Hiệu quả kép mô hình trồng xen canh

Ngày đăng:28-09-2017 (264 lượt xem )

Với ý tưởng sáng tạo, tinh thần dám nghĩ dám làm, tận dụng thời gian và diện tích đất bà con nông dân ở xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang đã trồng Hành giống xen canh Kim tiền thảo đem lại thu nhập cao.

Nông dân thu hoạch Hành giống và chăm sóc Kim tiền thảo

Bà Nguyễn Thị Hoa ở thôn Phấn Sơn, xã Đồng Sơn, thành phố Bắc Giang cho biết, gia đình bà trồng 4 sào Hành giống- Kim tiền thảo. Bắt đầu từ tháng 2 âm lịch, xuống giống Hành, khi Hành nảy mầm, tiến hành cấy Kim tiền thảo xen kẽ giữa các khóm Hành. Sau 2 tháng chăm sóc, cây Hành được thu hoạch cũng là thời điểm Kim tiền thảo phát triển đẻ nhánh. Kim tiền thảo sẽ cho thu hoạch một năm 2 lứa từ tháng 3 đến tháng 7 một lứa và chăm sóc tiếp đến tháng 9 (âm lịch) thu hoạch lứa 2. Với mỗi sào Hành giống cho năng suất khoảng 2 tạ khô, với giá bán trung bình 50 nghìn đồng/kg thì người dân sẽ có thu nhập 10 triệu đồng sau 2 tháng. Còn với mỗi sào Kim tiền thảo cho thu hoạch khoảng 4-5 tạ khô, với giá bán ổn định 15-18 nghìn đồng/kg, đem lại lợi nhuận trên dưới 7 triệu đồng/sào khi đã trừ mọi chi phí. Như vậy, với 4 sào, sau 7 tháng trồng đem thu nhập khoảng 70 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. Mặt khác, với công thức xen canh cây trồng sẽ hạn chế được cỏ dại, đồng thời tận dụng tối đa diện tích đất, bà Hoa cho biết.

Cũng vẫn mô hình xen canh này, ông Nguyễn Văn Đơ ở thôn Tân Mỹ, là thôn có diện tích cây dược liệu tập trung nhiều nhất (khoảng 4 ha) cho biết, gia đình trồng Hành giống xen Kim tiền thảo được 3 năm. Năm 2016, gia đình tôi trồng 3 sào Hành giống- Kim tiền thảo lãi 50 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, năm nay ông Đơ mở rộng diện tích trồng 5 sào. Nói chung năm nay thời tiết cũng thuận nên cây Hành ít bị bệnh, năng suất cao; Kim tiền thảo phát triển tốt, đầu ra thuận lợi đem lại thu nhập 80 triệu đồng.

Nông dân thu hoạch Kim tiền thảo

Cùng với việc phát triển vùng dược liệu, thu nhập của người dân trồng dược liệu tăng gấp 4-5 lần so với các cây lương thực truyền thống nên bà con nông dân rất phấn khởi. Hiện trên địa bàn toàn xã có khoảng trên 10 ha cây dược liệu như Địa liền, Nhân trần, Thủy xương bồ, Đỗ quyên, Kim tiền thảo…Trong đó, cây Kim tiền thảo được bà con lựa chọn trồng nhiều hơn cả, khoảng 8 ha. Cây được đưa vào trồng trên địa bàn  xã từ năm 2011, mới đầu chỉ có vài sào. Thực tế canh tác cho thấy Kim tiền thảo rất thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương. Những diện tích đất cát pha, những chân ruộng cao khó khăn về nước, cấy lúa hay bị chuột cắn phá, không năng suất được bà con tận dụng trồng Kim tiền thảo rất phù hợp. Kim tiền thảo dễ trồng, ít bị sâu bệnh, nguồn giống dồi dào, sản phẩm được Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC Bắc Giang thu mua ổn định.

Ông Trần Văn Nhật - Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Sơn cho biết, từ hiệu quả và thành công của mang lại, trong những năm tới, xã có chủ trương mở rộng diện tích cây dược liệu, phát triển thành vùng tập trung phù hợp với quy hoạch của thành phố. Đồng thời chỉ đạo, vận động người dân dồn đổi ruộng, hình thành vùng chuyên canh nhằm liên kết với các doanh nghiệp bảo đảm đầu ra thuận lợi. Có thể nói, việc phát triển vùng trồng dược liệu sạch là hướng đi đúng đắn và thiết thực, không chỉ mang ý nghĩa bảo tồn, phát triển cây thuốc Việt mà còn góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Hương Giang

TTKN Bắc Giang

Các tin tức khác:

DANH MỤC
Dự án nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh: Trồng Cam V2 trên đất đồi huyện Yên Thế
Slide
Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bắc Giang lần thứ VIII - năm 2012
Slide
Đại hội Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, khoá III, nhiệm kỳ 2012 - 2017
Slide
Phản biện đề án giải quyết đất ở và đất kinh doanh dịch vụ cho người dân có đất bị...
Slide
LIÊN KẾT WEBSITE
Thống kê truy cập
  Số người online:  42
  Hôm nay:  248
  Tháng này:  15807
  Tổng số truy cập:  396901