Thuốc giả nỗi lo thật của người bệnh

Ngày đăng:11-10-2017 (202 lượt xem )

Con người đang phải đối mặt với nạn thuốc giả, nó không chỉ gây ảnh hưởng đến ngành y mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh mạng của con người.

Thế nào là thuốc giả, thuốc kém chất lượng ?

Theo Wikipedia (bản tiếng Anh) thuốc giả là thuốc hoặc dược phẩm được sản xuất và thương phẩm mô phỏng thuốc thật, làm cho người dùng dễ nhầm là thuốc thật, có chứa đủ các thành phần hoạt chất hoặc không có gì, làm cho cơ thể không xử lý được, không có tác dụng chữa bệnh (ví dụ như cơ thể không thể hấp thụ được). Đôi khi, có chứa các thành phần không có trên nhãn (có thể gây hại hại hoặc vô hại) hoặc có bao gói, nhãn mác không chính xác hoặc giả mạo. Thuốc giả có liên quan đến gian lận dược phẩm. Các nhà sản xuất và phân phối đã bỏ ra khá nhiều tiền để  đầu tư, truy xuất nguồn gốc và tính xác thực nhằm giảm thiểu tác động của thuốc giả đối với con người như gây chết người, làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

 Bản đồ “thị phần” thuốc chữa bệnh giả trên thế giới

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên đoàn Quốc tế các nhà sản xuất và Hiệp hội dược phẩm (IFPMA) có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ, thuốc giả là những loại dược phẩm được dán nhãn sai về danh tính hoặc nguồn gốc để cố tình lừa đảo khách hàng. Đôi khi, có chứa đúng tác nhân, nhưng liều quá cao hoặc quá thấp, có cả hạn sử dụng, không có tác nhân hoạt tính, có chứa một tác nhân hoạt tính khác với chỉ định, hoặc được đóng gói trong bao bì giả hay ghi  thông tin giả mạo. Các "loại thuốc" như vậy thường khó phân biệt, kể cả bệnh nhân lẫn bác sĩ nếu không có các thông tin chi tiết hơn.

Theo hãng dược phẩm Bayer AG của Đức, thuốc giả là một ngành kinh doanh có lợi nhuận khổng lồ thông qua việc sản xuất một bản sao hoàn hảo bề ngoài,  nội dung bên trong khác với thuốc thật. Để tiết kiệm chi phí, các hãng sản xuất thuốc giả thường đầu tư vào những khoản tiền lớn những người có quyền lực để “chống lưng” tồn tại. Ngoài ra còn có lý do, việc trừng phạt thuốc giả ở mỗi nước khác nhau, nơi thì nghiêm khắc nơi thì lỏng lẻo.

Một trong những thiệt hại đã từng được báo chí đề cập, đó là thuốc sốt rét rởm. Tại phương Tây, nhiều người vẫn còn có quan niệm cho rằng sốt rét là căn bệnh của quá khứ, từng được thanh toán, nhưng thực tế nó vẫn phát triển khá sôi động tại các nước đang phát triển, nhất là ở châu Phi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2013, ước tính cả thế giới có tới 198 triệu người mắc bệnh sốt, hơn 500.000 người chết vì căn bệnh này. Trong khi nhiều người nghèo phải gồng lên với căn bệnh nói trên thì những kẻ bất nhân lại cho ra đời thuốc giả, nhái theo thuốc Coartem của hãng Novartis. Từ khi có Coartem giả, tỷ lệ mắc bệnh sốt rét tăng lên đột biến. Phần lớn thuốc được trợ cấp hoặc miễn phí nhưng có  một lượng lớn thuốc giả từ Trung Quốc tràn vào châu Phi, nơi dược phẩm được thả lỏng, và có thể mua được ở bất cứ đâu, kể cả bán rong trên đường phố. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia, Mỹ, thuốc sốt rét giả đã được tìm thấy ở ít nhất 11 quốc gia Châu Phi.

Bào chế thuốc giả ở Kenya

Bên cạnh thuốc giả, còn có các sản phẩm kém chất lượng. Để tránh nhầm lẫn, một số hãng dược phẩm có uy tín cho ra đời loại thuốc có tên generics, nghĩa là các loại thuốc có cùng chất lượng với sản phẩm ban đầu, được sản xuất sau khi thuốc bản quyền hết hạn. Chớp được cơ hội này, bọn tội phạm đã cho ra đời thuốc nhái nhắm vào mục tiêu nói trên. Vì vậy khi mua thuốc mọi người cần cảnh giác, nên tư vấn bác sĩ về chất lượng thuốc.

Ai là người bị ảnh hưởng lớn nhất bởi thuốc giả?

Như trên đã đề cập, mọi thứ đều có thể bị làm giả, kể cả thuốc được bảo vệ bởi bằng sáng chế và thuốc generics. Một số loại thuốc theo toa đắt tiền, như thuốc chống AIDS hoặc ung thư, thuốc chống rối loạn cương dương … thường bị làm giả nhất. Do đó, về mặt lý thuyết, nhiều nhóm bệnh nhân đều có nguy cơ đối mặt với thuốc giả. Vấn đề này tùy thuộc vào luật pháp ở các quốc gia và ý thức dùng thuốc của con người. Theo quan điểm y học, đúng thuốc khỏi bệnh, nhầm thuốc giết người. Ngay cả các loại thuốc giả có chất lượng kém cũng có thể gây ra thảm họa lâu dài, ví  dụ như vắc xin, có thể dẫn đến tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Trong những trường hợp cực đoan, thuốc giả được bổ sung thêm các chất nguy hiểm để làm tăng "hiệu quả" nhưng cách làm này đã làm tăng tác dụng phụ và gây nguy hiểm cho con người.

Thuốc sốt rét giả Coartem (phải) và thuốc thật

WHO ước tính châu Âu và ở Mỹ, cũng như các nước phát triển khác, có chưa đầy 1% số lượng thuốc bán ra là giả mạo nhưng ở các nước đang phát triển tỷ lệ này cao hơn, như ở Đông Âu, tỷ lệ thuốc giả là trên 20%, Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ tăng tới 30%. Riêng các hiệu thuốc trực tuyến là nơi phân phối tới 50% thuốc giả, vì vậy nhiều nơi, kể cả ở các quốc gia phát triển như Đức, Mỹ vẫn mua phải thuốc giả, vô tình Internet đã trở công cụ tiếp tay cho nạn thuốc giả phủ sóng mọi nơi trên thế giới.

Khắc Nam

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  16
  Hôm nay:  765
  Tháng này:  38929
  Tổng số truy cập:  559654