Lưu ý trồng khoai tây vụ đông

Ngày đăng:09-10-2017 (353 lượt xem )

Khoai tây vụ đông hay bị sâu xám, bọ trĩ, nhện hại đầu vụ; bệnh xoăn lùn, khảm lá, héo xanh và mốc sương giai đoạn giữa đến cuối vụ. Cần phòng trừ theo hướng tổng hợp, loại bỏ các cây bị bệnh nặng đem tiêu hủy, dùng thuốc hóa học phòng trừ theo nguyên tắc 4 đúng.

Thời vụ: Khoai tây là cây trồng có nguồn gốc ôn đới (nhiệt độ thích hợp nhất 15 - 22 độ C). Vì vậy vụ đông bố trí trồng từ 15/10 - 30/11 là thích hợp nhất, thậm chí có thể kéo dài đến 15/12 DL. Trồng sớm quá, thời tiết vẫn còn mưa lớn xen kẽ nắng nóng sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, phát triển, khoai không cho năng suất cao.

Xử lý và cắt củ trước trồng: Chỉ nên cắt củ khi khối lượng củ trên 50gr. Củ giống đem cắt phải hết thời gian ngủ nghỉ (đã phát mầm). Củ có độ trẻ về sinh lý(mầm củ nhú được 1 - 1,5cm, bề mặt củ còn nhẵn, không teo tóp). Tốt nhất là dùng củ giống từ nguồn nhập khẩu hoặc được bảo quản trong kho lạnh 4 độ C.

Khi cắt củ giống nên chọn dao có lưỡi mỏng, sắc, được hơ trên ngọn nến sau mỗi lần cắt. Cắt dọc củ theo chiều của mầm đỉnh với tiết diện miếng cắt là nhỏ nhất. Không nên cắt rời mà để dính củ 2 - 3mm rồi úp lại như lúc đầu chưa cắt cho củ sớm lành sẹo. Không xử lý giống sau khi cắt với bất kỳ hóa chất nào như nông dân vẫn làm (chấm xi măng, tro bếp…).

Để đảm bảo năng suất củ sau này mỗi miếng cắt phải có tối thiểu 2 mầm, mỗi củ chỉ nên cắt thành 2 miếng không nên cắt làm 3 - 4 miếng. Sau cắt 7 - 10 ngày củ lành lại vết thương thì tách củ ra làm đôi để 1 - 2 ngày cho lành hẳn rồi đem trồng.

Chọn và làm đất, bón phân: Chân đất cát pha hoặc thịt nhẹ, có tầng canh tác dày, tưới tiêu thuận lợi, độ màu mỡ cao, được luân canh với lúa nước nên chọn để trồng khoai tây. Đất được xử lý bằng vôi tả hoặc chế phẩm Calcium hypochlorite (1kg/sào). Cày sâu hết tầng canh tác đất để lên luống cao 30 -35cm, mặt luống rộng 80 - 90cm (trồng hàng đôi cho thuận tiện).

Ngoài nguồn phân chuồng hoai mục, người trồng có thể sử dụng phân đơn hoặc phân tổng hợp để lót và thúc. Song thực tế cho thấy, sử dụng phân NPK khép kín cho hiệu quả cao hơn so với bón phân đơn (lãi so với đối chứng bón phân đơn là 223.000 đồng/sào). Cụ thể là:

Bón lót: 500kg phân chuồng mục 25kg NPK 5:10:3. Thúc lần 1 (sau trồng 15 - 20 ngày): 20kg NPK 12:5:10 kết hợp vun lần 1.Thúc lần 2 (sau lần 1 từ 15 - 20 ngày): 20kg NPK 12:5:10 kết hợp vun lần 2.

Trồng và chăm sóc: Tốt nhất nên trồng theo kiểu so le hàng cách hàng 40cm, cây cách cây 30cm đảm bảo đạt 5 củ/m2 (1.800 củ/sào Bắc bộ). Củ giống được đặt sao cho mặt cắt nghiêng 45 độ C để củ không bị thối hỏng khi gặp mưa hoặc tưới nước. Cần phân loại củ to, nhỏ riêng ra để trồng sẽ dễ chăm sóc sau này. Phân lót được rải theo rạch đánh sẵn, lấp đất mỏng rồi mới đặt khoai.

* Lưu ý: Kết thúc bón phân cho khoai tây vào thời điểm sau trồng 35 - 40 ngày. Khi bón thúc phân hóa học cần kết hợp với vun xới và tưới nước giữ ẩm cho cây. Để giảm thiểu tỷ lệ thối hỏng củ sau trồng cũng như hạn chế phân hóa học gây thối rễ sau bón thúc, vun xới, cần lưu ý không tưới nước ngay cho khoai tây sau trồng hoặc sau vun xới. Nên tưới giữ ẩm cho khoai sau trồng hoặc sau vun xới 2 - 3 ngày vì lúc này cây đã ổn định bộ rễ.

vusta.vn

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Liên hiệp hội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Slide
Ban Chấp hành khóa IV ra mắt Đại hội
Slide
GS. TSKH Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội
Slide
Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các cá nhân tiêu biểu
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  32
  Hôm nay:  782
  Tháng này:  38946
  Tổng số truy cập:  559671