát triển và phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của Lục Ngạn; ứng dụng công nghệ chế biến sâu để đa dạng các sản phẩm sau thu hoạch; hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu khoa học áp dụng đối với cây ăn quả ứng phó với biến đổi khí hậu như: công tác quản lý sâu, bệnh hại; kỹ thuật làm tăng khả năng ra hoa, đậu quả vải; ứng dụng công nghệ thời tiết tự động IMETOS trong cảnh báo thời tiết, thiên tai, sâu bệnh đối với cây ăn quả; các giải pháp thủy lợi canh tác cây ăn quả phù hợp… hướng tới xây dựng Lục Ngạn trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm Quốc gia.

VTP

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  8
  Hôm nay:  145
  Tháng này:  14482
  Tổng số truy cập:  682252